Đắk Nông: Tận dụng diện tích hồ thủy lợi cạn nước trồng rau màu

Tận dụng diện tích hồ thủy lợi Núi Lửa bị khô cạn do ảnh hưởng của hạn hán, nhiều hộ dân ở bon Sar Pa, xã Thuận An (Đắk Mil) đã tiến hành trồng các loại rau màu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hoạt động này còn góp phần dọn dẹp cỏ, rác cho lòng hồ, không làm ảnh hưởng đến công trình thủy lợi.

Đầu tháng 6, ông Võ Văn Viết tập trung bón phân, làm cỏ cho 5 sào cây hoa màu các loại ở lòng hồ thủy lợi. Vườn cây xanh mướt, đâm nhánh, bung chồi.

Theo ông Viết thì chừng tháng rưỡi nữa thôi là ông đã có thể thu hoạch lứa đầu tiên. Đây là vụ thứ hai ông tận dụng diện tích lòng hồ thủy lợi để sản xuất. Năm ngoái, ông cũng đã thu về hơn 30 triệu đồng với 3 sào cây hoa màu, năm nay dự kiến sẽ có thu nhập khoảng 50 triệu đồng.

1465452394-4941-2270-KT-1

Ông Võ Văn Viết cho biết vụ này ông sẽ thu về khoảng 50 triệu đồng từ việc tận dụng đất lòng hồ thủy lợi

Ông Viết vui mừng cho biết: “Là nông dân nên tôi thấy đất bỏ không nên tiếc lắm. Trong khi chờ đợi sự hỗ trợ của nhà nước thì tôi cũng đã có thể ổn định đời sống trước mắt nhờ thu nhập từ các diện tích cây ngắn ngày này”.

Tương tự, gia đình ông Y Djao cũng trồng gần 1 ha ngô, các loại đậu trên phần đất của lòng hồ núi lửa. Ông Y Djao cho biết: “Đất lòng hồ ít sản xuất nên dinh dưỡng nhiều, tôi chỉ cần xuống giống bón một ít phân chuồng là cây phát triển xanh tốt. Tuy nhiên, để bảo đảm sản xuất an toàn, gia đình sử dụng các giống ngắn ngày có khả năng chống hạn tốt đầu vụ, kháng bệnh cao trong điều kiện đầu vụ hạn, cuối vụ mưa nhiều. Hiện nay, cây trồng đang phát triển rất tốt, sâu bệnh chưa phát sinh gây hại. Nếu đà này thì chắc chắn gia đình sẽ có được một khoản thu nhập kha khá để trang trải các khoản chi tiêu, nâng cao đời sống”.

Theo ông Nguyễn Văn Truyền, Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi huyện Đắk Mil thì theo quy định, việc bà con sản xuất cây ngắn ngày không làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Đây là một hoạt động mà ngành Nông nghiệp huyện khuyến khích để bà con có thể tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, ổn định đời sống cho gia đình.

Ông Truyền nhấn mạnh: “Trong lúc nhiều người đang trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước để tái sản xuất, ổn định đời sống sau hạn hán thì sự chủ động của một số nông dân ở bon Sar Pa, xã Thuận An là điều đáng được khen ngợi và thực tế thì nó không gây hại gì đến việc quản lý, sử dụng công trình thủy lợi về sau”.

TIN MỚI

Mùa buốt giá

Mùa buốt giá

Mùa đông dễ khiến con người dao động trước cảnh vật. Mùa đông cũng dễ khiến con người buồn hơn. Vanhien.vn trân...