Đắk Nông: Vụ án “Cố ý gây thương tích”, luật sư nói có dấu hiệu tội “giết người”

Luật sư bảo vệ các bị hại trong vụ án đánh người vì tranh chấp đất ở huyện Tuy Đức, Đắk Nông cho rằng có dấu hiệu vi phạm tố tụng, lọt người, lọt tội.

Ngày 6/5, Tòa án Nhân dân huyện Tuy Đức (Đắk Nông) dự kiến sẽ đưa ra xét xử 8 bị cáo, gồm Trần Văn Bốn (SN 1986), Nguyễn Khắc Duy (SN 1994), Trương Thanh Dững (SN 1994) cùng trú tại xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước; Trần Thanh Phú (SN 1993), Trần Thanh Phong (SN 1992), Trần Văn Trí (SN 1999) cùng trú tại xã Thanh An, huyện Hớn Quản, Bình Phước và Võ Văn Luân (SN 1990, trú tại xã Tân Hà, huyện Tân Châu, Tây Ninh) về tội “Cố ý gây thương tích” theo Khoản 3, Điều 104 Bộ luật Hình sự.

dak-nong-vu-an-co-y-gay-thuong-tich-luat-su-noi-co-dau-hieu-toi-giet-nguoi

Anh em ông Trần Văn Hanh, Trần Văn Thanh – các bị hại trong vụ án đánh người vì tranh chấp đất (Ảnh do LS Nguyễn Văn Quynh cung cấp)

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Tuy Đức, xuất phát từ nguyên nhân tranh chấp mảnh đất bỏ hoang không canh tác tại Tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức giữa anh em Trần Văn Thanh, Trần Văn Hanh, Trần Văn Huỳnh và Đào Công Bắc cùng trú tại xã Bom Bo, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Đào Công Bắc nhờ Phạm Đình Phúc (SN 1961, cùng trú xã Bom Bo) đòi hộ đất và hứa bồi dưỡng. Phạm Đình Phúc rủ thêm nhóm của Trần Văn Bốn, Phạm Thanh Long và Trần Thanh Phong; Long gọi thêm Nguyễn Khắc Duy và Trần Thanh Phú cùng một số nhân viên bảo vệ của Công ty Long Sơn mang theo hung khí đến rẫy của Trần Văn Thanh. Tại đây, hai bên xảy ra cãi vã, xô xát. Hậu quả, Trần Văn Huỳnh bị nhóm của Bốn đánh gẫy xương bàn tay, thiệt hại 8% sức khỏe; Trần Văn Thanh bị đánh vào đầu, thiệt hại 90% sức khỏe.

Nhiều điểm bất hợp lý

Trả lời phỏng vấn phóng viên VOV.VN, Luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) đại diện nhóm luật sư bảo vệ quyền lợi cho các bị hại là anh em Trần Văn Thanh, Trần Văn Hanh và Trần Văn Huỳnh, cho rằng, qua quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án, tiếp cận chứng cứ cũng như lời khai của các bên bị can, người bị hại, người làm chứng, nhận thấy có sự mâu thuẫn trong bản kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức cũng như cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Tuy Đức khi chưa làm sáng tỏ bản chất vụ án cũng như bảo vệ đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp của các bị hại.

dak-nong-vu-an-co-y-gay-thuong-tich-luat-su-noi-co-dau-hieu-toi-giet-nguoi

Nhóm luật sư Nguyễn Quynh, Phạm Hoài Nam và bị hại Trần Văn Hanh

Cụ thể, về nguyên nhân sự việc đánh người gây thương tích ngày 3/3/2015, kết luận điều tra và cáo trạng cho rằng việc nguồn gốc mảnh đất rẫy trồng cây điều tại Tiểu khu 1535 xã Quảng Trực là của Đào Công Bắc bị anh em Trần Văn Hanh, Trần Văn Thanh và Trần Văn Huỳnh lấn chiếm trái phép là không phù hợp với sự thật khách quan. Việc tranh chấp đất rẫy này là xuất phát điểm dẫn đến hành vi phạm tội của nhóm Trần Văn Bốn. Do vậy trong quá trình điều tra, giải quyết vụ án cần phải xác định rõ mảnh đất trên thuộc quyền sở hữu của ai.

Luật sư Quynh cũng cho biết, phía bị hại là ông Trần Văn Huỳnh đã cung cấp nhiều bằng chứng chứng minh nguồn gốc đất thuộc sở hữu của anh em ông Huỳnh khai phá và sử dụng để canh tác từ năm 2001 đến nay, trong đó có giấy xác nhận của Ủy ban Nhân dân xã Đắk Ngo ngày 4/6/2015. Trong khi ông Đào Công Bắc không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào chứng minh quyền sở hữu của mình đối với mảnh đất trên. Kết luận của cơ quan điều tra không có nhận định rõ ràng, còn cáo trạng của Viện Kiểm sát lại nhận định nguồn gốc đất là của ông Đào Công Bắc.

Hơn nữa, sau khi gọi người đánh trọng thương anh em ông Trần Văn Thanh, ông Đào Công Bắc đã khai thác điều, hoa màu trên mảnh đất này từ đó đến nay.

Theo luật sư Nguyễn Văn Quynh, cáo trạng của Viện Kiểm sát không khởi tố đối với Đào Công Bắc và Phạm Đình Phúc là bỏ lọt tội phạm. Bởi, theo lời khai của Trần Thanh Phong cùng với biên bản đối chất giữa Phạm Thanh Long và Đào Công Bắc; giữa Trần Văn Bốn và Phạm Đình Phúc, cho thấy Đào Công Bắc là người đề nghị nhóm Trần Văn Bốn và đồng bọn đến rẫy của Trần Văn Huỳnh đòi đất với lời hứa sẽ trả công nếu đòi được; còn Phạm Đình Phúc là người đứng giữa giúp Bắc gặp nhóm Trần Văn Bốn, thuyết phục nhóm này giúp Bắc đi đòi đất.

Như vậy hành vi của Đào Công Bắc và Phạm Đình Phúc mang tính chất đồng phạm với vai trò là chủ mưu.

dak-nong-vu-an-co-y-gay-thuong-tich-luat-su-noi-co-dau-hieu-toi-giet-nguoi

Mảnh đất do anh em ông Trần Văn Huỳnh khai phá, sử dụng từ năm 2001 (Ảnh do LS Nguyễn Văn Quynh cung cấp)

Luật sư Quynh cũng cho rằng, việc Đào Công Bắc chiếm mảnh đất trên, cho người canh gác, không cho gia đình bị hại tiếp cận mảnh đất này. Đồng thời còn đốt nhà canh rẫy của gia đình bị hại nhằm hủy hoại tài sản, phi tang chứng cứ cho thấy đủ dấu hiệu cấu thành tội “cướp tài sản” theo Điều 133 Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Trong quá trình tiến hành điều tra, giải quyết vụ việc, ông Trần Văn Huỳnh có yêu cầu khởi tố Đào Công Bắc và Phạm Đình Phúc là đồng phạm trong vụ án, tuy nhiên yêu cầu của ông Huỳnh không được cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát xem xét, là không phù hợp với quy định pháp luật – theo Luật sư Quynh.

Việc Viện Kiểm sát khởi tố các bị can Trần Văn Bốn, Phạm Thanh Long, Trần Thanh Phong, Nguyễn Khắc Duy, Trần Thanh Phú, Trương Thanh Dững, Trần Văn Trí và Võ Văn Luân tội “cố ý gây thương tích” là chưa phù hợp với tính chất và mức độ hành vi phạm tội của các bị can.

Luật sư Quynh khẳng định vụ án này có dấu hiệu của tội “giết người”, hủy hoại tài sản, cưỡng đoạt tài sản, và thẩm quyền điều tra thuộc Công an tỉnh Đắk Nông. Vấn đề đòi lại tài sản cũng chưa được điều tra làm rõ. Dó đó vụ án này phải chuyển lên cấp trên chứ huyện Tuy Đức điều tra xét xử là vi phạm tố tụng, lọt người, lọt tội./.

Đang tải...
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

110 dân làng bị giết, trong đó hàng chục người bị chặt đầu

110 dân làng bị giết, trong đó hàng chục người bị chặt đầu

TP.HCM ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TP.HCM ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TIN MỚI