Đắk Nông: Tạm dừng phê duyệt các dự án thủy điện mới

Tỉnh Đắk Nông thống nhất tiến hành rà soát, thu hồi các dự án đầu tư kéo dài, dự án không hiệu quả. Tạm dừng, không chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án thủy điện để đảm bảo môi trường.

Ngày 9/12, một lãnh đạo tỉnh Đắk Nông cho biết, kỳ họp thứ 2 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Đắk Nông đã thống nhất sẽ quyết liệt với những dự án treo, và tạm dừng xem xét, phê duyệt chủ trương làm thủy điện mới.

Bên cạnh đó, tỉnh Đắk Nông thống nhất quan điểm là tiếp tục trải thảm đỏ, đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng để thu hút đầu tư.

Với chủ trương trải thảm đỏ để thu hút đầu tư, trong những năm qua, đã có nhiều doanh nghiệp chọn Đắk Nông để đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, nông lâm nghiệp, du lịch, thương mại… với số vốn đăng ký lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Sự có mặt của các dự án đã góp phần không nhỏ trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội, tạo công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động trên địa bàn tỉnh.

Đất được giao làm dự án nhưng doanh nghiệp lại để người dân lấn chiếm

Tuy nhiên, trên thực tế không ít doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng của các chính sách khuyến khích đầu tư của tỉnh nhưng không triển khai dự án hoặc sử dụng đất vào mục đích khác. Điều này đã gây dư luận xấu trong nhân dân.

Chính vì vậy, các đại biểu dự Hội nghị lần thứ 2, BCH Đảng bộ tỉnh đề nghị cần rà soát, xem xét tính khả thi của các dự án để có phương án xử lý dứt điểm.

Thực tế, qua giám sát của HĐND tỉnh Đắk Nông cho thấy, nhiều dự án được các địa phương đăng ký thu hồi đất, nhưng nhà đầu tư triển khai chậm, hoặc không triển khai, vi phạm các quy định, gây lãng phí tài nguyên và ảnh hưởng tới cuộc sống người dân.

Với tinh thần kiên quyết nói không với các dự án treo, các dự án thủy điện, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo tiến hành rà soát, đánh giá lại hoạt động của các dự án đầu tư từ nguồn vốn ngân sách và ngoài ngân sách. Đồng thời không tiến hành phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án thủy điện.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Đình Trung trước đó nhấn mạnh: “Sẽ quyết liệt trong việc rà soát, thu hồi các dự án đã được các cấp có thẩm quyền cấp chủ trương đầu tư nhưng các nhà đầu tư không triển khai, triển khai chậm hoặc triển khai không hiệu quả, có nhiều vi phạm.

Đối với các dự án thủy điện đã xây dựng thì phải rà soát lại, còn đối với các dự án đang xin chủ trương đầu tư của TW và tỉnh thì đề nghị dừng lại, không xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư nhằm đảm bảo môi trường, môi sinh và các vấn đề liên quan khác”.

Thủy điện Đắk Kar (dung tích 11 triệu m3 nước) từng gặp sự cố đe dọa vỡ đập năm 2019

Từ ngày 9- 11/12/2020, tỉnh Đắk Nông diễn ra kỳ họp thứ 11 của HĐND tỉnh khóa III, nhiệm kỳ 2016-2021.

Cùng với xem xét các báo cáo, tờ trình do Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các ngành chức năng trình, HĐND tỉnh Đắk Nông sẽ xem xét, thông qua 13 nghị quyết phục vụ cho sự phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có vấn đề điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng để làm thủy điện, thu hồi đất để thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Đắk Nông…

Theo Sở Công thương tỉnh Đắk Nông, trên địa bàn tỉnh hiện có 22 nhà máy thủy điện đang hoạt động. Trong đó, có 14 nhà máy đặt trên địa bàn tỉnh Đắk Nông với công suất 340 MW và 8 dự án thủy điện nằm giáp ranh với các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bình Phước có tổng công suất 1291 MW.

Đang tải...
Tên ‘trùm’ đường dây chuyên trộm xe SH cực lớn ở TP HCM bị bắt

Tên ‘trùm’ đường dây chuyên trộm xe SH cực lớn ở TP HCM bị bắt

Đắk Lắk: Mượn sách thư viện, nữ sinh lớp 7 phát hiện bao lì xì chứa đô la

Đắk Lắk: Mượn sách thư viện, nữ sinh lớp 7 phát hiện bao lì xì chứa đô la

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

Đắk Lắk: Vụ 4 cán bộ xã trục lợi dự án ngàn tỷ – Một bị cáo giám định tâm thần

Đắk Lắk: Vụ 4 cán bộ xã trục lợi dự án ngàn tỷ – Một bị cáo giám định tâm thần

TIN MỚI

Thành Manchester đua vô địch

Thành Manchester đua vô địch

Vẫn còn quá sớm để nói đến cuộc đua vô địch khi Giải Ngoại hạng Anh mới kết thúc giai đoạn lượt đi, thế...
Trái cây Tết ĐBSCL giảm giá mạnh

Trái cây Tết ĐBSCL giảm giá mạnh

Thông thường, vào cận Tết nguyên đán, nhiều loại trái cây như: bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, xoài cát Hòa Lộc, vú sữa...