Đắk Nông: Truy tố nhóm bị can ‘phù phép’ hồ sơ chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Bằng việc làm hồ sơ giả, các đối tượng lừa đảo đã phối hợp với nhau, chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng của một công ty tài chính có trụ sở tại TP.HCM.

12 đối tượng đã làm giả hồ sơ vay vốn chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng của công ty tài chính.

Chiều 31/10, một lãnh đạo VKSND tỉnh Đắk Nông xác nhận, đơn vị đã ban hành cáo trạng, truy tố 12 bị can ra trước TAND tỉnh Đắk Nông, chuẩn bị xét xử về các tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “làm giả giấy tờ của cơ quan, tổ chức” và “sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức”.

Theo nội dung cáo trạng, có nhiều khách hàng không thanh toán nợ đối với Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (gọi tắt là Công ty tài chính Việt Nam Thịnh Vượng, trụ sở tại TP.HCM) trong quá trình công ty này giải ngân cho vay. Phía Công ty tài chính Việt Nam Thịnh Vượng nhiều lần cử nhân viên xác minh, nhưng không tìm được các khách hàng này.

Cuối tháng 01/2018, Công ty tài chính Việt Nam Thịnh Vượng đã gửi đơn đến Công an tỉnh Đắk Nông, tố cáo có người làm giả 121 hồ sơ, chiếm đoạt số tiền hơn 3,5 tỷ đồng của công ty đã giải ngân.

Sau khi vào cuộc điều tra, ngày 14/4/2018, Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt quả tang Nguyễn Quang Vinh khi đối tượng này vừa sử dụng chứng minh nhân dân giả mang tên Đặng Văn Hải để nhận số tiền 40 triệu đồng tại Bưu cục tỉnh Đắk Nông.

Mở rộng điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông xác định, từ tháng 4/2017 đến tháng 4/2018, Trần Văn Kiều và đối tượng tên Tuấn (chưa xác định được nhân thân, lai lịch) cùng với Hoàng Thị Duyên, Long Văn Bảo, Nguyễn Thị Mỹ Phú, Hoàng Hữu Sáu, Biện Minh Tân, Đậu Xuân Trung, Nguyễn Quang Vinh, Lê Thị Thụy Tú, Mai Thị Tây nguyên, Phan Vũ Điền Trung và Nguyễn Thanh Sang làm giả 106 bộ hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt của Công ty tài chính Việt Nam Thịnh Vượng hơn 3 tỷ đồng.

Trong đó, Công an đã làm rõ 62 bộ hồ sơ với số tiền vay hơn 1,7 tỷ đồng của nhóm đối tượng. Số tiền này, Kiều đã chia cho các đồng phạm hơn 845 triệu đồng, còn bản thân chiếm đoạt hơn 900 triệu.

Đối với 44 hồ sơ vay vốn khác, Công an đã chứng minh được Kiều là người làm giả. Tuy nhiên, Công an chưa chứng minh được người nhận số tiền trong 44 bộ hồ sơ này nên vẫn tiếp tục điều tra bổ sung để xử lý những người nhận tiền sau.

Trần Nhân

Đang tải...
Bỏ sổ hộ khẩu từ ngày 1-7-2021

Bỏ sổ hộ khẩu từ ngày 1-7-2021

Đồng Nai khẳng định đã cắt được nguồn lây nhiễm Covid-19 từ 2 bệnh nhân 595, 669

Đồng Nai khẳng định đã cắt được nguồn lây nhiễm Covid-19 từ 2 bệnh nhân 595, 669

Hai bệnh nhân COVID-19 qua đời ở tuổi 33 và 47

Hai bệnh nhân COVID-19 qua đời ở tuổi 33 và 47

Tạm giữ 7 người liên quan đến vụ án mạng ở Gia Lai

Tạm giữ 7 người liên quan đến vụ án mạng ở Gia Lai

TIN MỚI

Bỏ sổ hộ khẩu từ ngày 1-7-2021

Bỏ sổ hộ khẩu từ ngày 1-7-2021

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cần rà soát các quy định của pháp luật hiện hành để tiến tới bỏ sổ hộ...