Đắk Nông: Rừng du sam không yên tĩnh

Nằm ở độ cao 1.500m so với mực nước biển, được lâm tặc và người dân địa phương đặt cho cái tên “đỉnh trời”, đường đi toàn dốc cao, vực sâu nguy hiểm, thế nhưng quần thể gỗ Du sam trên đỉnh núi Nâm Nung thuộc địa giới hành chính xã Đắk Hòa, huyện Đắk Song, Đắk Nông vẫn bị lâm tặc triệt hạ không thương tiếc.

dak-nong-rung-du-sam-khong-yen-tinh

Số gỗ lậu vừa được lực lượng chức năng tịch thu đang cất giữ
tại Khu bảo tồn thiên nhiên Nâm Nung.

Là nơi có địa hình hiểm trở, thế nhưng gần đây khi phát hiện một vụ cất giấu gỗ ở nhà người dân, mở rộng kiểm tra lực lượng chức năng tỉnh Đắk Nông mới biết gỗ quý bị mất. Cụ thể, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông xác định có 33 cây gỗ Du sam bị triệt hạ tại các tiểu khu 1132 và 1133 thuộc Khu BTTN Nam Nung.

Chưa rõ tổng khối lượng gỗ Du sam bị thiệt hại là bao nhiêu, song số gỗ còn sót tại hiện trường thu được đến thời điểm này là 110m3. Ngoài Du sam, cơ quan chức năng còn phát hiện 15 cây Dổi và 2 cây Kiền kiền bị triệt hạ, với khối lượng gỗ còn lại tại hiện trường hơn 21m3. Trước tình trạng lâm tặc phá rừng, triệt hạ gỗ quý, tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc.

Cụ thể, ngày 9/11/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đắk Song đã ra Quyết định số 63/QĐ-KT khởi tố vụ án “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” xảy ra tại tiểu khu 1133, Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung. Liên quan đến vụ việc, ngày 10/10/2016, Chi cục Kiểm lâm tỉnh có Công văn số 774/KL-TTPC kiến nghị UBND tỉnh tiến hành kiểm điểm trách nhiệm, kiện toàn bộ máy tổ chức 2 đơn vị chủ rừng là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đức Hòa và Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung.

Trong khi vụ án đang được điều tra làm rõ thì mới đây, trong qúa trình tuần tra, kiểm soát tại tiểu khu 1133, Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung, lực lượng kiểm lâm của đơn vị này đã phát hiện và bắt giữ một xe cày độ chế của Nguyễn Trọng Hùng, thường trú tại xã Đắk N’Drung, huyện Đắk Song đang vận chuyển gần 2m3 gỗ Du sam dạng hộp ra khỏi rừng. Điều đáng nói là người và phương tiện dùng để vận chuyển số gỗ trái phép ra khỏi rừng lại do chính Công an huyện Đắk Song thuê để chở thu gom gỗ tang vật của vụ án phá rừng trước đó. Mở rộng kiểm tra tại tiểu khu 1133 và 1132 phát hiện có 10 cây rừng đường kính từ 40cm – 70cm bị đốn hạ khoảng đầu tháng 11/2016, trong đó có 8 cây gỗ Du sam và hai cây gỗ dầu gió, với khối lượng hơn 33m3.

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Xuân Lộc- Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung, cho biết: “Chưa thể khẳng định được việc chủ xe lợi dụng thu gom gỗ tang vật để khai thác và vận chuyển gỗ lậu. Tuy nhiên, việc Nguyễn Trọng Hùng vận chuyển gỗ trái phép, ngoài tang vật của vụ án là điều chắc chắn. Sau khi bị bắt, tạm giữ tang vật và phương tiện, Công an huyện Đắc Song đã có văn bản xác nhận cả xe và người do công an thuê để chở tang vật vụ án và đề nghị trả phương tiện, nên chúng tôi đã thả xe, còn gỗ tang vật phải thu giữ để báo cáo cơ quan chức năng xử lý”.

Còn ông Phạm Quốc Lập-Trưởng Công an huyện Đắk Song xác nhận: “Chiếc xe chở gỗ trái phép bị bắt giữ vừa qua là một trong số các phương tiện do cơ quan này thuê để chở gỗ tang vật của vụ án phá rừng trước đó. Trong quá trình vận chuyển đều có các cơ quan chức năng giám sát, còn vụ việc chở gỗ trái phép vừa qua là do lúc đó cơ quan giám sát vào chưa kịp nên họ bốc nhầm giữa gỗ tang vật vụ án và gỗ của lâm tặc khai thác để ngay giữa đường đi, không có chuyện lợi dụng chở gỗ tang vật để khai thác và vận chuyển gỗ trái phép”.

Xung quanh vụ gỗ Du sam ở rừng Nâm Nung bị khai thác, vận chuyển, dư luận thắc mắc: Để triệt hạ, vận chuyển hàng trăm m3 gỗ này ra khỏi rừng thì lâm tặc không thể làm xong trong ngày một, ngày hai? Vậy sao, các đơn vị chủ rừng và lực lượng chức năng không phát hiện, xử lý, ngăn chặn… hay các cơ quan này đã làm ngơ, có sự “tiếp tay” cho lâm tặc phá rừng?

Liên quan đến vụ án lâm tặc tiếp tục triệt hạ gỗ qúy khi cơ quan chức năng đang điều tra, xử lý, kiểm đếm làm rõ vụ án trước, ông Trương Thanh Tùng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết: “Tôi cũng không hiểu chuyện gì đang xảy ra, phải có vấn đề gì đó chứ lâm tặc không thể ngang nhiên xem thường các lực lượng chức năng như vậy được. Hiện, tôi đã ký văn bản chỉ đạo Công an tỉnh khởi tố vụ án, điều tra làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ việc…”.

Đang tải...
Ông Lê Vinh Danh: ‘407 triệu đồng/tháng không là gì so với công sức tôi bỏ ra’

Ông Lê Vinh Danh: ‘407 triệu đồng/tháng không là gì so với công sức tôi bỏ ra’

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

TIN MỚI

Nước lũ chạm mái nhà ở Nghệ An

Nước lũ chạm mái nhà ở Nghệ An

Mưa lớn kéo dài nhiều giờ khiến 900 căn nhà ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) bị ngập. Nhiều nơi, nước dâng cao đến...