Đắk Nông: Vẫn chưa khắc phục được con đường 27 tỉ chưa bàn giao đã vỡ toác

Dù đã nhiều tháng trôi qua nhưng nguyên nhân và phương án khắc phục tuyến đường vào khu du lịch thác Liêng Nung (TP Gia Nghĩa, Đắk Nông) vẫn chưa được xác định.

Vẫn chưa khắc phục được con đường 27 tỉ chưa bàn giao đã vỡ toác - Ảnh 1.

Đường giao thông nối quốc lộ 28 với thác Liêng Nung (TP Gia Nghĩa, Đắk Nông) với đoạn sạt lở kéo dài hàng trăm mét – Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Sáng 25-12, đại diện Ban quản lý Dự án TP Gia Nghĩa (đơn vị chủ đầu tư dự án) cho biết đơn vị này hiện vẫn đang thuê đơn vị chuyên môn giám định nguyên nhân và vẫn chưa có phương án khắc phục đối với các thiệt hại của công trình trong thời gian qua.

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, công trình Đường giao thông từ Quốc lộ 28 vào Khu du lịch sinh thái văn hóa kết hợp công viên vui chơi giải trí Liêng Nung (xã Đắk Nia, TP Gia Nghĩa) được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt năm 2014.

Công trình dài 2,5 km, tổng mức đầu tư 26,8 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2018, tuy nhiên chưa kịp bàn giao thì con đường đã bị sạt lở dài hàng trăm mét, cả con đường nghiêng hẳn sang mép vực ngay bên cạnh. Giao thông xuống điểm du lịch thác Liêng Nung bị cắt đứt hoàn toàn.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đắk Nông, ông Ngô Thanh Danh, đã đi kiểm tra và chỉ đạo các đơn vị chức năng nhanh chóng vào cuộc xác định chính xác nguyên nhân gây sạt lở tuyến đường, sớm có biện pháp khắc phục, sửa chữa, bảo đảm việc đi lại, tham quan du lịch thắng cảnh thác Liêng Nung.

Hiện tại nhiều du khách muốn đến thác vui chơi nhưng đành bất lực. Đặc biệt nhiều hộ dân có vườn rẫy trước đó vẫn thường qua lại, nay phải bất chấp nguy hiểm để lên rẫy.

Vẫn chưa khắc phục được con đường 27 tỉ chưa bàn giao đã vỡ toác - Ảnh 2.

Đường và taluy bị hư hỏng hoàn toàn – Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Du khách Trần Trọng Thủy sinh sống cách đây gần 80km biết đến thác Liêng Nung nên lặn lội đưa bạn gái đến chơi. Tuy nhiên gần đến nơi thì đành phải bỏ xe máy đi bộ qua đoạn sạt lở để xuống thác.

Trong khi đó ông K’Kim, ở bon N’Jriêng, xã Ðắk Nia thì than vãn về việc nhiều hộ đồng bào Mạ như ông phải bỏ xe máy cách đó hàng cây số để đi bộ lên rẫy.

“Nương rẫy, hoa màu đã gieo xuống rồi, đến ngày đến kỳ thì phải vào chăm. Có nguy hiểm bà con cũng phải chấp nhận thôi”, một người dân chia sẻ.

Được biết ngay từ năm 2018, sau khi được tỉnh gia hạn thời gian bàn giao, công trình này đã nhiều lần bị phía Sở Giao thông Vận tải và Sở Xây dựng cảnh báo về tính an toàn.

Trong khi Sở Giao thông Vận tải bày tỏ lo ngại về các vết nứt xuất hiện nhiều ở công trình thì đơn vị quản lý xây dựng của tỉnh khẳng định, do địa chất là đá mồ côi, chiều cao mái lớn, độ dốc thiết kế lớn tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt, sụt, trượt đất đá.

Hai đơn vị trên yêu cầu chủ đầu tư phải kiểm tra, rà soát lại và có giải pháp thiết kế phù hợp, đảm bảo tính ổn định, an toàn cho công trình.

Sau văn bản cảnh báo, đến 17-8-2018 thì công trình sạt lở lần đầu. Tháng 10-2020 công trình sạt lở nghiêm trọng, chiều dài đoạn sạt lên đến 200m. Nhiều mét đường bị hư hoàn toàn, không còn dấu hiệu của mặt đường. Phần taluy âm bị sạt trượt, không còn khả năng khắc phục.

Vẫn chưa khắc phục được con đường 27 tỉ chưa bàn giao đã vỡ toác - Ảnh 4.

Du khách bỏ lại xe máy đi bộ xuống thác Liêng Nung – Ảnh: D.P.

Vẫn chưa khắc phục được con đường 27 tỉ chưa bàn giao đã vỡ toác - Ảnh 5.

Đồng bào người Mạ gánh chuối leo qua đoạn sạt để về nhà sau khi đi rẫy – Ảnh: D.P.

Đang tải...
[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Bắt nữ giám đốc tống tiền hiệu trưởng bằng hình ảnh, clip nhạy cảm

Bắt nữ giám đốc tống tiền hiệu trưởng bằng hình ảnh, clip nhạy cảm

[CLIP] Người đàn ông 2 lần lái xe gây tai nạn kinh hoàng ở Gia Lai

[CLIP] Người đàn ông 2 lần lái xe gây tai nạn kinh hoàng ở Gia Lai

TIN MỚI