Đắk Nông: Rau bán không ai mua, nhà vườn Đắk Song ồ ạt bỏ vườn

Nông dân đổ xô vào trồng rau khi giá cao là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cung vượt cầu, tiền bán rau không đủ tiền công thu hoạch.

Nhiều người trồng rau ở huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông thua lỗ nặng khi giá rau quá rẻ mà không có người mua. Hiện nhiều diện tích rau phải nhổ cho bò ăn chuyển sang trồng cây khác vì thu không đủ trả tiền công thu hoạch.

Xót xa trước 2 ha bắp sú quá lứa, chị Trần Thị Loan ở thôn Tân Đình, xã Đắk Hòa, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông cho biết, lẽ ra diện tích rau này đã được thu hoạch từ trước Tết Nguyên đán Tân Sửu. Nhưng do giá quá thấp mà không có thương lái thu mua nên bắp sú bỏ mặc cho hư hỏng.

“2 ha rau gia đình đầu tư hơn 100 triệu đồng trồng và chăm sóc, nhưng giờ chỉ thu lại được 30 – 40 triệu đồng nên lỗ nặng. Rau thu hoạch chất lượng tốt nhưng giá chỉ có 1.000 đồng/kg và phải phụ thuộc việc người ta đến mua. Bây giờ rau đã quá lứa gia đình đành phải nhổ vứt đi”, chị Loan cho biết.

Người trồng rau nhổ bỏ cho cá ăn.

Tương tự, gần 5 sào rau xanh của gia đình anh Võ Văn Tuấn ở thị trấn Đức An, huyện Đắk Song cũng không có người mua. Từ đầu năm đến nay, giá rau bấp bênh, chỉ từ 1.500 – 2.000 đồng/kg. “Cứ 10.000 cây rau thì gia đình đầu tư hết khoảng 17 – 18 triệu đồng nhưng khi thu hoạch chỉ bán được 10 triệu đồng. Vụ rau này gia đình lỗ 25 triệu đồng”, anh Tuấn cám cảnh.

Còn anh Trần Văn Phương ở thôn Thuận Lợi, xã Thuận Hạnh có vườn rau sau hơn 2 tháng đầu tư, chăm sóc đến nay phải nhổ cho bò và cá ăn. “Vườn rau này đầu tư hết hơn 30 triệu đồng nhưng đến nay thương lái họ đến trả có 1 – 2 triệu đồng nên gia đình không bán. Gia đình cắt rau chở ra chợ bán nhưng cũng không có ai mua vì rau năm nay quá nhiều rau. Chắc giờ gia đình tôi không trồng rau nữa”.

Nông dân đổ xô vào trồng rau khi giá cao là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cung vượt cầu, tiền bán rau không đủ tiền công thu hoạch. Theo bà Đoàn Thị Tốt, Chủ tịch UBND xã Thuận Hạnh, nơi vựa rau của huyện Đắk Song, đầu năm 2020, rau bắp sú và một số loại rau khác giá rất là cao, bà con làm được mùa được giá nên tiếp tục đổ xô mở rộng diện tích trồng rau rất là nhiều.

“Đến cuối năm 2020 và đầu 2021, giá các loại rau giảm xuống rất thấp, bà con cũng tìm mọi cách để tiêu thụ rau nhưng đến thời điểm hiện tại, giá rau chạm đáy nên nhiều nhà vườn đành bỏ và phay làm phân để chuẩn bị trồng các loại cây ngắn ngày khác”, bà Tốt lý giải.

Giá rau rẻ người trồng ở Đắk Song bỏ vườn không thu hoạch.

Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Đắk Song, hiện toàn huyện có hơn 240 ha rau xanh các loại, tập trung ở các xã Thuận Hà, Thuận Hạnh và Nam Bình. Trước việc nông dân phải bỏ vườn không thu hoạch, ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con không nên trồng rau ồ ạt, cần áp dụng khoa học kỹ thuật để canh tác theo hướng hữu cơ nâng cao chất lượng, đồng thời thực hiện liên kết để tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định.

Tuấn Anh/VOV-Tây Nguyên

Đang tải...
Lộ đường dây bán xe gian hạng sang từ vụ 2 ô tô Mercedes trùng biển số

Lộ đường dây bán xe gian hạng sang từ vụ 2 ô tô Mercedes trùng biển số

Giá tiêu hôm nay 21/4: Cảnh báo xả hàng cuối vụ, giá tiêu trong nước có thể về lại 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 21/4: Cảnh báo xả hàng cuối vụ, giá tiêu trong nước có thể về lại 60.000 đồng/kg

Vợ chồng, anh em giữ 5 chức vụ chủ tịch trong một xã ở Nghệ An

Vợ chồng, anh em giữ 5 chức vụ chủ tịch trong một xã ở Nghệ An

Đắk Lắk: Doanh nghiệp Trung Quốc ‘quan tâm’ điện gió ở Tây Nguyên

Đắk Lắk: Doanh nghiệp Trung Quốc ‘quan tâm’ điện gió ở Tây Nguyên

TIN MỚI

Covid-19: Ấn Độ hỗn loạn

Covid-19: Ấn Độ hỗn loạn

Ấn Độ phải phong tỏa cả thủ đô New Delhi lẫn kinh đô tài chính Mumbai vì làn sóng Covid-19 mới