Đắk Nông: Thu nhập cao nhờ trồng rau an toàn

Vào năm 2009, chị Bùi Thị Lâm ở thôn Tân Lợi, xã Đắk R’moan (Gia Nghĩa) bàn với chồng cải tạo khu đất bằng phẳng trước nhà để thử nghiệm trồng rau.

Sau khi thuê máy móc cày xới khu đất 2 sào, gia đình ủ phân chuồng cho hoai mục rồi bón xuống để cải tạo đất. Khi đất đủ điều kiện gieo trồng, chị bắt đầu xuống giống các loại rau cải như: cải xanh, cải ngọt, cải ngồng. Nhờ tích lũy kinh nghiệm qua học hỏi, của bản thân, vụ đầu tiên, vườn rau cho năng suất vượt trội, mang lại cho gia đình thu nhập gần 100 triệu đồng.

Thấy trồng rau cho thu nhập khá cao, sang năm 2011, chị Lâm mạnh dạn mua các giống xà lách, súp lơ, su hào… từ Đà Lạt về trồng. Bên cạnh kinh nghiệm và sự cần cù, gia đình chị luôn chịu khó tìm tòi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc và đầu tư hệ thống tưới nước sạch tiên tiến. Nhờ vậy, các loại rau đều phát triển xanh tốt, cho năng suất cao.

dak-nong-thu-nhap-cao-nho-trong-rau-an-toan

Hiện vườn rau của gia đình chị Lâm cung cấp khoảng 300kg rau/ngày cho người tiêu dùng tại thị xã Gia Nghĩa

Chị Lâm chia sẻ: “Ngay từ lúc mới trồng rau, mình luôn chú trọng lựa chọn những giống tốt và rõ nguồn gốc. Tất cả quy trình chăm sóc từ khi cải tạo đất, xuống giống, bón phân… đến khi thu hoạch đều được tôi ghi chép cẩn thận trong sổ tay để tiện theo dõi.”

Sau khi thu hoạch, chị Lâm trực tiếp mang rau ra chợ xã Đắk R’moan và chợ trung tâm thị xã Gia Nghĩa để bán. Nhờ biết rõ nguồn gốc rau, quy trình chăm sóc an toàn, nhiều người tiêu dùng luôn chọn sản phẩm rau của gia đình. Trước nhu cầu rau của thị trường ngày càng cao, vào năm 2014, chị Lâm tiếp tục thuê 0,4 ha đất ở gần nhà để mở rộng diện tích trồng.

Hiện mỗi ngày, gia đình chị cung cấp cho thị trường khoảng 300 kg rau, nhiều ngày lên tới 500 – 700 kg. Cao điểm nhất như những ngày giáp Tết cổ truyền 2017 vừa qua, gia đình cung cấp hơn 1 tấn rau các loại mỗi ngày cho người tiêu dùng tại thị xã Gia Nghĩa.

Vào tháng 9/2016, sau khi nắm thông tin qua các phương tiện thông tin đại chúng, gia đình chị Lâm đã đăng ký tham gia mô hình sản xuất nông nghiệp tốt (VietGap). Vào tháng 1/2017, Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 3 (Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản) đã cấp giấy chứng nhận VietGap cơ sở sản xuất rau của chị Lâm với diện tích 0,2 ha và sản lượng 50 tấn sản phẩm/năm.

Nhờ thu nhập ổn định 400 – 500 triệu đồng mỗi năm, gia đình chị Lâm đã xây được nhà khang trang, mua thêm đất đai và đầu tư cải tạo vườn cây sau nhà. Thời gian tới, chị Lâm cho biết sẽ cải tạo thêm khoảng 0,5 ha đất để tập trung trồng rau theo mô hình VietGap. Khi có sản lượng rau bảo đảm, gia đình sẽ kiến nghị với các cơ quan chức năng tạo điều kiện để đưa những sản phẩm này vào trong siêu thị cung cấp nguồn rau tốt đến với người dùng.

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

Ôtô 7 chỗ vượt xe đầu kéo, tông tử vong 2 người phụ nữ

Ôtô 7 chỗ vượt xe đầu kéo, tông tử vong 2 người phụ nữ

TIN MỚI