Đắk Nông: Nuôi trùn quế thu nhập 70 – 100 triệu đồng/tháng

Nuôi trùn quế, hiện không còn xa lạ với bà con nông dân trên cả nước, thậm chí, có người đã thu nhập 70 – 100 triệu đồng/tháng.

Sản phẩm phân bón hữu cơ từ trùn quế của anh Nguyễn Văn Thành, thôn 9, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, được nông dân ưa dùng vì có thêm tác dụng tái tạo đất, bảo vệ môi trường, do vậy đã tạo ra nguồn thu nhập cao và ổn định cho gia đình.

Trang trại sản xuất phân bón hữu cơ ViGreen của anh Thành hoạt động từ cuối năm 2018 với quy mô rộng hơn 2.000m2.

Khu sản xuất trùn quế của gia đình anh Thành

Theo anh Thành, khi xây dựng trang trại, anh đã mua 150 tấn trùn quế, với giá hơn 2 tỷ đồng để làm giống. Trùn quế được nuôi bằng cách ủ phân gia súc, gia cầm, rơm rạ… để làm thức ăn và nơi trú ẩn cho trùn.

Quá trình nuôi, cần tưới nước hàng ngày để giữ độ ẩm phù hợp cho trùn sinh sản.

Mặt khác, trùn quế là loại sinh vật không chịu nắng, mưa, nên trang trại nuôi luôn được che mát. Chú ý bảo vệ trùn khỏi bị kiến, các loại gia cầm tấn công và đặc biệt không để trùn tiếp xúc với hóa chất.

Các loại phân chăn nuôi trùn được ủ hoai mục tự nhiên, không có hóa chất. Sau thời gian 4 tháng, khi trùn đã ăn hết thức ăn, người chăn nuôi tiến hành thu hoạch phân và dịch (dịch trùn quế cũng là một loại phân sinh học có giá trị cao).

Anh Thành phấn khởi: “Hiện, trung bình mỗi tháng, trang trại cung cấp ra thị trường 100 tấn phân, 1.000 lít dịch trùn. Chi phí đầu tư chỉ tốn lúc đầu tư ban đầu.

Sau khi đã xây dựng xong trang trại, chỉ cần mua phân chuồng hàng tháng, để cung cấp thức ăn cho trùn. Sản phẩm phân, dịch trùn quế không chỉ có giá trị cao, mà còn có thị trường rộng lớn, nhiều khách hàng đặt mua với số lượng lớn”.

Theo anh Thành, hiện, phân hữu cơ trùn quế, bán với giá 5.000 đồng/kg và dịch trùn quế 90.000 đồng/lít. Sản phẩm đã được cơ quan chức năng chứng nhận và cấp phép.

Vì vậy, được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh đón nhận. Trung bình mỗi tháng, thu nhập ổn định từ 70 – 100 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Nhân Cơ cho biết, đây là mô hình mới đầu tiên ở Nhân Cơ. Các sản phẩm từ trùn quế rất tốt, thích hợp phát triển nông nghiệp hữu cơ, hạn chế tối đa việc sử dụng phân hóa học và thuốc BVTV, góp phần bảo vệ nguồn đất, nước.

Thời gian qua, xã Nhân Cơ đã tổ chức cho người dân thăm quan mô hình. Một số hộ dân sau khi tìm hiểu, đã sản xuất được phân hữu cơ vi sinh từ trùn quế.

An Như (Tổng hợp)

Đang tải...
Tạm giữ nhiều ‘hot girl’ phê ma túy, bán dâm trong quán karaoke

Tạm giữ nhiều ‘hot girl’ phê ma túy, bán dâm trong quán karaoke

Bắt quả tang cảnh sát hình sự nhận tiền của người đánh đề

Bắt quả tang cảnh sát hình sự nhận tiền của người đánh đề

Giá tiêu hôm nay 2/6: Giá tiêu tăng miền Nam, Tây Nguyên

Giá tiêu hôm nay 2/6: Giá tiêu tăng miền Nam, Tây Nguyên

Đắk Lắk: Bất ngờ vườn “mọc” lên toàn sâm củ to bự sau khi 8X quyết chặt cà phê, bỏ chanh dây

Đắk Lắk: Bất ngờ vườn “mọc” lên toàn sâm củ to bự sau khi 8X quyết chặt cà phê, bỏ chanh dây

TIN MỚI