Đắk Nông: Tỉnh Đoàn buông lỏng quản lý tài sản công

Công ty TNHH MTV Quãng Lợi, tỉnh Đắk Nông đã có đơn xin phép xây dựng các công trình vui chơi giải trí cho thanh thiếu nhi trong khu đất của tỉnh đoàn được UBND tỉnh cấp để hoạt động theo hướng xã hội hóa.Tuy nhiên, chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhưng công ty đã tự ý xây dựng nhà rửa xe thu lợi trái phép.

Buông lỏng quản lý

Tỉnh đoàn Đắk Nông được UBND tỉnh cấp tổng diện tích là 5,6 ha, trên diện tích này có Trụ sở, các phòng ban chuyên môn, có nhà Hoạt động thanh niên, 1 nhà nghỉ 16 phòng do Trung ương đoàn cấp kinh phí xây dựng.

Tuy nhiên năm 2010 tỉnh đoàn đã có văn bản xin Sở Tài chính cho phép xã hội hóa đối với 16 phòng trên, với lý do để có nguồn thu và nâng cao hiệu quả quản lý tài sản công, lấy kinh phí cho hoạt động ban nhạc lễ và trả công cho giáo viên dạy năng khiếu được mời từ nơi khác về. Hợp đồng cho thuê 7 triệu/ 1 tháng x 12 tháng = 84 triệu/1 năm.

Tỉnh đoàn Đắk Nông có nhiều sai phạm trong quản lý tài sản công

Trong đó 48 triệu chi cho giáo viên, 26 triệu chi cho lao công dọn dẹp…

Nhưng thực tế đơn vị UBND tỉnh Đắk Nông mới là nơi cấp quỹ đất cho tỉnh đoàn hoạt động và quản lý nhà nước về tài sản công của đơn vị này. Vậy mà tỉnh đoàn không có văn bản nào xin ý kiến của UBND tỉnh về việc đồng ý hay không đồng ý cho thuê nhà khách này.

Năm 2015, Công ty TNHH MTV Quãng Lợi Đắk Nông xin chủ trương xây dựng khu vui chơi phục vụ cho đoàn viên thanh niên và các cháu thiếu nhi trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa theo hướng xã hội hóa.

Doanh nghiệp xây dựng nhà rửa xe trái phép cả 1 năm nhưng lợi nhuận ai thu?

Tuy nhiên các Sở kế hoạch đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Đắk Nông chưa đồng ý với phương án cho xây dựng. Nhưng không hiểu sao công ty lại tự ý xây dựng không phép trên khu đất mà tỉnh đoàn quản lý. Trong khi đó tỉnh đoàn Đắk Nông có trên 30 con người ngày nào cũng đến trụ sở làm việc, không biết họ có thấy việc làm sai trái của công ty Quãng Lợi Đắk Nông hay không?

Ý kiến của lãnh đạo tỉnh đoàn

Để hiểu rõ thêm nững vấn đề mà dư luận quan tâm, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguễn Văn Hợi – Phó Bí thư thường trực tỉnh đoàn Đắk Nông, ông Hợi cho biết: “Nhà nghỉ Toàn Phát trên diện tích đất của tỉnh đoàn, vốn của Trung ương đoàn, sau khi xây dựng xong đã giao lại cho tỉnh đoàn quản lý, tỉnh đoàn giao lại cho Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi quản lý.

Do trung tâm hoạt động thanh thếu nhi không có người nên đã xin Sở Tài chính cho bên ngoài thuê từ tháng 10/2011 và hợp đồng 5 năm một. Số tiền cho thuê 84 triệu /1 năm để trang trải cho các hoạt động của trung tâm. Tuy nhiên chúng tôi có sai khi không trình UBND tỉnh về việc này. Đáng lẽ chúng tôi phải trình UBND tỉnh vì UBND tỉnh mới có quyền cấp đất, xây dựng và cung cấp tài sản công cho tỉnh đoàn, chúng tôi sẻ có văn bản xin UBND tỉnh bổ sung thiếu xót này”.

Ông Nguyễn Văn Hợi (ngoài cùng đeo kính) – Phó Bí thư trhường trực tỉnh đoàn Đắ Nông trong buổi làm việc với PV.

Về vấn đề tự ý xây dựng trái phép trên đất tỉnh đoàn của công ty TNHH MTV Quãng Lợi Đắk Nông, ông Hợi phân trần: “Công ty Quãng Lợi và tỉnh đoàn đã có văn bản xin phép UBND tỉnh, Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường và một số sở có liên quan được xây dựng khu vui chơi theo hướnãnã hội hóa, nhưng hiện tại các cơ quan liên quan chưa cho phép làm nhưng vì công ty vội vàng nên đã xây dựng nhà rửa xe từ cuối năm 2017.

Sau khi Sở Xây dựng có văn bản đình chỉ hoạt động với nhà rửa xe này, tỉnh đoàn đoàn cũng thấy việc làm của công ty Quãng Lợi là sai nên đã có văn bản nhắc nhở và đến cuối tháng 10/2018 công ty đã dời nhà rửa xe đi.

Còn việc Công ty Quảng Lợi rửa xe thu lợi sai trái số tiền thất thoát cho thuế kia ai sẽ thu thì ông Hợi chưa có câu trả lời?

Vụ việc tỉnh đoàn Đắk Nông cố ý làm sai, hay không hiểu những quy định bảo vệ và quản lý tài sản công của nhà nước gây cho dư luận nơi đây nhiều bức xúc. Bạn đọc cả nước đang chờ câu trả lời từ các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Đang tải...
Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Miền Trung Việt Nam phải sẵn sàng ứng phó siêu bão Goni

Miền Trung Việt Nam phải sẵn sàng ứng phó siêu bão Goni

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

TIN MỚI