Đắk Nông: Phá án ở vùng cao

Qua 25 năm làm công tác điều tra, đại tá Lê Vinh Quy (Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông) đã phá được nhiều vụ án lớn về hình sự và ma túy. Trong con mắt của mọi người, anh là sĩ quan cảnh sát hết mình vì công việc, vì nhân dân.

Bị cắn bên chuồng heo

Từng nghe kể nhiều về anh Quy, nhưng mới đây về huyện Cư Jút, tôi mới được gặp anh. Anh có vóc dáng vạm vỡ nhưng khuôn mặt lại giống một nhà giáo hơn một cảnh sát điều tra. Với giọng nói trầm ấm, anh Quy kể cho tôi nghe nhiều kỷ niệm trong mấy chục năm làm công tác điều tra. Khi mới ra trường, anh về công tác tại huyện biên giới Cư Jút – địa bàn tương đối phức tạp về buôn bán ma túy, nghiện hút. ở huyện này có lúc lên tới 300 người nghiện.

Đồng chí Lê Vinh Quy họp chỉ đạo phá vụ án "đêm trăng rằm" khi còn giữ chức Trưởng Công an huyện Cư Jút Ảnh: Quỳnh Tín

Đồng chí Lê Vinh Quy họp chỉ đạo phá vụ án “đêm trăng rằm” khi còn giữ chức Trưởng Công an huyện Cư Jút Ảnh: Quỳnh Tín

Hàng ngày, anh Quy cùng chiến sĩ trong đơn vị vừa truy bắt những kẻ buôn bán ma túy, vừa vận động người dân không dùng các chất ma túy. Có những chuyên án, anh Quy còn đóng vai người mua để thâm nhập đường dây buôn ma túy mới bắt được những kẻ cầm đầu. Trong một lần truy bắt Nguyễn Văn Tuấn (từ tỉnh Cao Bằng vào sinh sống ở thôn 15, xã Đắk Rông, huyện Cư Jút), anh Quy phải bò trườn vào sát chuồng heo nhà đối tượng mai phục. Thấy động khi nghe tiếng heo kêu, Tuấn liền lấy gói ma túy bỏ vào miệng nuốt. Lo tang vật bị tiêu hủy, anh Quy xông ra vật đối tượng này và thò tay vào miệng hắn lấy gói ma túy. “Thấy thế, hắn cắn mạnh vào tay tôi để buộc tôi bỏ tay ra, phải mất mấy phút vật lộn với hắn tôi mới lấy được gói ma túy ra. Ngày hôm sau, vết cắn của hắn làm tay tôi sừng vù”, anh Quy kể lại.

Vụ án “đêm trăng rằm”

Vào năm 2014, khi đang giữ vị trí Trưởng Công an huyện Cư Jút, đích thân đại tá Lê Vinh Quy tham gia cùng anh em trong đơn vị phá nhiều vụ án lớn. Và vụ án “đêm trăng rằm” đã được phá khi anh Quy trực tiếp vào cuộc tra hỏi đối tượng khả nghi. Vào tối 6-9-2014, cháu Trần Thị Vân Ánh (13 tuổi, ở thôn Tân Ninh, xã Nam Dong, huyện Cư Jút) đi xem múa lân thì mất tích ngay trong đêm Trung thu làm dư luận hoang mang.

Đại tá Lê Vinh Quy cho biết: Trong quá trình xác minh, chúng tôi được một cháu bé trong đội múa lân cung cấp một số ảnh chụp lưu niệm sau khi kết thúc màn biểu diễn, trong đó có tấm ảnh ghi được hình một người đàn ông khoảng hơn 30 tuổi ngồi trên xe máy đang nói chuyện với cháu Ánh. Nhưng tấm ảnh rất mờ, khó nhận rõ đối tượng là ai.

Gần một trăm đối tượng từng có tiền án, tiền sự trên địa bàn xã Nam Dong và các xã lân cận được cơ quan điều tra triệu tập xác minh. Trong số đó, ban chuyên án xác định Đỗ Văn Khanh (SN 1976, quê ở Bắc Giang, đang ở nhờ nhà người thân tại thôn Tân Ninh, xã Nam Dong) khả nghi nhất. Khanh đến sinh sống với người vợ hờ tại đây mới vài tháng và ở cách nhà cháu Ánh chưa đầy 50m. Cháu Ánh quen với cháu gái của Đỗ Văn Khanh nên thường xuyên sang nhà Khanh chơi. Tập trung xác minh thân nhân, biết Khanh nghiện ma túy và có 2 tiền án; hắn lại có nhiều đặc điểm giống với gã đàn ông trong bức ảnh mà đội múa lân cung cấp.

Qua đấu tranh, Khanh luôn quanh co chối tội, nhưng kết hợp với thông tin từ một mũi trinh sát báo về, vào “đêm trăng rằm” cháu Ánh mất tích, Khanh có mượn chiếc xe Dream của người bạn vài ngày để chở vợ đi chơi nhưng lại trả ngay trong đêm đó. Thông tin này mâu thuẫn với lời khai của Khanh trước đó với cơ quan điều tra. Sau hơn 10 ngày tra hỏi, đột nhiên Khanh yêu cầu được gặp đại tá Lê Vinh Quy để khai sự thật. Trước mặt đại tá Quy, Khanh nhận tội và khai vứt xác cháu Ánh ở sông Srêpốk.

Theo đó, vào tối 6-9-2014, sau khi chở vợ hờ đi chơi qua khu vực thôn 14, xã Nam Dong thì gặp cháu Ánh đang cùng đội múa lân của chùa Phước Sơn chụp ảnh lưu niệm. Có chút hơi men trong người, Khanh chở vợ về nhà rồi quay lại gặp cháu Ánh rủ đi chùa. Do quen biết từ trước, Ánh đồng ý rồi cả hai lên xe đi về thôn 12, xã Nam Dong. Đến cầu 82 (giáp ranh giữa thôn 12, xã Nam Dong và Buôn Nui, xã Tâm Thắng), Khanh chở cháu Ánh xuống bãi trồng bắp phía dưới cầu 82 và dùng vũ lực để thực hiện hành vi đồi bại nhưng bị nạn nhân chống cự. Khanh đã đánh nạn nhân bất tỉnh, rồi dùng dây giày siết cổ cháu Ánh đến chết trước khi đẩy xác cháu Ánh xuống sông Srêpốk.

Đã nửa đêm, nhưng anh Quy vẫn huy động hàng trăm chiến sĩ trong đơn vị và công an các xã lân cận cùng tìm kiếm cháu Ánh. Đến sáng hôm sau, thi thể cháu Ánh mới được tìm thấy. Dù mệt mỏi vì thức trắng đêm, nhưng anh Quy và đồng đội vẫn vui vì đã hoàn thành nhiệm vụ.

>>Đắk Nông: Bắt 2 đối tượng trộm cắp xe máy

>>Đắk Nông: Khởi tố, tạm giam nhóm thanh niên ném đá xe khách

>>Luật sư nói gì vụ Phó chánh Thanh tra Sở GTVT Đắk Nông nhận hối lộ?

Đang tải...
Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Nữ sinh lớp 11 mất tích nhiều ngày tại Bắc Ninh được tìm thấy ở Nghệ An

Nữ sinh lớp 11 mất tích nhiều ngày tại Bắc Ninh được tìm thấy ở Nghệ An

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

TIN MỚI

Lo ngại làn sóng lây nhiễm mới

Lo ngại làn sóng lây nhiễm mới

Dịch Covid-19 đang có nguy cơ tăng mạnh trở lại tại nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, nhiều trường hợp được phát hiện...