Đắk Nông: Triệt phá đường dây làm giả hồ sơ thương binh, bệnh binh

Từ các bộ hồ sơ do Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh chuyển qua, quá trình điều tra, xác minh, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp điều tra, triệt phá một đường dây chuyên làm hồ sơ giả để hưởng chế độ thương binh, bệnh binh.

Đồng thời cơ quan này đã ra quyết định khởi tố 14 đối tượng, trong đó có 4 đối tượng bị khởi tố về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, 10 đối tượng bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cơ quan ANĐT cũng đã truy thu hàng trăm triệu đồng cho Nhà nước.

Cho đến ngày 26-11, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Đắk Nông đang hoàn tất hồ sơ chuyển VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 14 bị can trong đường dây làm hồ sơ giả để hưởng chế độ thương, bệnh binh, trong đó có 6 bị can đang bị tạm giam, 8 bị can áp dụng biện pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nơi cư trú. Tiếp xúc với chúng tôi tại Cơ quan ANĐT Công an tỉnh, 3 đối tượng Nguyễn Văn Lý (SN 1959), Bùi Mạnh Cường (SN 1965), trú tại xã Nam Dong và Phạm Văn Phương (SN 1953), trú tại xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút bị Cơ quan ANĐT ra quyết định khởi tố và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các đối tượng này đều cùng quê tỉnh Nam Định, từng có thời gian đi bộ đội nhưng không phải là thương binh.

Do hám lợi, từ tháng 7-2009 đến tháng 4-2010, thông qua các mối quan hệ, các đối tượng trên đã photo lý lịch quân nhân, ảnh thẻ, sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân giao cho Lê Minh Thông (SN 1959), trú tại thôn thôn Tân Kết, xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng cùng với tiền “chi phí” từ 37 đến 40 triệu đồng/1 bộ hồ sơ. Khoảng hơn một tháng sau các đối tượng lần lượt nhận được thẻ thương binh giả và hồ sơ chuyển chế độ thương binh từ tỉnh Nam Định vào tỉnh Đắk Nông. Sau đó các đối tượng đã nộp hồ sơ cho Sở Lao động – Thương binh – xã hội tỉnh Đắk Nông để nhận tiền theo chế độ. Theo kết quả điều tra, các đối tượng đã nhận được tiền trợ cấp ưu đãi của nhà nước tổng cộng hơn 150 triệu đồng. Sau khi bị cơ quan điều tra phát hiện, các đối tượng đã thành khẩn khai báo và giao nộp lại toàn bộ số tiền nói trên.

Các đối tượng Phạm Văn Phương, Nguyễn Văn Lý và Bùi Mạnh Cường tại Cơ quan ANĐT

Từ lời khai của các đối tượng, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam các đối tượng Lê Minh Thông về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Tại Cơ quan điều tra, Lê Minh Thông đã khai nhận: Đầu năm 2009, trong một lần về quê ở xã Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, Thông được một người bạn tên Nguyễn Văn Tăng giới thiệu gặp Hoàng Văn Minh (Mưng), trú tại xã Mỹ Hưng, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định và được Minh cho biết là làm được hồ sơ thương, bệnh binh giả với chi phí là 37 triệu đồng/1 bộ hồ sơ, chỉ cần có quyết định xuất ngũ, lý lịch quân nhân, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân photo. Nếu Thông giới thiệu được cho ai với giá cao hơn thì Thông được hưởng tiền chênh lệch và tiền hoa hồng là 1 triệu đồng. Theo đó, Thông đã giới thiệu cho Minh làm cho các đối tượng Nguyễn Văn Lý, Bùi Mạnh Cường và Phạm Văn Phương để đươc hưởng tiền hoa hồng và chênh lệch tổng cộng là 8 triệu đồng.

Liên quan đến vụ án này, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Tăng (SN 1959), trú tại xã Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Khởi tố, bắt tạm giam đối với Hồ Văn Vân (SN 1958), Cao Văn Cường (SN 1967), trú tại xã Nam Dong và Nguyễn Đại Dậu (SN 1959), trú tại xã Đắk Wil, huyện Cư Jút về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cũng với thủ đoạn tương tự như trên, các đối tượng đã thông qua Nguyễn Văn Tăng “nhờ” làm giả hồ sơ thương, bệnh binh để chiếm đoạt tiền của nhà nước tổng cộng lên tới hàng trăm triệu đồng. Sau khi bị phát hiện các đối tượng đã khai báo thành khẩn và giao nộp toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt được.

Các bộ hồ sơ giả do các đối tượng làm để hưởng tiền trợ cấp

Trong quá trình điều tra, Cơ quan ANĐT còn làm rõ và ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Lê Hồng Anh, trú tại xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Năm 2009, Anh đã nhờ Hoàng Văn Minh (Mung) làm một bộ hồ sơ thương binh giả để hưởng chế độ của nhà nước với giá 31 triệu đồng.

Theo Thượng tá Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng Phòng ANĐT Công an tỉnh Đắk Nông: Cơ quan ANĐT đã xác định có trên 40 trường hợp hoàn tất hồ sơ, thủ tục chuyển về cho Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông và đã được Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông tiếp nhận, có trường hợp đã nhận trợ cấp được hơn 3 năm, có trường hợp mới làm hồ sơ nhưng với mục đích trục lợi. Cơ quan ANĐT sẽ phân loại các đối tượng, trường hợp nào tiến hành làm giả hồ sơ cho người khác để trục lợi chúng tôi sẽ khởi tố về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, còn trường hợp thuê người khác làm giả hồ sơ để trục lợi, chiếm đoạt tiền của nhà nước chúng tôi khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Qúa trình điều tra, các đối tượng cũng đã giao nộp số tiền đã chiếm đoạt được lên đến hàng trăm triệu đồng.

Nguồn Báo Công Lý

Đang tải...
Phát hiện người đàn ông tử vong trên ghế đá hoa viên ở Đắk Lắk

Phát hiện người đàn ông tử vong trên ghế đá hoa viên ở Đắk Lắk

Thầy Ánh Viên nói gì về việc bị tố quỵt nợ 230 triệu?

Thầy Ánh Viên nói gì về việc bị tố quỵt nợ 230 triệu?

U23 Việt Nam: Giật mình nguyên nhân bị loại sớm U23 châu Á

U23 Việt Nam: Giật mình nguyên nhân bị loại sớm U23 châu Á

Hưng Yên: Đang quét sân, cụ ông bị thanh niên hàng xóm sát hại dã man

Hưng Yên: Đang quét sân, cụ ông bị thanh niên hàng xóm sát hại dã man

TIN MỚI