Đắk Nông – vùng đất Tây Nguyên với những đặc sản nổi tiếng

Những đặc sản nổi tiếng như cá lăng sông Sêrêpốk, canh thụt đọt mây… mà du khách không nên bỏ lỡ khi có dịp đặt chân đến Đắk Nông.

1. Cá lăng sông Sêrêpốk

Cá lăng sông Sêrêpốk.

Cá lăng sông Sêrêpốk là một đặc sản của vùng núi Tây Nguyên này. Cá lăng là loài cá da trơn, đầu bẹp như cá trê ở vùng đồng bằng. Do sông Sêrêpôk có dòng chảy quanh năm nên cá lăng sống ở đây có thịt chắc hơn những vùng khác, và có khối lượng nặng hơn cá lăng ở vùng khác.

Cá lăng sông Sêrêpốk chỉ phù hợp với món nướng chấm với muối ớt và món lẩu cá lăng với măng chua rừng.

Nướng trên than hồng, phần thịt cá tươm mỡ béo, phần da vàng giòn rụm, phần đầu và đuôi có thể dùng để nấu măng chua ăn với bún tươi.

Khi nướng cá lăng trên than hồng, các bạn có thể ngửi thấy mùi thơm của cá, phần da cá vàng giòn rụm. Phần đầu và đuôi cá có thể chế biến một số món như măng chua ăn với bún tươi.

2. Cơm lam Đắk Nông

Cơm lam Đắk Nông.

Trong mỗi miếng cơm lam, người ăn có thể cảm nhận được vị ngọt và thơm của gạo dẻo trong mùi hương của nứa. Nguyên liệu để làm nên cơm lam này đó là gạo dẻo hoặc gạo nếp, 2 loại gạo này khi ăn sẽ gây cho cảm giác ngán. Nhưng khi chế biến thành món cơm lam, thì người ăn rất khó để ngán. Cơm là là một đặc sản của tỉnh Đăk Nông, món ăn tuy dân giã nhưng chúng ta có thể thấy được sự tài tình trong cách chế biến của họ.

Thực sự mà nói trong cái khó ló cái khôn. Những con người vốn sống thực thà, chỉ biết lo nương rẫy, nhưng họ đâu ngờ những món ăn thường ngày của họ lại là đặc sản nổi tiếng của nhiều khách du lịch.

3. Canh thụt đọt mây

Canh thụt đọt mây.

Đọt mây có chiều dài hàng chục mét, thuộc loại dây leo, có gai bao bọc bên ngoài. Đọt mây nằm sâu ở trong rừng được người Đăk Nông đi lấy về, sau đó rửa sạch, gọt bỏ phần sần sùi bên ngoài, chỉ giữ lại phần ruột trắng bên trong. Sau khi lấy phần ruột trắng, có thể đem nó đi luộc rồi chần qua nước lạnh. Sau đó đổ ra rá cho ráo nước và chờ để chế biến.

Canh thụt đọt mây được xem là món ăn quý của người M’nông, Mạ dùng để đãi khách quý và bạn bè trong các lễ hội. Ngoài ra, nguyên liệu để nấu canh thụt gồm măng, thịt, rau nhíp, hoặc cá suối, ít con mối và một ít dế dũi.

Canh thụt đọt mây là một đặc sản của tỉnh Đăk Nông, do đó khi đến đây du lịch các bạn đừng bỏ qua món này nhé. Lưu ý là món ăn này không đem về nhà được đâu, nếu các bạn học thuộc công thức thì có thể nhớ và mua nguyên liệu để nấu.

4. Cà đắng

Cà đắng.

Cà đắng vốn là loại cà mọc dại. Sau được người dân đem về trồng và tạo ra một giống cà đắng ít đắng hơn. Cà có quả thon dài, trái có vằn dọc trắng xanh như trái dưa. Vị cà đắng đăng đắng như khổ qua rừng rất hấp dẫn.

Người trong buôn thường dùng cà để nấu canh, kho cá khô hoặc kho tép. Món ăn nào cũng đặc trưng vị đắng, vị cay khiến ai ăn một lần cũng muốn dùng nữa.

8. Lẩu lá rừng

Lẩu lá rau rừng.

Đến với Tây Nguyên đại ngàn, ngoài thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ, con người thân thiện chắc chắn bạn sẽ còn cảm nhận được Tây Nguyên qua những chiếc lá. Mỗi loại lá đều được lựa chọn rất nghiêm ngặt, điều quan trọng nhất là chúng không có độc tố, không phản ứng lẫn nhau.

Lẩu lá rừng chính là kinh nghiệm từ ngàn đời của đồng bào dân tộc bản địa được đúc kết. Mỗi loại lá đều chứa đựng trong mình những chất dinh dưỡng đặc biệt, có tác dụng tốt đối với sức khỏe.

Nhật Minh

Đang tải...
Đắk Lắk: Người đàn ông về từ Bắc Ninh bằng máy bay mắc Covid-19 sau 2 lần xét nghiệm

Đắk Lắk: Người đàn ông về từ Bắc Ninh bằng máy bay mắc Covid-19 sau 2 lần xét nghiệm

Gặp nhóm ‘gái bán dâm giá rẻ’, nhiều người đàn ông ở Biên Hòa lãnh quả đắng

Gặp nhóm ‘gái bán dâm giá rẻ’, nhiều người đàn ông ở Biên Hòa lãnh quả đắng

Lại trúng Jackpot hơn 13 tỷ đồng, một người ở Trà Vinh trở thành tỷ phú Vietlott

Lại trúng Jackpot hơn 13 tỷ đồng, một người ở Trà Vinh trở thành tỷ phú Vietlott

48 bệnh nhân COVID-19 tiến triển nặng, 1 người rất nặng tiên lượng tử vong

48 bệnh nhân COVID-19 tiến triển nặng, 1 người rất nặng tiên lượng tử vong

TIN MỚI