Đắk Nông: Truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ Bộ Tư lệnh miền Đông

Theo những di vật, đây là hài cốt của những chiến sỹ thuộc Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 271 hoặc Trung đoàn 205, hy sinh khoảng cuối 1973-đầu 1974 tại đồi ‘Chia đôi’ – nơi từng diễn ra chiến sự ác liệt.

Các cựu binh Trung đoàn 271 dâng hương đồng đội. (Ảnh: Ngọc Minh/TTXVN)

Ngày 20/8, tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Đắk R’lấp, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể huyện Đắk R’lấp và huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) tổ chức Lễ truy điệu, an táng hài cốt 5 liệt sỹ thuộc Trung đoàn 205 và 271 (Bộ Tư lệnh miền Đông cũ) – là những chiến sỹ đã hy sinh trong những năm 1973-1974.

Đây cũng là những liệt sỹ mới được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông tìm kiếm và cất bốc tại thôn 8, xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức.

Tại khu vực này, từ đầu năm 2020 đến nay, các cơ quan chức năng đã tìm kiếm và cất bốc được 20 mộ liệt sỹ.

Trước đó, trong hai ngày 6-7/8, theo chỉ dẫn của các cựu chiến binh Trung đoàn 271, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông cùng chính quyền địa phương đã tổ chức tìm kiếm và cất bốc được 5 hài cốt liệt sỹ.

Các mộ liệt sỹ phần lớn không còn nguyên vẹn, chỉ có hình hài và các di vật.

Những di vật còn lại của các liệt sỹ. (Ảnh: TTXVN)

Theo những di vật và thông tin từ cựu chiến binh đã từng chiến đấu trong khu vực này, đây là hài cốt của những chiến sỹ thuộc Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 271 hoặc Trung đoàn 205, hy sinh khoảng cuối năm 1973-đầu năm 1974.

Theo cựu chiến binh Nguyễn Thành Chung, chiến sỹ trinh sát thuộc Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 271 (người chiến đấu tại khu vực này hơn 3 năm), đây là địa bàn có tính chiến lược của Mặt trận miền Đông, quân ta phải giữ được trận địa bằng mọi giá nên bộ đội hy sinh rất nhiều.

Khu vực tìm được mộ các liệt sỹ được bộ đội đặt tên là đồi “Chia đôi” (vì quân ta và địch mỗi bên chiếm giữ nửa quả đồi).

Trong những năm 1973-1975, khu vực này chiến sự diễn ra rất ác liệt, gần như không ngày nào không có tiếng súng.

Trước đây khu vực này là rừng già, mộ của những chiến sỹ hy sinh được chôn cất tại đây được đồng đội đánh dấu bằng các vật chuẩn là những cây to, tảng đá lớn… nhưng sau gần 50 năm, địa hình thay đổi nhiều nên việc tìm kiếm hài cốt liệt sỹ rất khó khăn.

Cũng theo cựu chiến binh Nguyễn Thành Chung, tại khu vực thôn 4 và thôn 8, xã Quảng Tân còn nhiều mộ liệt sỹ của hai Trung đoàn 271 và 205 hy sinh.

Đưa các liệt sỹ về nơi an nghỉ cuối cùng. (Ảnh: Ngọc Minh/TTXVN)

Thời gian tới, các cựu binh sẽ cùng với các cấp chính quyền tiếp tục tìm kiếm và cất bốc những mộ liệt sỹ trong khu vực này.

Đại tá Trương Xuân Lai, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông cho biết, thời gian tới Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan đề nghị các cấp có thẩm quyền xây dựng khu vực này trở thành nơi tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ và trở thành “địa chỉ đỏ” để giáo dục cho thế hệ trẻ và để các tầng lớp nhân dân nhớ về công lao của những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trên mảnh đất này.

Đang tải...
Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Kẻ sát hại người đàn ông đang ngủ với vợ ở Gia Lai bại lộ tội ác do… thuận tay trái

Kẻ sát hại người đàn ông đang ngủ với vợ ở Gia Lai bại lộ tội ác do… thuận tay trái

TIN MỚI