Đắk Nông: Thắp sáng ước mơ đến trường cho trẻ nghèo

Từ năm 2016 đến nay, Đại đội Bộ binh 3 (Ban CHQS huyện Tuy Đức) xây dựng mô hình ‘Cặp lá yêu thương’, để gây quỹ giúp đỡ học sinh nghèo học giỏi.

Đinh Thị Nga, học sinh lớp 8B Trường THPT Lê Quý Đôn, là một trong những học sinh giỏi toàn diện của huyện Tuy Đức nhiều năm. Tuy đạt thành tích học tập cao, nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá nghèo khó cộng với neo người, nên cô học trò này đã từng nghĩ đến việc bỏ học để đi làm thêm cùng với bố mẹ để nuôi các em của mình ăn học.

Cán bộ, chiến sĩ Đại đội bộ binh 3 ( Ban CHQS huyện Tuy Đức) đã xây dựng mô hình “Cặp lá yêu thương” để quyên góp tiền ủng hộ học sinh nghèo trên địa bàn. Ảnh: Báo Đắk Nông online.

Biết được hoàn cảnh gia đình của Đinh Thị Nga, các chiến sĩ của Đại đội Bộ binh 3 đã giúp đỡ em bằng tiền lương của các chiến sĩ trong đơn vị, giúp em phần nào vơi đi gánh nặng để tập trung toàn lực cho việc học.

Em Đinh Thị Nga, Bon Đăk Huýt, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, nói: “Gia đình cháu đông anh em thuộc diện hộ nghèo, nhận được sự quan tâm của các chú bộ đội và gia đình đã động viên đi học để sau này cháu sẽ quyết tâm trở thành con ngoan trò giỏi có ích cho xã hội”.

Cách nhà Đinh Thị Nga không xa là nhà của cậu học trò Lưu Xuân Thắng, học sinh lớp 6A, trường THPT Lê Quý Đôn. Hoàn cảnh của Lưu Xuân Thắng cũng rất đáng thương khi gia đình của em chỉ có hai mẹ con sống với nhau. Bố mất khi Thắng còn bé, nên mọi việc từ nhỏ đến lớn đều do mẹ Thắng cáng đáng. Thương mẹ tần tảo nên Thắng đã cố gắng hết sức cho việc học với thành tích 6 năm liền đạt thành tích suất sắc trong học tập.

“Nhà cháu chỉ có 2 mẹ con, lúc đau ốm thì cháu được mẹ đưa đi viện, bài vở thì cũng không làm gì được, nhưng khi hết bệnh cháu sẽ mượn sách vở của bạn để chép lại làm sao để theo kịp bài học với các bạn”, Lưu Xuân Thắng nói.

Chị Đinh Thị Hồng, mẹ của em Lưu Xuân Thắng cho biết, nhờ vào tấm lòng hảo tâm của các chiến sĩ tại Đại đội Bộ binh 3 đóng quân trên địa bàn, khoảng thời gian 3 năm trở lại đây, tháng nào mẹ con chị cũng được hỗ trợ một khoản tiền để hai mẹ con trang trải cuộc sống cũng như lo việc học của con trai mình.

Chị Định Thị Hồng kể, gia đình chỉ có 2 mẹ con, bản thân em Thắng lại mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo. Không vườn rẫy, để có tiền chi tiêu, chữa bệnh cho con, chị phải làm thuê quanh vùng. Ai kêu gì làm nấy, nhưng vẫn thiếu trước hụt sau, nên việc học của Thắng luôn là gánh nặng đối với chị.

“Cứ mỗi năm vào đầu năm học thì tôi lại có môt nỗi lo như quần áo, sách vở, từ khi được sự hỗ trợ của các chiến sĩ đại đội bộ binh 3 vào đầu năm học là các chiến sĩ giúp cháu nên tôi cũng bớt một phần lo lắng và đó là động lực giúp cho cháu tiếp tục có thể tới trường”, chị Định Thị Hồng cho hay.

Theo đó, hàng tháng khi nhận lương, phụ cấp, cán bộ, chiến sĩ tự nguyện trích lại một phần (khoảng 40.000 – 50.000 đồng đối với cán bộ, sĩ quan và 5.000-10.000 đồng đối với chiến sĩ) ủng hộ quỹ. Ngoài ra, trong sinh hoạt hàng ngày, cán bộ, chiến sĩ nào có lòng hảo tâm đều có thể đóng góp thêm. Tấm lòng thiện nguyện trên đã nhanh chóng lan tỏa ra các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh Đăk Nông. Đến nay đã có hàng chục em học sinh nghèo, vượt khó, học giỏi được hỗ trợ.

Đại tá Trương Xuân Lai, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông ho biết, “trong lực lượng vũ trang tỉnh thì chúng tôi cũng đã có nhiều mô hình đã tổ chức giúp đỡ cho học sinh nghèo trên địa bàn của lực lượng vũ trang tỉnh. Trong đó mô hình tiêu biểu nhất là mô hình cả Đại đội Bộ binh 3, thuộc cơ quan quân sự huyện Tuy Đức thực hiện chương trình “Cặp lá yêu thương” và “Nâng bước em đến trường” đây là những mô hình chúng tôi đã chỉ đạo trong những năm qua”.

Với tinh thần “tương thân, tương ái” đến nay quỹ “Cặp lá yêu thương” đã quyên góp được gần 30 triệu đồng, qua đó, đơn vị nhận đỡ đầu 3 học sinh nghèo học giỏi đến khi học xong THPT trên địa bàn xã Quảng Trực (Tuy Đức). Đây thật sự là món quà tinh thần ấm tình quân dân, góp phần thắp sáng ước mơ đến trường cho các em học sinh.

Đang tải...
Trèo qua cửa thông gió để sửa bồn nước, nam thanh niên té tử vong

Trèo qua cửa thông gió để sửa bồn nước, nam thanh niên té tử vong

Hai chị em ruột đuối nước thương tâm ngay tại ao của nhà ông nội

Hai chị em ruột đuối nước thương tâm ngay tại ao của nhà ông nội

Đắk Lắk: Tỉnh giao “đất vàng” làm trung tâm thương mại, DN xây nhà bán

Đắk Lắk: Tỉnh giao “đất vàng” làm trung tâm thương mại, DN xây nhà bán

Thi thể bé gái nổi lên mặt hồ: Khó hiểu nguyên nhân

Thi thể bé gái nổi lên mặt hồ: Khó hiểu nguyên nhân

TIN MỚI