Đắk Nông: Trồng ổi Trân Châu Đài Loan, 1 ngày thu 1-2 tạ trái, lái khuân sạch

Bà Ừng Thị Ngọc, chủ vườn ổi Ngọc với 1,5ha có 700 cây ổi Trân Châu Đài Loan ở xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông. Hiện, bình quân mỗi ngày bà Ngọc hái từ 1-2 tạ ổi, bán với giá 15.000-20.000 đồng/kg và luôn trong tình trạng lái khuân sạch, ‘cháy hàng’.

Giữa tuần, tôi nhận được điện thoại của một người quen ở TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) nhờ mua ổi Đắk Nông. Người đó còn dặn kỹ phải mua bằng được “ổi Ngọc” Đắk Glong, được bán tại một sạp trái cây uy tín ở trung tâm thị xã Gia Nghĩa. Tuy nhiên, khi tìm đến địa chỉ sạp trái cây này, chủ tiệm cho biết đang “cháy hàng” và vài ngày nữa mới có.

Vườn ổi của bà Ừng Thị Ngọc, ở thôn 8, xã Quảng Khê nổi tiếng thơm ngon là một trong những mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của huyện Đắk Glong.

Lỡ nhận lời mua giúp và khá tò mò về “ổi Ngọc”, tôi quyết định tìm đến tận vườn ổi có tiếng vang xa như vậy. Từ thị xã Gia Nghĩa dọc theo quốc lộ 28 theo hướng về Lâm Đồng, đi qua xã Quảng Khê (trung tâm huyện Đắk Glong) chừng 5 km rồi rẽ trái theo hướng về trung tâm xã Đắk P’lao, chúng tôi tìm đến được vườn ổi Ngọc.

Giữa đồi núi trùng điệp ở thôn 8, xã Quảng Khê, một vườn ổi xanh mơn mởn chạy dài vun vút trước mắt. Cây nào cây nấy đều sai trĩu quả. Các trái có kích cỡ khác nhau nhưng điểm chung là các trái lớn đều được bao xốp bên trong, bọc ni lông bên ngoài và cột thun đen ở đầu cuống một cách cẩn thận.

Bà Ừng Thị Ngọc, chủ vườn ổi xuất hiện trước mắt chúng tôi trong một bộ trang phục khá diện. Thấy chúng tôi thắc mắc, bà Ngọc cười nói “Nông dân thời công nghệ mà chú!” rồi mời chúng tôi đi tham quan vườn. Vườn ổi của bà Ngọc bắt đầu trồng từ năm 2011 và toàn bộ là giống ổi Trân Châu Đài Loan. Hiện vườn ổi có diện tích 1,5 ha với 750 cây.

Ổi “sạch” tại vườn của bà Ừng Thị Ngọc được bọc cẩn thận

Nhanh tay chọn hái vài trái ổi chín trên cây mời khách, bà Ngọc khẳng định toàn bộ ổi trong vườn đều rất “sạch”. Bà Ngọc chia sẻ: Trong quá trình chăm sóc, chúng tôi áp dụng quy trình chăm sóc cây ổi Trân châu Đài Loan một cách chặt chẽ theo sự phát triển của trái, bảo đảm cách ly với các loại thuốc bảo vệ thực vật.

Sau khi trái ôỉto bằng ngón chân cái là bà Ngọc cho tiến hành bọc trái cẩn thận để trái không tiếp xúc với các loại thuốc trừ sâu bệnh. Hơn nữa, trái ổi cũng không bị các loại côn trùng tiếp xúc và làm hại nên đều và đẹp hơn. Đặc tính của loại ổi Trân châu Đài Loan này là ra trái quanh năm, trái tròn đẹp và có vị ngọt dịu rất đặc biệt nên “ăn là sẽ nhớ”.

Tiếng lành đồn xa, vườn ổi Trân Châu Đài Loan của bà Ngọc được rất nhiều khách trong và ngoài tỉnh đến tận vườn đặt vấn đề bao tiêu sản phẩm. Hiện tại, vườn ổi của bà Ngọc cho thu khoảng 1 – 2 tạ/ngày và giá bán trung bình 15.000 – 20.000 đồng/kg.

Điều đặc biệt là toàn bộ ổi đều được đặt hàng và thương lái đến tận vườn để thu mua. Ngoài ổi, bà Ngọc còn trồng dâu nuôi tằm trên diện tích 3,5 ha và trồng 2,6 ha cà phê, tiêu. Tất cả những loại cây trồng này đều đã cho thu, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

Đang tải...
Ronaldo lập 3 kỷ lục, Bồ Đào Nha vào vòng 1/8 Euro 2020 chạm trán Bỉ

Ronaldo lập 3 kỷ lục, Bồ Đào Nha vào vòng 1/8 Euro 2020 chạm trán Bỉ

Lâm Đồng: Trốn truy nã 35 năm dưới tên người khác

Lâm Đồng: Trốn truy nã 35 năm dưới tên người khác

Giá cà phê hôm nay 24/6: Đồng loạt tăng mạnh, Robusta vượt 1.600 USD/tấn

Giá cà phê hôm nay 24/6: Đồng loạt tăng mạnh, Robusta vượt 1.600 USD/tấn

F1 đi làm, cả công ty bị phong toả

F1 đi làm, cả công ty bị phong toả

TIN MỚI

Vì sao tiền điện tăng vọt?

Vì sao tiền điện tăng vọt?

Nhu cầu dùng điện vào mùa nắng nóng tăng cao, người dân ở nhà nhiều vì dịch Covid-19, cộng thêm biểu giá bán lẻ...