Đắk Nông: Vì sao chủ đầu tư điện gió ‘khẩn cầu’ chính quyền?

Liên tục dừng thi công do một số người kéo đến ngăn cản, chủ đầu tư dự án điện gió gửi văn bản khẩn cầu chính quyền Đắk Nông hỗ trợ.

Người dân tụ tập, ngăn cản thi công Nhà máy điện gió Nam Bình 1

Sáng 30/5, đại diện Cty cổ phần điện gió Nam Bình cho biết, vừa gửi văn bản khẩn cầu Thường vụ tỉnh ủy, HĐND, UBND các cấp tỉnh Đắk Nông hỗ trợ bảo vệ quá trình thi công và tháo gỡ khó khăn liên quan đến dự án Nhà máy điện gió Nam Bình 1 (thôn 11, xã Nam Bình, huyện Đắk Song).

Người dân vào tận công trường để phản ánh

Đại diện công ty cho hay, dự án đã cơ bản hoàn thành thủ tục pháp lý, triển khai từ tháng 3/2021. Các vị trí đặt trụ điện gió đều nằm rất xa nhà dân, công ty sử dụng các thiết bị hiện đại không tạo ra tiếng ồn, bụi bẩn… song vẫn bị một số người cản trở thi công.

Một số người dân yêu cầu chủ đầu tư hỗ trợ, đền bù tài sản trong phạm vi 300 m tính từ trụ điện gió

Về phía người dân cho rằng, chủ dự án vi phạm Thông tư số 02 ngày 15/1/2019 của Bộ Công Thương (công trình điện gió phải cách xa khu dân cư ít nhất 300 m; ưu tiên xây dựng ở nơi khô cằn, sỏi đá, ít có giá trị nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, dân cư thưa thớt hoặc không có người sinh sống), nên yêu cầu hỗ trợ, bồi thường tài sản trong phạm vi 300m tính từ các trụ móng điện.

Một người dân ngang nhiên đào đường đi vào dự án Nhà máy điện gió Nam Bình 1

“Từ tháng 4/2021 đến nay, một số người dân đã nhiều lần ném đá, chặn xe, rào đường không cho thi công. Chúng tôi buộc phải dừng thi công, lần dừng lâu nhất kéo dài từ 17-26/5. Đúng sai đã có pháp luật, người dân đưa trẻ em vào công trường để ngăn cản quá nguy hiểm. Hiện chúng tôi mới khoan được 1 trụ, 1 trụ khác đang đào, chậm hơn 40% so với kế hoạch”, ông Đoàn Xuân Nam (Giám đốc an toàn, an ninh và quản lý môi trường dự án điện gió Nam Bình 1) nói.

Dùng xe công nông chặn đường xe chở vật tư xây dựng điện gió lưu thông

Theo chủ đầu tư, doanh nghiệp đã phối hợp UBND huyện Đắk Song, UBND xã Nam Bình tuyên truyền về lợi ích của dự án điện gió nhưng một số người dân không ủng hộ, tiếp tục tập trung đông người, ngăn cản thi công. Do đó, Cty cổ phần điện gió Nam Bình gửi thư kêu cứu chính quyền Đắk Nông chỉ đạo các cơ quan chức năng quyết liệt xử lý những đối tượng chống đối, lôi kéo người dân cản trở thi công; tháo gỡ khó khăn liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng.

Công an có mặt tại hiện trường khi một số người dân quá khích đào đường phản đối thi công

Ông Nguyễn Văn Phò, Chủ tịch UBND huyện Đắk Song cho hay, có việc người dân tụ tập, ngăn cản thi công các dự án điện gió. Chiều 26/5 vừa qua, UBND huyện đã tổ chức cuộc họp với các ban ngành liên quan của huyện và xã có dự án, đại diện chủ đầu tư điện gió.

“UBND huyện rất ủng hộ nhà đầu tư, triển khai các ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến dự án điện gió, dứt khoát xử lý nghiêm các trường hợp gây cản trở các doanh nghiệp triển khai dự án”, ông Phò thông tin.

Một trụ điện gió của Nhà máy điện gió Nam Bình 1 đang thi công

Ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, tỉnh đã có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương xin hướng dẫn về một số nội dung liên quan tới việc triển khai các dự án điện gió tại huyện Đắk Song, nhất là vấn đề đền bù, hỗ trợ người dân trong phạm vi 300m tính từ chân trụ điện theo Thông tư 02 mà người dân đang khiếu nại.

Theo ông Yên, trong thời gian chờ các bộ hướng dẫn, dự án được tiếp tục triển khai để đảm bảo tiến độ công trình. UBND tỉnh đã chỉ đạo huyện Đắk Song chủ trì giải quyết dứt điểm các vướng mắc liên quan thuộc thẩm quyền xử lý.

Phương Khánh

Đang tải...
NÓI THẲNG: Công khai tên 20 người “vui vẻ” cùng 2 tiếp viên khỏa thân giữa đại dịch!

NÓI THẲNG: Công khai tên 20 người “vui vẻ” cùng 2 tiếp viên khỏa thân giữa đại dịch!

Ít nhất 2 người chết trong trụ sở một công ty bất động sản ở Bình Dương

Ít nhất 2 người chết trong trụ sở một công ty bất động sản ở Bình Dương

Diễn biến nóng vụ 2 cô gái khỏa thân phục vụ 20 khách ở TP Biên Hòa

Diễn biến nóng vụ 2 cô gái khỏa thân phục vụ 20 khách ở TP Biên Hòa

‘Clip nóng’ của nữ diễn viên phát tán đầu tiên trên nhóm kín 18.000 thành viên

‘Clip nóng’ của nữ diễn viên phát tán đầu tiên trên nhóm kín 18.000 thành viên

TIN MỚI