Đắk Nông: Tập trung khắc phục tình trạng sụt lún khu vực hồ chứa bùn đỏ Nhà máy Alumin Nhân Cơ

Sau khi Báo Đắk Nông đăng tải thông tin: “Cần hỗ trợ người dân khắc phục tình trạng sụt lún đất sản suất gần khu vực hồ chứa bùn đỏ”, ngày 13/11, ông Ngô Tố Ninh, Phó Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV (Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam) cho biết, công ty đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng và đơn vị tư vấn kiểm tra, khảo sát, đánh giá nguyên nhân và đưa ra các phương án xử lý một số điểm sụt lún tại khoang thứ 2 của hồ chứa bùn đỏ Nhà máy Alumin Nhân Cơ. Việc xử lý, khắc phục các điểm sụt lún này sẽ được tiến hành ngay trong đầu mùa khô năm nay.

dak-nong-tap-trung-khac-phuc-tinh-trang-sut-lun-khu-vuc-ho-chua-bun-do-nha-may-alumin-nhan-co

Khu vực sụt lún tại khoang số 2 hồ chứa bùn đỏ Nhà máy Alumin Nhân Cơ

Theo báo cáo của Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV, khoảng đầu tháng 8/2017, đơn vị đã phát hiện một số vị trí bị sụt lún, sạt trượt thoát nước ngoại vi của khoang số 2 của hồ chứa bùn đỏ. Công ty đã tiến hành khai thông dòng chảy, không để ảnh hưởng đến việc vận hành, an toàn của Hồ bùn đỏ.

Cùng thời điểm này, theo phản ánh của một số hộ dân ở thôn 1, xã Nhân Đạo (Đắk R’lấp) trên đất canh tác khu vực sườn đồi gần hồ bùn đỏ xuất hiện các vết nứt, cách mương thoát nước ngoại vị của hồ khoảng 5-6m có vết nứt dài khoảng 100m, rộng 50-60cm, sâu khoảng 50 -70cm (Báo Đắk Nông đã phản ánh).

Sau khi xảy ra sự việc, Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV đã tiến hành mời đơn vị tư vấn là Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư & xây dựng thủy lợi, thủy điện (Tổng Công ty tư vấn xây dựng thủy lợi Việt Nam-CTCP) để xác định nguyên nhân, đưa ra biện pháp xử lý. Đồng thời, công ty phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành xác định thiệt hại của 3 hộ dân để lập phương án hỗ trợ, bồi thường thiệt hại.

Theo đánh giá ban đầu, nguyên nhân chính của dẫn đến tình trạng sụt lún, sạt trượt là do mưa lớn kéo dài, đất mái bờ có hệ số thấm nhỏ, không thoát kịp xuống rãnh thu nước ở đáy hồ. Mặt khác mái hồ đã được phủ toàn bộ bằng màng chống thấm HDPE nên nước không thoát ra ngoài được làm cho toàn bộ đất mái bị bão hòa nước, khả năng chống trượt của đất giảm, dẫn đến sạt trượt. Hiện tượng sạt trượt chỉ xảy ra ở 1 số vị trí yếu nhất do thành phần đất trên mái không đều. Bên cạnh đó, do mực nước ngầm lên cao khi mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày gây bão hòa phần chân mái hồ dẫn đến sụt trượt.

Ông Ngô Tố Ninh khẳng định, nhiều thông tin cho rằng quá trình thiết kế và thi công làm sạt lở hồ bùn đỏ là hoàn toàn không đúng. Bởi hồ sơ thiết kế hồ chứa bùn đỏ đã được Bộ Công thương thẩm định và khi thi công đơn vị tuân thủ hoàn toàn theo thiết kế, có đơn vị tư vấn giám sát độc lập.

Hiện tại, Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV đang thuê đơn vị tư vấn chuyên ngành làm các phương án xử lý, khắc phục để trình Tập đoàn Than – Khoáng Sản Việt Nam phê duyệt để sớm triển khai thi công khắc phục các điểm sụt trượt; đồng thời phê duyệt kinh phí phương án hỗ trợ các hộ dân thuộc khu vực sụt lút đất và hỗ trợ năng suất cây trồng cho 3 hộ dân, khoảng hơn 160 triệu đồng. Về lâu dài, công ty cũng đã đề nghị Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam chấp thuận để lên phương án hỗ trợ, đền bù lấy luôn phần đất rẫy bị sụt lún làm vùng đệm, hành lang an toàn cho hồ bùn đỏ.

Về phía địa phương, được biết, ngay sau khi có báo cáo giải trình của Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với công ty và UBND huyện Đắk R’lấp kiểm tra và khẩn trương khắc phục.

Ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, sở đã cùng với Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV tiến hành kiểm tra khu vực sạt lở ở khoang chứa bùn đỏ số 2. Sở đang phối hợp cùng với công ty tìm hiểu nguyên nhân chính xác, sau đó yêu cầu công ty có biện pháp khắc phục kịp thời. Theo ông Hiệp, hiện tại, khoang này chưa có bùn đỏ, là khoang xây dựng để dự phòng. Thiệt hại xảy ra chưa có vấn đề gì lớn liên quan đến tài sản của dân và vấn đề môi trường nhưng đây là sự cố về mặt kỹ thuật cần thiết phải khắc phục kịp thời.

Đang tải...
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Bố chồng cưỡng hiếp con dâu, bắn chết con trai sau khi bị phát hiện

Bố chồng cưỡng hiếp con dâu, bắn chết con trai sau khi bị phát hiện

Đắk Lắk: Lở núi sập tường nhà dân, nhiều hộ phải di dời khẩn cấp

Đắk Lắk: Lở núi sập tường nhà dân, nhiều hộ phải di dời khẩn cấp

TIN MỚI

Chuyện gì đã xảy ra ở Vũ Hán?

Chuyện gì đã xảy ra ở Vũ Hán?

Cách phản ứng đối với đại dịch của giới chức thành phố 11 triệu dân được cho là nguồn cơn làm bùng phát sự...