Đắk Nông: Thu hồi đất đền bù giá “bèo”, ép dân tái nghèo?

Vừa qua, báo chí đã có nhiều bài viết về việc “Lấy đất nuôi bò, làm khó người dân” nêu vấn đề huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) tiến hành thu hồi đất của người dân bàn giao cho doanh nghiệp nhưng chỉ đền bù với giá “bèo” khiến nhiều hộ dân lâm vào con đường khó khi không còn đất sản xuất nông nghiệp và đứng trước cánh cửa tái nghèo.

Đắk Nông: Lấy đất nuôi bò, làm khó người dân

Đã hơn 2 tháng trôi qua, trong khi chính quyền huyện, tỉnh chưa có lời giải thích thỏa đáng với người dân thì phía Tập đoàn Đức Long – Gia Lai vẫn đưa máy móc vào san ủi triển khai dự án, mặc cho người dân phản đối, kiến nghị.

dak-nong-thu-hoi-dat-den-bu-gia-beo-ep-dan-tai-ngheo

Máy móc được đưa vào để triển khai dự án mặc cho người dân kiến nghị.

Không chỉ thu hồi đất của các hộ đủ ăn mà ngay cả hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số cũng bị thu hồi đất. Được biết dự án nuôi bò của Tập đoàn Đức Long – Gia Lai được triển khai tại xã Quảng Phú, huyện Krông Nô sẽ lấy đi 273 héc ta đất.

Huyện Krông Nô đã thu hồi 198 ha rừng cộng đồng nơi có hàng trăm hộ dân đã khai phá sản xuất từ nhiều năm và 75 ha (tại tiểu khu 1327, thuộc lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Đức) đã được 39 hộ dân khai phá dựng nhà trồng cây cà phê, cao su, sinh sống nhiều năm nay để bàn giao.

Thế nhưng  Tập đoàn Đức Long – Gia Lai chỉ đền bù với giá bèo 5 triệu đồng trên 1 ha đất đã đẩy hàng trăm hộ dân có đất canh tác nơi đây vào con đường khó khăn, không khác gì ép dân tái nghèo.

Theo ý kiến người dân, bà con không chống đối chủ trương lấy đất của huyện giao cho doanh nghiệp làm dự án, nhưng lấy đất sản xuất thì cũng phải đền bù với mức giá thỏa đáng theo Nghị định của Chính phủ và quy định của tỉnh để người dân còn có “đường sống” chứ lấy đất rồi mà người dân lại nghèo khổ hơn thì người dân không đồng tình. Hiện toàn xã Quảng phú có 1.600 hộ với trên 7.000 khẩu trong đó tỷ lệ hộ nghèo của toàn xã chiếm hơn 21,5%.

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Đắk Nông sớm tiến hành thực hiện xác minh lại nguồn gốc, thời điểm xâm canh cho người dân, không để người dân chịu thiệt trong vùng Dự án chăn nuôi bò sữa, bò thịt của Tập đoàn Đức Long – Gia Lai triển khai trên địa bàn huyện Krông Nô.

Đang tải...
Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Thêm 2 ca COVID-19 mới nhập cảnh, bệnh nhân 1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Thêm 2 ca COVID-19 mới nhập cảnh, bệnh nhân 1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

CLIP: Quốc lộ 26 sụp đổ kinh hoàng, đường thành vực sâu

CLIP: Quốc lộ 26 sụp đổ kinh hoàng, đường thành vực sâu

TIN MỚI