Đắk Nông: Sẽ xử lý hàng loạt cán bộ vi phạm trong quản lý bảo vệ rừng

là khẳng định của ông Nguyễn Bốn – chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông trong phiên tiếp thu, giải trình và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Đắk Nông khóa III diễn ra chiều ngày 14/12.

Nhiều cán bộ liên quan đến sai phạm trong quản lý và bảo vệ rừng

Theo ông Nguyễn Bốn, sai phạm trong quản lý và bảo vệ rừng diễn ra nhiêu nơi trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Đặc biệt, quá trình cấp đất theo Nghị Định 135/2005 của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch 437 có nhiều sai phạm. Trong năm 2017, đã có nhiều Giám đốc các Công ty Lâm nghiệp để mất rừng bị truy tố, nhiều cán bộ kiểm lâm bị xử lý kỷ luật, nhiều lãnh đạo xã cũng bị khởi tố điều tra vì thiếu trách nhiệm trong quản lý và bảo vệ rừng.

Đối với chương trình cấp đất theo Nghị Định 135, ông Bốn cho biết có nhiều sai phạm xảy ra và liên quan đến nhiều cán bộ nhà nước. “Hiện tại, UBND tỉnh đã thành lập một tổ công tác để xác minh các đối tượng nhận đất theo chương trình 135, trong đó có bao nhiêu người là cán bộ nhà nước”.

Ông Nguyễn Bốn – Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông phát biểu tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Đắk Nông khóa III

Riêng đối với kế hoạch 437, ông Bốn cho biết sau sau rà soát diện tích rừng bị lấn chiếm từ năm 2004 đến 2010, tỉnh kiến nghị với trung ương cho cấp “sổ đỏ” để hợp thức hóa diện tích rừng bị lấn chiếm, có thu phí đo đạc, lập hồ sơ. Tuy nhiên việc cấp sổ đỏ theo kế hoạch này, nhiều nơi có sai phạm, trong đó đặc biệt là ở cấp xã.

Theo kết quả của Đoàn giám sát về công tác quản lý đất đai và dân cư trên địa bàn tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2011-2016 (đoàn số 9) trong 5 năm qua, tỉnh Đắk Nông quyết định giao đất cho 213 lượt tổ chức với diện tích gần 5.500ha, cho 162 lượt tổ chức thuê đất với diện tích gần 14.590ha. Tỉnh cũng giao hàng chục ngàn hecta cho các doanh nghiệp thực hiện dự án trồng rừng, khoanh nuôi bảo vệ rừng. Đến nay hàng ngàn hecta rừng bị mất, hàng ngàn hecta đất bị lấn chiếm, xâm canh. Riêng huyện Tuy Đức, có 14/16 dự án được cấp đất, đến nay bị mất hơn 2.300ha rừng, gần 3.400ha đất bị lấn chiếm, xâm canh. Huyện Đắk G’Long có 10 chủ rừng với diện tích được giao gần 78.000ha đất rừng, trong đó diện tích có rừng là hơn 61.000ha, đến năm 2016 còn 53.000ha (giảm gần 8.000ha)… Việc quản lý dự án, quản lý đất của tỉnh bị Đoàn giám sát đánh giá là lỏng lẻo, buông lỏng.

Ngoài ra, trong hai năm 2016 – 2017, tỉnh Đắk Nông đã thu hồi đất của 6 công ty TNHH MTV lâm nghiệp đã giải thể với diện tích gần 42.000ha giao về cho địa phương, trong đó hơn 11.700ha rừng tự nhiên, gần 9.300ha rừng trồng và hơn 30.200ha rừng không có rừng đã bị người dân xâm canh, lấn chiếm. Theo đoàn giám sát, hiện kế hoạch, phương án sử dụng diện tích rừng đã thu hồi chưa được sở Tài nguyên và môi trường Đắk Nông hoàn thành nên việc quản lý đất rừng bàn giao về các địa phương còn gặp khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ cổ phần hóa của các doanh nghiệp.

Sẻ xử lý những cán bộ sai phạm!

Về biện pháp xử lý, ông Bốn cho biết: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã lập hai tổ công tác để xử lý các sai phạm liên quan đến công tác cấp sổ đỏ trước kế hoạch 437. Trong đó một đoàn thực hiện việc xem xét để tham mưu xử lý kỷ luật cán bộ có sai phạm; đoàn còn lại rà soát các diện tích đất cấp trước kế hoạch, đề xuất nơi nào thu hồi, nơi nào không…”. Ngoài ra, đối với diện tích đất được giao khoán theo NĐ 135 “nếu đúng đối tượng thì thôi, trường hợp người dân tộc thiểu số cấp đất sai nhưng nếu không có đất để sản xuất thì xem xét cấp theo chính sách 135. Còn đối với đầu nậu, cán bộ công chức nhận đất theo 135 không đúng đối tượng thì ngoài việc tịch thu còn yêu cầu bồi thường. Hiện nay chưa thể nói hướng xử lý vì chưa có báo cáo cụ thể. Tỉnh cũng yêu cầu các huyện, thị xã báo cáo về số lượng người dân thiếu đất để cấp cho người dân”.

Nhiều diện tích rừng chuyển đổi sai mục đích khi giao khoán theo chương trình 135 của Chính phủ.

Về kế hoạch năm 2018, ông Bốn hứa trước cử tri và đại biểu HĐND là sẽ tiếp tục xử lý các cán bộ có sai phạm trong việc cấp và nhận đất rừng theo chương trình 135 không đúng quy định. “Tôi khẳng định là năm sau các cán bộ kỷ luật liên quan đến quản lý bảo vệ rừng sẽ còn cao hơn năm nay. Với sự quyết liệt như vậy, tôi tin vài năm nữa tình hình quản lý đất đai, rừng sẽ chặt chẽ hơn” – ông Bốn quả quyết.

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn toàn tỉnh Đắk Nông tính từ năm 2004 đến nay có hơn 27.600ha diện tích rừng bị mất và xâm chiếm. Trong đó, chỉ tính riêng Công ty Lâm nghiệp Trường Xuân (ở xã Trường Xuân, huyện Đắk Song) đã để mất hơn 4.500ha. Còn Công ty Lâm nghiệp Quảng Tín (ở xã Quảng Tín, huyện Tuy Đức, Đắk Nông) được giao quản lý 9.800ha rừng và đất rừng.

Đang tải...
Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Đắk Lắk: Phá đường dây ghi số đề qua mạng với số tiền 5 tỉ đồng mỗi tháng

Đắk Lắk: Phá đường dây ghi số đề qua mạng với số tiền 5 tỉ đồng mỗi tháng

Đắk Lắk: Lao thẳng vào xe khách, 2 thanh niên tử vong

Đắk Lắk: Lao thẳng vào xe khách, 2 thanh niên tử vong

TIN MỚI