Đắk Nông: Trụ sở làm việc của cơ quan nhà nước được xây dựng siêu tốc

Chỉ hơn một tuần sau khi phát lệnh khởi công, công trình trụ sở làm việc của HĐND – UBND huyện huyện Tuy Đức (Đắk Nông) đã cơ bản hoàn thành. Dư luận nghi ngờ rằng, công trình này thi công trước khi chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục cần thiết.

Công trình trên do Ban Quản lý Dự án và Phát triển quỹ đất huyện Tuy Đức làm chủ đầu tư. Địa điểm thực hiện công trình tại xã Đắk BukSo (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông).

Theo ông Lê Tiến Liên, Giám đốc Ban quản lý Dự án và Phát triển quỹ đất huyện Tuy Đức, đơn vị đã phát lệnh khởi công công trình vào ngày 30/8. Đơn vị thi công là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Trần Phú (thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông). Công trình là một ngôi nhà tiêu chuẩn cấp III, cao một tầng, diện tích 151m2, hệ thống chịu lực chính bằng bê tông cốt thép…

Kinh phí xây dựng là gần 1 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách Nhà nước. Toàn bộ hồ sơ, thủ tục liên quan như: Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, thông báo mời thầu và khảo sát thiết kế, hồ sơ thiết kế, kết quả thẩm định báo cáo kinh tế – kỹ thuật, quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu… được hoàn thành từ ngày 23 – 29/8. Tính đến ngày 9/9, đơn vị thi công đã cơ bản xây dựng xong phần thô công trình.

Sau hơn 1 tuần thi công, công trình cơ bản hoàn thiện phần xây thô.

Ông Phan Văn C., Giám đốc một doanh nghiệp xây dựng có nhiều kinh nghiệm tại Đắk Nông tỏ ra bất ngờ khi biết biết được, chỉ sau 1 tuần mà đơn vị thi công có thể xây dựng gần hoàn thiện một công trình như vậy. Việc đơn vị thi công, giám sát và chủ đầu tư vừa xây dựng vừa nghiệm thu công trình trong một thời gian quá ngắn khó có thể đảm bảo chất lượng công trình. Nếu công ty tôi được lựa chọn làm nhà thầu thi công, trong một tuần, nếu thời tiết ủng hộ cũng chỉ có thể làm xong phần móng nhà theo các tiêu chuẩn thiết kế.

Còn ông Nguyễn Văn Nam, người dân xã Đắk Buk So (Tuy Đức) thường xuyên đến giải quyết thủ tục hành chính ở trụ sở UBND huyện lại tỏ ra hoài nghi về thời điểm xây dựng công trình này. Theo ông Nam, nếu công trình xây dựng từ ngày 30/8 đến thời điểm ngày 09/09 đã hoàn thành phần thô là điều vô lý. Bởi trong thời gian này, thời tiết ở huyện Tuy Đức mưa liên tục từ sáng đến tối, các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương liên tục đưa tin đề phòng mưa to, cảnh báo lũ ở nhiều sông suối, nhưng không hiểu sao đơn vị thi công bằng cách nào đó có thể thi công trong điều kiện thời tiết bất lợi như vậy. Tôi nghi ngờ, công trình này đã tổ chức thi công trước thời điểm phát lệnh khởi công.

Đó là chưa nói đến việc UBND huyện Tuy Đức phê duyệt chủ trương đầu tư, báo cáo kinh tế – kỹ thuật công trình, các tài liệu liên quan và lựa chọn nhà thầu một cách nhanh chóng cũng khiến dư luận tỏ ra hoài nghi có hay không sự ưu ái cho đơn vị thi công.

Cụ thể, ngày 22/8/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông ký Quyết định số 1396/QĐ-UBND về việc cấp kinh phí cho UBND huyện Tuy Đức nâng cấp trụ sở làm việc của HĐND – UBND huyện thì ngay hôm sau (tức 23/8), Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức ký quyết định phê duyệt đầu tư công trình này.

Ông Lê Tiến Liên liên tục ký các giấy tờ liên quan đến dự án trong thời gian rất ngắn

6 ngày sau (tức 29/08), ông Lê Tiến Liên, Giám đốc Ban quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Tuy Đức và Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng Trần Phú tiến hành ký hợp đồng thi công công trình này. Khi bút còn chưa ráo mực, ngay ngày hôm sau, như đã lập trình sẵn, chính vị Giám đốc này lại “vội vã” ký lệnh khởi công công trình nâng cấp, sửa chữa Trụ sở nhà làm việc HĐND-UBND huyện Tuy Đức.

Điểm bất thường khác của dự án này đó là: Mặc dù quyết định của UBND tỉnh Đắk Nông cấp kinh phí cho huyện Tuy Đức nâng cấp trụ sở làm việc, nhưng trên thực tế trụ sở là một công trình được xây mới hoàn toàn.

Rõ ràng, việc đầu tư xây dựng công trình nhà làm việc của tổ Một cửa UBND huyện Tuy Đức có nhiều dấu hiệu bất thường, nhất là vấn đề thủ tục, quá trình thi công quá nhanh công trình.

Trần Luật

Đang tải...
Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Giá cà phê hôm nay 1/11: Nhà đầu cơ thận trọng trong khi giá cà phê Robusta hồi phục

Giá cà phê hôm nay 1/11: Nhà đầu cơ thận trọng trong khi giá cà phê Robusta hồi phục

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

TIN MỚI

Philippines gồng mình đón siêu bão

Philippines gồng mình đón siêu bão

Sáng 1.11, cơn bão Goni, được đánh giá là siêu bão mạnh nhất thế giới tính từ đầu năm 2020, đã bắt đầu ảnh...
Hoa dại

Hoa dại

Có những loài hoa mọc ven đường, ở vỉa hè, góc phố, chẳng có bàn tay chăm sóc của con người nhưng vẫn âm thầm nở...