Đắk Nông: Vụ đánh nhau ở huyện Đắk Mil – Luật sư nói “hiện trường sai lệch”

Ngày 15/5/2016, Báo điện tử Tầm Nhìn tiếp nhận đơn cầu cứu của ông Lê Văn Truyền( SN 1969, trú tại thôn 4 Đắk Xô, xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil, Đắk Nông) với nội dung cụ thể như sau: Đề nghị xem xét lại, kết luận điều tra của Công an huyện Đắk Mil và VKSND huyện Đắk Mil; bản án sơ thẩm Toà án nhân dân huyện Đắk Mil và phúc thẩm Toà án nhân dân của tỉnh Đắk Nông trong vụ án đánh nhau ngay tại gia đình ông.

Mâu thuẩn từ tranh chấp đất đai

Trong đơn kêu cứu của ông Lê Văn Truyền và bà Nguyễn Thị Hải (vợ ông Truyền), lý do ông bị 4 tháng tù giam mà Toà phúc thẩm Toà án nhân dân tỉnh Đắk Nông tuyên cho ông là do mâu thuẫn tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình ông và hộ ông Lê Doãn Ánh(SN 1990, trú thôn Xuân Tình 3, xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil, Đắk Nông), và bản án trên là quá nặng đối với ông.

dak-nong-vu-danh-nhau-o-huyen-dak-mil-luat-su-noi-hien-truong-sai-lech

Ông Truyền chỉ cho PV lô đất đang xảy ra tranh chấp, nhưng một số đối tượng đã dựng chòi ngay trên mảnh đất của ông

Trao đổi với PV, ông Truyền trình bày, gia đình ông có lô đất khoảng 8 héc-ta, mua lại từ một người đồng bào dân tộc(có giấy xác nhận mua bán và có người làm chứng), tuy nhiên sau khi ông Truyền tiến hành trồng trọt, canh tác trên mảnh đất này thì bị ông Lê Doãn Ánh cùng một số người hùa nhau tranh chấp mảnh đất trên.

Theo ông Truyền, sau khi ông và ông Lê Doãn Ánh có đánh nhau, bà Phan Thị Hường (mẹ của Ánh) cầm một cây gậy bằng gỗ đi ngay thẳng vào hiên phụ của nhà ông Truyền chửi bởi, sau đó vung gậy đánh ông Truyền và 2 bên giằng co. Sự việc sau đó được mọi người can ngăn.

Theo ông Truyền điều đáng nói ở đây là, sau khi xảy ra xô xát, bà Hường đã nhập viện vào ngày 23-05-2014 (tại bệnh viện đa khoa huyện Đắk Mil, Đắk Nông).

“Sau khi tiến hành chụp X-quang kết quả cho thấy bà Hường không có dấu hiệu gãy tay, nhưng đến ngày 27/05/2014 bà Hường chuyển lên bệnh viện tỉnh Đắk Lắk chữa trị thì có kết quả là bà Hường bị gãy xương tay trái, đã kẹp chì” ông Truyền cho hay…

dak-nong-vu-danh-nhau-o-huyen-dak-mil-luat-su-noi-hien-truong-sai-lech

Ông Truyền cho rằng, nơi xảy ra vụ án một đằng , công an làm hiện trường một nẻo.

Tại kết luận số 623/GĐTT, ngày 20/06/2014 của Trung tâm giám định pháp y thuộc Sở Y tế Đắk Lắk bà Hường bị đa chấn thương, gãy xương tay trái, mổ kết hợp xương bằng chì, tỉ lệ thương tật 17%.

Từ những chứng cứ thu thập được theo ông Truyền sự việc trên rất mâu thuẫn, bởi từ chỗ kết luận bà Hường không gãy tay(có chụp X-Quang) tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk Mil), nhưng sau đó lên Bệnh viện tỉnh Đắk Lắk lại có kết luận bà Hường bị đa chấn thương, gãy tay và thương tật là 17%.

Luật sư nói: hiện trường không đúng

Theo ông Võ Cao Thắng – Luật sư bào chữa cho bị cáo Truyền(thuộc đoàn luật sư Đắk Nông) cho biết: Sau khi xem xét tất cả các tình tiết liên quan đến vụ việc, luật sư Thắng đã thu thập thông tin, dựng lại hiện trường sự việc, sau đó đã đưa ra bản vẽ chi tiết về hôm xảy ra xô xát tại hiện trường. theo Luật sư Thắng khi đối chứng 2 sơ đồ dựng hiện trường (của Công an huyện Đắk Mil và của Luật sư Thắng) thì khác nhau hoàn toàn.

“Phía Công an làm giả hiện trường, nó không đúng với hôm xảy ra sự việc. Bản vẽ chúng tôi thu thập được là làm theo đúng kĩ thuật của địa chính, còn bên tố tụng vẽ theo kiểu phác họa hiện trường, thay đổi vị trí, vẽ sai tỷ lệ sau đó đưa thêm những nhân chứng gian vào chứng kiến sự việc.” Luật sư Thắng cho hay.

Cũng theo Luật sư Thắng, sau khi vẽ lại bản đồ chi tiết hiện trường, ông đã photo thành nhiều bản, cung cấp chứng cứ cho Hội đồng xét xử tại phiên tòa về hiện trường thật. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử đã bác bỏ chứng cứ thật mà phía Luật sư Thắng cung cấp. Mà theo Luật sư Thắng nếu có chứng cứ xác thực, thì Hội đồng xét xử có quyền tạm dừng phiên tòa và tiếp tục xác thực, điều tra xác minh, bổ sung hồ sơ vụ việc sau đó mới tiếp tục mở phiên tòa xét xử.

Làm việc với ông Trần Thanh Bình – Giám đốc Bệnh viện huyện Đắk Mil, (Đắk Nông) để thu thập hồ sơ về việc bà Phan Thị  Hường có nhập viện tại Bệnh viện huyện Đắk Mil để điều trị sau khi xảy ra xô xát với ông Lê Văn Truyền nhưng phía bệnh viện, trực tiếp là ông Bình từ chối cung cấp mọi thông tin liên quan.

“Nếu cung cấp cho Báo chí, sợ xảy ra kiện cáo đôi bên gây phiền hà này nọ”, ông Trần Thanh Bình cho hay.

Như vậy, từ xác nhận của luật sư bào chữa cho bị cáo Truyền và việc ông Trần Thanh Bình, Giám đốc BVĐK huyện Đắk Mil ngại ngần cung cấp hồ sơ bệnh án ban đầu của bị hại cho báo chí chỉ vì sợ kiện cáo đã tạo ra quá nhiều mâu thuẩn với bản án mà ông Truyền bị tuyên.

Dư luận hiện đang đặt câu hỏi liệu trong bản án của ông Truyền có gì bất ổn?

Đang tải...
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

34 du khách TP HCM và người dẫn đường mất liên lạc trên núi Khánh Hòa

34 du khách TP HCM và người dẫn đường mất liên lạc trên núi Khánh Hòa

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

110 dân làng bị giết, trong đó hàng chục người bị chặt đầu

110 dân làng bị giết, trong đó hàng chục người bị chặt đầu

TIN MỚI