Đắk Nông: Tỷ phú nông dân Đinh Xuân Thu

Năm 1991, gia đình ông Đinh Xuân Thu (chủ trang trại Thu Thủy ở thôn 10, xã Nâm N’Jang, Đắk Song) từ TP. Hồ Chí Minh đến sinh sống và lập nghiệp tại địa phương.

Ban đầu, ông cũng gặp rất nhiều khó khăn về vốn, kinh nghiệm cũng như thiếu những hiểu biết nhất định về đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng của vùng đất này. Sau nhiều lần chuyển đổi mô hình sản xuất, nhiều đêm thức trắng trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp, đến năm 2001, gia đình ông quyết định chọn hồ tiêu làm cây trồng chủ lực. Tuy nhiên, việc trồng hồ tiêu không dễ như những gì ông suy nghĩ, nhiều lần bị thất bại, tiêu phát triển kém, năng suất không cao.

Trang trại ông Đinh Xuân Thu (bên phải) có hơn 20 ha hồ tiêu được trồng dưới tán rừng

Trang trại ông Đinh Xuân Thu (bên phải) có hơn 20 ha hồ tiêu được trồng dưới tán rừng

Ông Thu chia sẻ: Lúc bấy giờ, tôi rất lo lắng vì bao nhiêu vốn liếng đều đầu tư vào tiêu. Tôi bắt đầu tìm hiểu, học hỏi các biện pháp nhằm “cứu” cây tiêu cũng là “cứu” kinh tế gia đình mình.

Cách ông Thu “cứu” là dành nhiều thời gian đọc và tìm hiểu các tài liệu, sách báo về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồ tiêu. Tích cực tham quan các mô hình trồng tiêu có hiệu quả trong và ngoài xã, tham gia các lớp tập huấn về trồng trọt để áp dụng vào thực tiễn sản xuất của gia đình.

Qua quá trình học hỏi, áp dụng kiến thức khoa học kỹ thuật vào sản xuất, rẫy tiêu đã được “hồi sinh” xanh tốt và cho năng suất cao với sản lượng vài chục tấn mỗi năm.

Sau khi mô hình trồng tiêu thành công, đem lại hiệu quả kinh tế cao, gia đình ông lại tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, học hỏi kinh nghiệm nuôi thêm một số loại gia súc, gia cầm như heo lai, bò lai, gà, cá chình, trùn quế…

Đến nay, gia đình ông đã có hơn 40 ha đất được quy hoạch, thiết kế và xây dựng theo mô hình trang trại VAC khép kín gồm: Hơn 30.000 cây rừng, chủ yếu là các loại gỗ quý như xà cừ, muồng đen, sao, dầu, cẩm lai, giáng hương, sưa; hơn 20 ha hồ tiêu dưới tán rừng; 3 ha ao hồ nuôi các loại cá như trắm, chép, mè, rô và chình bông; hơn 50 con bò lai và 50 con heo lai, 500 con gà đặc sản và 1000m2 chuồng trại nuôi trùn quế.

Riêng đối với cây hồ tiêu, hàng năm, trang trại của ông luôn cung ứng thường xuyên cho thị trường trong nước và xuất khẩu với các mặt hàng chất lượng cao như tiêu đen, tiêu đỏ, tiêu sọ… Các sản phẩm hồ tiêu của trang tại được chế biến, đóng gói, ghi rõ thông số, tiêu chuẩn, công dụng, nhãn hiệu hẳn hoi.

Năm 2013, sản phẩm hồ tiêu Thu Thủy được bình chọn là sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Đắk Nông; năm 2014, đạt danh hiệu sản phẩm nông nghiệp nông thôn cấp huyện, cấp tỉnh và đạt tiêu chuẩn sạch sinh thái (tiêu chuẩn FDA của Mỹ); năm 2015 đạt tiêu chuẩn GlobalGap.

Trang trại của ông Thu tạo việc làm cho gần 30 lao động

Trang trại của ông Thu tạo việc làm cho gần 30 lao động

Ngoài việc thường xuyên giao lưu trong nước, ông Thu cũng đã xây dựng được mối liên kết kinh tế với các công ty nước ngoài như Công ty Sơn Hà Spice của Mỹ, Ned Spice của Hà Lan nhằm kết nối thị trường trực tiếp cho nông dân và mở rộng tầm giao thương quốc tế trong tương lai.

Với cách làm này, hàng năm, gia đình ông đã làm tăng giá trị hàng hóa và tạo ra giá trị gia tăng hơn 500 triệu đồng. Hiện nay, bình quân mỗi năm, mô hình kinh tế của gia đình ông cho thu nhập khoảng 5 tỷ đồng, đồng thời, tạo việc làm ổn định cho gần 30 lao động tại địa phương.

Chia sẻ về bí quyết thành công, ông Thu cho biết: “Để đạt được những kết quả cao trong sản xuất, kinh doanh, bản thân tôi luôn xác định, tri thức nông nghiệp chính là chìa khóa của sự thành công. Trong suốt nhiều năm làm kinh tế, tôi luôn không ngừng học tập, nghiên cứu và trao đổi thông tin. Nhờ đó, kiến thức về kỹ thuật sản xuất nông nghiệp mà tôi thường gọi là “nông trí” ngày một nâng cao, cả về trình độ tổ chức sản xuất cho đến khả năng quản lý, năng lực kinh doanh”.

Với những nỗ lực của bản thân, ông Thu đã được nhận nhiều Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp-PTNT, các hiệp hội, đoàn thể… vì đã có thành tích xuất sắc đóng góp vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp-nông thôn Việt Nam.

>>Đắk Nông: Thu chục tỷ mỗi năm từ sầu riêng, măng cụt

>>Đắk Nông: Nhiều trang trại có thu nhập tiền tỷ mỗi năm

>>Đắk Nông: Làm giàu nhờ áp dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất

Đang tải...
Bí mật thế giới ngầm ‘ba nuôi – con nuôi’ – Kỳ 1: Săn ‘con nuôi’

Bí mật thế giới ngầm ‘ba nuôi – con nuôi’ – Kỳ 1: Săn ‘con nuôi’

Bệnh nhân thứ 21 tử vong vì COVID-19 tại Việt Nam

Bệnh nhân thứ 21 tử vong vì COVID-19 tại Việt Nam

Ba giờ kinh hoàng của người phụ nữ đối mặt với 2 kẻ dâm tặc

Ba giờ kinh hoàng của người phụ nữ đối mặt với 2 kẻ dâm tặc

Đi nhậu về, thấy người đàn ông đứng bên giường vợ mình nên tức giận chém 10 nhát

Đi nhậu về, thấy người đàn ông đứng bên giường vợ mình nên tức giận chém 10 nhát

TIN MỚI