Đắk Nông: VKSND và thi hành án ‘chỏi nhau’

Trong khi VKSND tỉnh Đắk Nông đang kháng nghị một phần quyết định cưỡng chế kê biên, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đắk Song ra thông báo cưỡng chế tài sản để thi hành án

Theo kế hoạch, hôm nay (25-2), Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) sẽ cưỡng chế nhà đất của bà Phạm Thị Nhung (ở thị trấn Đức An, huyện Đắk Song).

Kê biên nhà cha mẹ để trả nợ cho con

Cuối năm 2015, vợ chồng anh Nguyễn Văn Du (con trai bà Nhung), chị Lê Thị Thùy Phương vay của Ngân hàng Thương mại CP Á Châu (ACB) Chi nhánh tỉnh Đắk Lắk 1 tỉ đồng để làm ăn. Ngoài thửa đất số 2 của hai vợ chồng, anh Du mượn thêm giấy đăng ký quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thửa đất liền kề (thửa đất số 1) của cha mẹ là ông Nguyễn Ngọc Cảnh (đã mất), bà Phạm Thị Nhung để làm tài sản bảo lãnh. Sau khi mất khả năng thanh toán, TAND huyện Đắk Song công nhận vợ chồng anh Du phải trả cho ngân hàng hơn 1,116 tỉ đồng cả gốc và lãi. Vợ chồng anh Du có 2 khoản nợ khác, không có tài sản bảo đảm, không liên quan gì đến tài sản của bà Nhung.

Ngày 26-6-2017, Chi cục THADS huyện Đắk Song ban hành Quyết định số 11 cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản. Theo đó, kê biên, xử lý cả 2 lô đất để trả toàn bộ khoản nợ của anh Du, dù tài sản của bà Nhung chỉ bảo đảm cho khoản vay của ngân hàng. Ngày 27-10-2017, sau khi bán đấu giá thửa số 2 của vợ chồng anh Du được hơn 1,382 tỉ đồng, dù đã đủ để thực hiện nghĩa vụ nhưng chấp hành viên vẫn tiếp tục bán đấu giá thửa đất số 1 của bà Nhung với số tiền hơn 1,559 tỉ đồng.

Bà Phạm Thị Nhung cho biết ngay sau khi nhận được thông báo kê biên, vợ chồng bà đã khiếu nại và cam kết nếu thửa đất của con bán không đủ trả tiền ngân hàng, vợ chồng bà sẽ trả phần còn thiếu hoặc chấp nhận kê biên thửa đất của bà để bán nhưng không được chấp nhận.

“Khi họ bán thửa đất của con tôi được hơn 1,3 tỉ đồng, dư số tiền trả nợ gốc lẫn lãi cho ngân hàng nên chúng tôi yêu cầu không bán lô đất của tôi nhưng họ vẫn bán” – bà Nhung nói.

VKSND tỉnh Đắk Nông và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đắk Song có các quyết định khác nhau về căn nhà của bà Phạm Thị Nhung (bìa trái)

Cục THADS thay đổi quyết định

Ngày 4-4-2018, VKSND tỉnh Đắk Nông ra Quyết định số 1185 kháng nghị một phần Quyết định số 11 của Chi cục THADS huyện Đắk Song. VKSND nhận định trên thực tế, 2 thửa đất này đã được thế chấp, thuộc nghĩa vụ thanh toán với tổng số tiền hơn 1,116 tỉ đồng và chỉ được kê biên thu phần còn lại sau khi xử lý để thanh toán hợp đồng tín dụng.

Ngày 27-10-2017, sau khi bán đấu giá thành thửa đất số 2 của vợ chồng anh Du với giá 1,382 tỉ đồng, đủ thực hiện nghĩa vụ thanh toán trên nhưng chấp hành viên vẫn tiếp tục bán đấu giá tài sản thế chấp của vợ chồng bà Nhung để thanh toán cho những nghĩa vụ khác của vợ chồng anh Du, là vi phạm quy định pháp luật, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của vợ chồng bà Nhung.

“Những vi phạm được phát hiện là nghiêm trọng. Do đó, kháng nghị một phần quyết định cưỡng chế kê biên của chấp hành viên Chi cục THADS huyện Đắk Song và hành vi bán đấu giá của chấp hành viên đối với lô đất của ông Cảnh, bà Nhung. Yêu cầu hủy một phần quyết định cưỡng chế kê biên và có biện pháp khắc phục ngay vi phạm trong việc bán đấu giá lô đất của ông Cảnh, bà Nhung” – kháng nghị nêu.

Ngày 21-8-2018, Cục THADS tỉnh Đắk Nông có văn bản trả lời kháng nghị của viện cho biết số tiền bán đấu giá thành tài sản của ông Du, bà Phương đã đủ để thi hành án cho ngân hàng, do đó không xử lý tài sản của ông Cảnh, bà Nhung. Các viện dẫn, hướng dẫn nghiệp vụ của Tổng cục THADS… nhất trí với kháng nghị của VKSND tỉnh Đắk Nông. Nhưng, bất ngờ ngày 23-9-2019, Cục THADS tỉnh Đắk Nông lại có văn bản cho rằng sau khi Bộ Tư pháp trao đổi với VKSND Tối cao thì Tổng cục THADS có công văn với nội dung: Không có cơ sở để cơ quan THADS chấp nhận nội dung kháng nghị của VKSND tỉnh Đắk Nông. Từ đó, Cục THADS tỉnh Đắk Nông thông báo để VKSND tỉnh Đắk Nông được biết và tiếp tục phối hợp tổ chức thi hành vụ việc theo quy định của pháp luật.

Sau đó ít ngày, Chi cục THADS huyện Đắk Song ra quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 11 theo hướng kê biên tài sản của anh Du để thi hành các bản án, quyết định; kê biên tài sản của bà Nhung để thi hành bản án của anh Du đối với ngân hàng, trong khi tài sản này đã bị kê biên, bán đấu giá từ nhiều năm trước (!?).

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Tạ Đình Đề, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Nông, cho biết viện bảo lưu quan điểm kháng nghị. Đến thời điểm này, quyết định kháng nghị của VKSND tỉnh Đắk Nông vẫn còn giá trị pháp lý và viện sẽ tiếp tục có ý kiến về việc này.

Một điều khó hiểu nữa là ngày 17-2, TAND huyện Đắk Song đã ra quyết định thụ lý vụ án bà Nhung khởi kiện yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá tài sản của bà. Tuy nhiên, sau đó 2 ngày, Chi cục THADS huyện Đắk Song vẫn ban hành thông báo cưỡng chế tài sản của bà Nhung; ngày 20-2 tiếp tục ban hành văn bản không đồng ý việc bà Nhung đề nghị tạm dừng cưỡng chế.

Mất nhà, gia đình ly tán

Trong thời gian đang khiếu nại, tố cáo, ông Cảnh lâm trọng bệnh rồi qua đời. Đầu tháng 1-2019, vợ anh Du lại phát bệnh ung thư máu phải nằm điều trị dài ngày tại các bệnh viện ở TP HCM, hết hàng trăm triệu đồng. “Tôi đưa 3 con nhỏ xuống thuê 1 phòng trọ gần bệnh viện để vừa chăm sóc vợ vừa chạy xe ôm kiếm tiền lo cho cả nhà. Vợ chồng tôi khổ thế nào cũng được nhưng điều tôi áy náy nhất là vì mình mà cha mẹ mất nhà, gia đình ly tán, rơi vào cảnh khốn cùng như ngày hôm nay” – anh Du nói.

Bài và ảnh: CAO NGUYÊN

Đang tải...
Công an TP Thủ Đức bắt giam Youtuber Lê Chí Thành

Công an TP Thủ Đức bắt giam Youtuber Lê Chí Thành

Bé gái ngăn tài xế ôtô cướp hai thùng bia

Bé gái ngăn tài xế ôtô cướp hai thùng bia

Đắk Lắk: Đất Xanh Nam Trung Bộ bắt tay hợp tác dự án nghìn tỷ tại Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Đất Xanh Nam Trung Bộ bắt tay hợp tác dự án nghìn tỷ tại Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Phát hiện đường dây trồng cần sa quy mô lớn ở 5 địa điểm

Đắk Lắk: Phát hiện đường dây trồng cần sa quy mô lớn ở 5 địa điểm

TIN MỚI

'Đập nát' quỹ riêng của vợ

'Đập nát' quỹ riêng của vợ

Chị miệt mài cuộn từng tờ tiền rồi nhét heo đất, hễ anh đụng tay vào là chị đập cho đau điếng. Anh phẫn nộ:...