Đắk Nông: Thú chơi ngông của Dũng ‘gỗ lũa’

Những khúc gỗ lũa bị chôn vùi trong bùn, nằm trong lòng sông, suối… có tuổi hàng trăm năm, hoặc những gốc cây tưởng bỏ đi, nhưng qua bàn tay tài hoa của chàng trai trẻ Nguyễn Văn Dũng đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Tấm ván bằng rễ cây to nhất Việt Nam – Ảnh: Quang Viên

Ở thị trấn Eatling, huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông, Nguyễn Văn Dũng được nhiều người gán cho biệt danh Dũng “gỗ lũa”. Cánh thanh niên cùng trang lứa thì bảo anh chàng sinh năm 1985 này là Dũng “chơi ngông”.

Về thành tích chơi gỗ lũa, có thể nói Dũng là một tay chơi có ”số má” nếu không muốn nói là nhất vùng Tây nguyên. Vì dường như chưa có bộ sưu tập nào của những tay chơi mỹ thuật gỗ lũa “độc” như của Dũng.

Chơi gỗ lũa có nhiều thể loại, phong cách, nhưng với Dũng thì nổi trội hơn cả là dùng những cây gỗ lũa có tuổi hàng trăm năm, thậm chí có thể ngàn năm bị chôn vùi dưới lòng sông, dòng suối tạo thành những tác phẩm nghệ thuật.

Dũng bật mí, anh phải lần mò, lặn lội khắp nơi mới phát hiện ra những cây gỗ lũa “thiên tuế” như vậy. Có cây bị chôn dưới bùn 6 – 7m hoặc có cây nằm giữa lòng sông chảy xiết khai thác vô cùng khó khăn. Cũng có những cây anh vác cả bao tiền có được sau khi bán đất và mượn thêm để đi mua của những người may mắn sở hữu được. Vậy nên anh bị “chết tên” Dũng “chơi ngông” là vì thế.

Tác phẩm bonsai trên thân gỗ lũa của Dũng – Ảnh: Quang Viên

Rừng thông trên gốc gỗ lũa – Ảnh: Quang Viên

Dũng bên tác phẩm gốc cây tạo hình đàn ngựa – Ảnh: Quang Viên Dũng bên tác phẩm gốc cây tạo hình đàn ngựa – Ảnh: Quang Viên

Đáng chú ý nhất trong gia tài mỹ thuật gỗ lũa của Dũng là bộ sưu tập gỗ lũa tiểu cảnh bonsai. Từ những thân gỗ lũa, Dũng chế tác thành những hình thuyền độc mộc, long, quy, phụng… và trồng lên trên đó những cây thông, cây tùng, cây bách… tạo thành một tác phẩm bonsai gỗ lũa “không giống ai” nhưng rất đẹp.

Dũng còn khoe với tôi, anh có một tấm ván bằng rễ cây to nhất Việt Nam. Nó có chiều dài 3,47m và chiều rộng 2m. Ngoài những tác phẩm độc nhất vô nhị, Dũng còn có hàng trăm tác phẩm mỹ thuật làm từ gốc cây tưởng chỉ bỏ đi, nhưng qua tay anh thì dân chơi gỗ mỹ thuật phải mê tít. Theo tiết lộ của Dũng, có những tác phẩm gỗ lũa hoặc gốc cây, có người trả cả tỉ đồng.

Một trong những dự án táo bạo của Dũng là bỏ ra hàng tỉ đồng để trồng gỗ hương, một loại gỗ quý hiếm. Hiện nay vườn gỗ hương do Dũng trồng đã có khoảng 200 cây đang phát triển rất tốt tại xã Tâm Thắng, huyện Cư Jut. Anh dự tính mỗi năm sẽ trồng thêm gỗ hương và những loại gỗ quý hiếm khác.

“Gia tài của em không có gì, chỉ là gốc cây bỏ đi rồi thổi cho nó linh hồn trở thành những tác phẩm mỹ thuật và vườn gỗ hương mà em dự tính 10 – 20 năm sau có thể thu hoạch”, Dũng chia sẻ.

Khúc gỗ lũa như chiếc thuyền rồng của Dũng – Ảnh: Quang Viên

Tấm biển xưởng chế tác gỗ lũa của Dũng cũng rất mỹ thuật – Ảnh: Quang Viên

Gốc cây hàng trăm năm tuổi được tạo dáng tháp – Ảnh: Quang Viên

Gốc cây có hình thù lạ – Ảnh: Quang Viên

Tiểu cảnh bonsai trong gốc cây – Ảnh: Quang Viên

Đang tải...
Hai ngày nữa thôi, tâm bão lại cách quần đảo Hoàng Sa 410 km, gió giập cấp 11

Hai ngày nữa thôi, tâm bão lại cách quần đảo Hoàng Sa 410 km, gió giập cấp 11

Người dân miền Trung khóc trên nóc nhà, sợ nhà sập, mạng mất, trắng tay….

Người dân miền Trung khóc trên nóc nhà, sợ nhà sập, mạng mất, trắng tay….

Bị điều tra vì lên mạng khoe quan hệ với trẻ 15 tuổi

Bị điều tra vì lên mạng khoe quan hệ với trẻ 15 tuổi

Đắk Lắk: Người dân trắng đêm gói 1.000 bánh chưng gửi miền Trung lũ lụt

Đắk Lắk: Người dân trắng đêm gói 1.000 bánh chưng gửi miền Trung lũ lụt

TIN MỚI