Đắk Nông: Phát triển nhiều dự án điện gió, điện mặt trời quy mô lớn

Tỉnh Đắk Nông đang là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư điện gió, điện mặt trời với nhiều dự án quy mô nghìn tỷ được triển khai xây dựng. Đây được kỳ vọng là một động lực mới giúp Đắk Nông chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội nhanh hơn.

Chú thích ảnh

 Nhà máy điện mặt trời Cư Jút tại tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Ngọc Minh/TTXVN

6 dự án điện gió, quy mô gần 15.000 tỷ đồng

Tháng 10 vừa qua, 6 dự án điện gió đã được UBND tỉnh Đắk Nông chấp thuận chủ trương đầu tư. Đây là những dự án điện gió đầu tiên của tỉnh và đều là những dự án có quy mô lớn. Tổng công suất của 6 dự án là 430 MW và đều được triển khai tại huyện Đắk Song, địa phương từ lâu đã được đánh giá là có điều kiện, tiềm lực để phát triển loại năng lượng này.

Theo đó, 6 dự án bao gồm: 3 nhà máy điện gió Đắk N’Drung 1, Đắk N’Drung 2, Đắk N’Drung 3 với tổng công suất 300 MW; nhà máy điện gió Asian Đắk Song 1 với công suất 50 MW; Nhà máy điện gió Đắk Hòa với công suất 50 MW; nhà máy điện gió Nam Bình 1 với công suất 30 MW. Tổng mức đầu tư dự kiến của 6 dự án nêu trên lên đến gần 15.000 tỷ đồng. Dự kiến đến cuối năm 2021, cả 6 dự án đều được đưa vào hoạt động.

Ông Nguyễn Văn Phò, Chủ tịch UBND huyện Đắk Song cho biết, 3/6 dự án đã cơ bản hoàn thành việc giải phóng mặt bằng phục vụ thi công công trình, hiện nhà đầu tư đang tập trung thương lượng, mở rộng đường sá để phục vụ việc vận chuyển trang thiết bị vốn là hàng siêu trường, siêu trọng.

Theo ông Nguyễn Văn Phò, đây đều là những dự án trọng điểm, sẽ tạo nên một động lực mới cho sự phát triển kinh tế – xã hội của huyện Đắk Song. Điển hình là các dự án sẽ gia tăng nguồn thu cho ngân sách cũng như góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, nhất là đường giao thông.

“Phát triển điện gió nói riêng, năng lượng tái tạo nói chung là một chủ trương lớn của Chính phủ. Ở góc độ địa phương, chúng tôi cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư cũng như tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đảm bảo các dự án được triển khai thuận lợi, theo đúng tiến độ đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt” – ông Nguyễn Văn Phò khẳng định.

Theo Sở Công Thương Đắk Nông, việc đầu tư các dự án điện gió là phù hợp với Nghị quyết số 55-NQ/TW, ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về định hướng phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2068/QĐ-TTg ngày 25/10/2015…

Khi các dự án đưa vào vận hành sẽ góp phần cung cấp điện cho điện lưới quốc gia cũng như gia tăng độ ổn định cho hệ thống điện tỉnh Đắk Nông, đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, các dự án này sẽ tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp, tăng thu ngân sách và góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển.

Phát triển các dự án quy mô lớn

Chú thích ảnh

Toàn cảnh Nhà máy điện mặt trời Cư Jút. Ảnh: Ngọc Minh/TTXVN

Theo Sở Công Thương Đắk Nông, hiện trên địa bàn tỉnh có 2 dự án điện mặt trời quy mô lớn là Nhà máy điện mặt trời Cư Jút (thị trấn Ea T’Ling, huyện Cư Jút) có công suất 62 MWp và Nhà máy điện mặt trời Trúc Sơn (xã Trúc Sơn, huyện Cư Jút) có công suất 44,4 MWp.

Việc đầu tư các dự án điện mặt trời quy mô lớn đang thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển, đồng thời góp phần ổn định hệ thống, giảm tỷ lệ tổn thất điện.

Điểm đến của các nhà đầu tư điện mặt trời tại Đắk Nông là các huyện phía bắc của tỉnh, nhất là huyện Cư Jút, nơi có bức xạ nhiệt cao và khí hậu ổn định nhất cả tỉnh.

Hiện nay, bên cạnh 2 dự án đã đi vào hoạt động và đang được vận hành ổn định, Đắk Nông có 3 dự án đã được Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào danh mục các dự án điện mặt trời (tại Quyết định số 1632/TTg-CN, ngày 20/11/2020, của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung danh mục các dự án điện mặt trời vào quy hoạch phát triển điện lực).

Ba dự án này có tổng công suất hơn 400 MWp, bao gồm: dự án điện mặt trời Xuyên Hà xã Đức Xuyên, huyện Krông Nô; dự án điện mặt trời Ea T’ling thị trấn Ea T’ling và xã Trúc Sơn, huyện Cư Jút; và dự án điện mặt trời Cư K’nia thị trấn Ea T’ling, xã Trúc Sơn và xã Cư K’nia, huyện Cư Jút.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đắk Nông cũng đã trình Bộ Công Thương xem xét, thẩm định bổ sung quy hoạch 9 dự án án điện mặt trời quy mô lớn với tổng công suất hơn 1.700 MWp.

Theo ông Nghiêm Hồng Quang, Chủ tịch UBND huyện Cư Jút, địa phương được xem là trung tâm phát triển điện mặt trời của tỉnh Đắk Nông, việc đầu tư nhiều dự án điện mặt trời quy mô lớn đã tận dụng được các tiềm năng về bức xạ mặt trời và các điều kiện khí hậu thích hợp của địa phương.

Huyện kỳ vọng việc đầu tư các dự án này sẽ góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân và thúc đẩy kinh tế – xã hội địa phương phát triển.

Tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đắk Nông khóa XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 được tổ chức vào đầu tháng 12 vừa qua, các đại biểu nhận định việc bổ sung các dự án điện gió, điện mặt trời quy mô lớn trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia sẽ tạo động lực phát triển mới cho ngành công nghiệp năng lượng tái tạo của tỉnh.

Ngoài ra, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đắk Nông xác định việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư, triển khai các dự án điện gió, điện mặt trời là một trong những nội dung trọng tâm mà tỉnh Đắk Nông ưu tiên trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

Hưng Thịnh (TTXVN)

Đang tải...
Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Phòng Thanh tra Sở Tài nguyên – Môi trường bất ngờ bốc cháy trong giờ nghỉ trưa

Đắk Lắk: Phòng Thanh tra Sở Tài nguyên – Môi trường bất ngờ bốc cháy trong giờ nghỉ trưa

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

TIN MỚI