Đắk Nông: “Vụ Trần Minh Lợi” thương con, mẹ đưa tiền “chạy” cho con tại ngoại

Người mẹ bật khóc tại phiên tòa khi khai nhận vì thương con nên đã đưa 20 triệu đồng để “chạy” cho con tại ngoại không ngờ vướng vào vòng lao lý.

Sáng 23-3, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục xét xử vụ án đưa, nhận hối lộ, lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi xảy ra tại huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông và Phòng giao dịch (GD) Đại Lộc thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thông (NN-PTNT) chi nhánh Đắk Lắk. Vụ án thu hút sự quan tâm của dư luận không chỉ có bị cáo Trần Minh Lợi (SN 1968, ngụ huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) – người lập facebook Trần Minh Lợi viết nhiều bài, đăng hình ảnh, clip với chủ trương “chống giặc nội xâm”, “chống tham nhũng” – mà còn có nhóm bị cáo là những người nông dân vướng vào vòng lao lý vì thiếu hiểu biết.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Theo cáo trạng, ngày 15-1-2016, Công an huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông đã bắt quả tang Hồ Đức Băng, Võ Ngọc Hà, Nguyễn Văn Hòa, Nguyễn Ngọc Quý, Lương Văn Thanh và Nguyễn Ngọc Hậu đánh bạc tang vật thu được là 4,09 triệu đồng. Biết tin, các bà Huỳnh Thị Cao Thương (vợ Hà), Nguyễn Thị Tý (mẹ Hậu), Trương Thị Lan (vợ Băng) gặp ông Huỳnh Kim Cao Trí (anh trai Thương) bàn cách xin tại ngoại cho người thân. Trí gọi điện cho ông Lãnh Thanh Bình (cán bộ trinh sát Công an huyện Đắk Mil) thì ông Bình cho biết tham gia bắt và không có thẩm quyền giải quyết nhưng hướng dẫn viết đơn xin tại ngoại. Sau khi nghe bà Lan nói muốn bảo lãnh phải đưa 20 triệu đồng nên ông Nguyễn Xuân An (em con dì của ông Băng) tìm gặp ông Trần Minh Lợi nhờ hướng dẫn.

Được sự hướng dẫn của bị cáo Lợi, ngày 21-1-2016, các ông, bà An, Trí, Tý đã gặp ông Bình ở quán cà phê và đưa cho ông Bình tổng cộng 60 triệu đồng.

Tại phiên tòa, bà Thương, khai nhờ anh Trí giúp đỡ để chồng được tại ngoại và vay 20 triệu đồng để đóng còn lại bị cáo không biết. “Bị cáo chỉ nghĩ số tiền đó chỉ là tiền bảo lãnh cho chồng ra ngoài chứ không phải là tiền hối lộ” – bà Thương nói.

Bà Nguyễn Thị Tý bật khóc tại phiên tòa

Đặc biệt, bị cáo Tý (57 tuổi, không được đi học – PV) đã bật khóc tại phiên tòa khi khai nhận sau khi nhận được điện thoại của bà Thương nói lo 20 triệu đồng cho con tại ngoại thì mới biết con bị bắt về tội đánh bạc. Vì gần Tết, trời lạnh, thương con ở trong tù khổ sở nên kiếm tiền để lo cho con tại ngoại. Sau khi bà ra quán cà phê thì bỏ cọc tiền trên bàn rồi ông Trí gói lại thành 1 bọc chứ không trực tiếp đưa cho ai. Tại đây, ông Bình nói với mọi người, ai cũng phải nộp bằng chừng ấy, không nộp sẽ không được ra thì bà mới biết ông Bình là công an. “Bị cáo chỉ nghĩ chạy tại ngoại để cho con ra ngoài chứ tội thì cũng phải xử. Bị cáo không hề biết đó là vi phạm pháp luật, nếu biết bị cáo không bao giờ làm” – bà Tý vừa khai vừa khóc tại tòa.

Do có lúc bà Tý khai là tiền chạy tại ngoại, còn có lúc thì nói tiền nộp tại ngoại nên chủ tọa phiên tòa hỏi lại: Bị cáo có hiểu được từ “chạy” và từ “nộp” khác nhau thế nào không? thì bà Tý lắc đầu. Khi chủ tọa giải thích “chạy” là không minh bạch còn “nộp” là minh bạch, có biên lai thu tiền thì bà Tý nói “Giờ bị cáo mới hiểu”.

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Thực hư bé gái 4 tháng tuổi còn thở được đưa đến lò hỏa táng ở Đồng Tháp

Thực hư bé gái 4 tháng tuổi còn thở được đưa đến lò hỏa táng ở Đồng Tháp

Lâm Đồng: Lừa đảo hàng chục tỷ đồng bằng thẻ tiết kiệm ảo, ‘nữ quái’ lĩnh 23 năm tù

Lâm Đồng: Lừa đảo hàng chục tỷ đồng bằng thẻ tiết kiệm ảo, ‘nữ quái’ lĩnh 23 năm tù

TIN MỚI

Tri kỷ hồ Tây

Tri kỷ hồ Tây

Mãi rồi mà vẫn cứ với tâm trạng chộn rộn y như là một nghi lễ. Mỗi sáng tinh mơ, khi hồi hộp vén màn sương mỏng...