Đắk Nông: Vụ thủy điện xả lũ, tiền tỉ trôi sông – Làm rõ quy trình vận hành hồ chứa

Tại buổi thị sát khu vực thủy điện xả lũ cuốn trôi lồng bè nuôi cá của người dân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên đã chỉ đạo sớm làm rõ quy trình vận hành hồ chứa, kịp thời hỗ trợ thiệt hại cho người dân.

Sáng 5-12, ông Lê Trọng Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, cùng đoàn công tác đã có chuyến thị sát tại khu vực thủy điện Buôn Kuốp xả lũ, cuốn trôi hàng chục lồng bè nuôi cá của người dân ở thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút.

Đoàn công tác của UBND tỉnh Đắk Nông kiểm tra khu vực thủy điện xả lũ cuốn trôi lồng bè của người dân

Tại buổi thị sát, ông Yên đã chỉ đạo UBND 2 huyện Krông Nô và Cư Jút tập trung thống kê thiệt hại, kịp thời báo cáo UBND tỉnh. Tập trung cao độ di dời người dân đến nơi an toàn, không để thiệt hại về người. Yêu cầu các địa phương trích ngân sách hỗ trợ trước mắt để người dân vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. “Yêu cầu Sở Công Thương khẩn trương làm việc với 2 nhà máy thủy điện Buôn Kuốp và Buôn Tua Srah, làm rõ quy trình vận hành hồ chứa, xả lũ có đảm bảo đúng quy định hay không” – ông Yên chỉ đạo.

Ông Lê Trọng Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, thị sát khu vực nuôi cá

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Yên cho biết theo thống kê sơ bộ, trên sông Krông Nô (bên dưới nhà máy thủy điện Buôn Tua Srah – PV) có khoảng 160 lồng bè nuôi cá của người dân bị thiệt hại. Còn đoạn sông Sêrêpốk (dưới nhà máy thủy điện Buôn Tua Srah và Buôn Kuốp – PV), đoạn qua thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút thiệt hại 25 lồng bè nuôi cá của người dân. “Tổng thiệt hại các lồng bè nuôi cá của người dân ước tính 60 tỉ đồng và hơn 10 tỉ đồng thiệt hại do cây trồng bị ngập lụt” – ông Yên nói.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên (phải) chỉ đạo chính quyền địa phương hỗ trợ người dân

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc sau khi kiểm tra và nghe báo cáo của địa phương, ông có đánh giá gì về trách nhiệm của nhà máy thủy điện hay chính quyền địa phương trong việc thủy điện xả lũ gây thiệt hại cho người dân, ông Yên cho hay, việc các thủy điện xả lũ, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công Thương đánh giá kỹ về quy trình vận hành hồ chứa, thời gian thông báo xả lũ, quá trình xả lũ để xem có vi phạm quy chế hay không.

Một lồng bè nuôi cá của người dân bị thủy điện xả lũ cuốn trôi

“Nếu vi phạm quy chế thì chúng tôi sẽ đề nghị xử lý nghiêm. Trong quá trình xả lũ mà ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất của người dân thì chúng tôi sẽ có kiến nghị với Tập đoàn điện lực Việt Nam chỉ đạo các ban quản lý dự án thủy điện như Buôn Kuốp, Buôn Tua Srah xem xét hỗ trợ, tránh thiệt hại cho người dân” – ông Yên cho biết thêm.

Nhiều diện tích cây trồng của người dân phía dưới thủy điện Buôn Kuốp bị ngập úng

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, vào rạng sáng 3-12, nhà máy thủy điện Buôn Kuốp đã xả lũ với lưu lượng lớn, cuốn trôi nhiều lồng bè nuôi cá của người dân. Trong đó, có gia đình bà Nguyễn Thị Hoan (SN 1966; ngụ thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút) – bị cuốn trôi 20 lồng bè nuôi cá, trị giá hơn 5 tỉ đồng.

Khu vực nuôi trồng thủy sản của người dân nước dâng cao hơn bình thường khoảng 5m

Làm việc với phóng viên, các hộ dân nuôi cá cho biết không nhận được thông báo về tình hình xả lũ thủy điện nên không có sự chuẩn bị. Các hộ dân đề nghị cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức để bồi thường thiệt hại.

Cao Nguyên

Đang tải...
Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Đôi nam nữ bị sát hại, người vẫn mặc đồ

Đôi nam nữ bị sát hại, người vẫn mặc đồ

Đi ô tô nổ súng vào nhóm thanh niên đứng ven quốc lộ

Đi ô tô nổ súng vào nhóm thanh niên đứng ven quốc lộ

Đắk Lắk: Cán bộ xã ‘chỉ điểm’ nhóm trộm đục két sắt cơ quan lấy 400 triệu

Đắk Lắk: Cán bộ xã ‘chỉ điểm’ nhóm trộm đục két sắt cơ quan lấy 400 triệu

TIN MỚI