Đắk Nông: Nhiều xã bứt phá về đích nông thôn mới

Trong năm 2016, tỉnh Đắk Nông phấn đấu có thêm 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) gồm Tâm Thắng (huyện Cư Jút), Đức Minh (huyện Đắk Mil), Nhân Đạo và Nhân Cơ (huyện Đắk R’lấp). Hiện chính quyền địa phương các xã này đang tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành các tiêu chí nhằm đạt kế hoạch đề ra.

Đất nghèo chuyển mình

Đến xã Nhân Cơ (huyện Đắk R’lấp), nhà cao tầng mọc lên san sát, đường thảm nhựa, bêtông đến tận hẻm nhỏ thôn xóm. Ngay trung tâm xã có nhiều nhà máy, cửa hàng, công ty mọc lên. Ông Nguyễn Văn Lập (Trưởng thôn 3, xã Nhân Cơ), vui mừng cho biết: ‘’Cuộc sống dân thôn 3 đổi thay nhiều rồi, bây giờ ai cũng xây nhà kiên cố chứ không còn cảnh nhà ngói rách nát như xưa nữa. Năm ngoái, nhà tôi cũng mua được chiếc xe hơi 7 chỗ để chạy dịch vụ. Bây giờ, mỗi năm gia đình tôi thu nhập hơn 200 triệu đồng từ việc trồng cà phê và chạy xe dịch vụ’’. Cũng theo ông Lập, thu nhập bình quân đầu người dân thôn 3 năm 2015 đạt hơn 42 triệu đồng/năm và tại thôn hiện có khoảng 170 hộ kinh doanh thương mại.

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, đến nay xã Nhân Cơ cũng đạt 16/19 tiêu chí và đang phấn đấu hoàn thành 3 tiêu chí còn lại ngay trong năm 2016. Ông Lê Quang Trường, Chủ tịch UBND xã Nhân Cơ, cho biết ngay từ khi triển khai chương trình, tất cả các thôn, bon, hộ gia đình trên địa bàn xã đã đóng góp sức người, sức của để xây dựng đường giao thông nông thôn.

dak-nong-nhieu-xa-but-pha-ve-dich-nong-thon-moi

Trung tâm xã Nhân Cơ hiện nay rất sầm uất

Về đích đúng hẹn

Theo Ban quản lý chương trình xây dựng NTM xã Tâm Thắng (huyện Cư Jút), tính đến hết tháng 10-2016, xã đã đạt 17/19 tiêu chí, tăng 4 tiêu chí so với năm 2015. Ông Vũ Sinh Quyết, Phó Chủ tịch UBND xã Tâm Thắng, cho biết: “Để phấn đấu đạt 2 tiêu chí còn lại là trường học và y tế. Hiện trên địa bàn xã có 7 trường học các cấp, trong đó có 4 trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1. Để tiêu chí trường học đạt chuẩn theo quy định, địa phương cần có thêm một trường nữa đạt chuẩn về cơ sở vật chất. Hiện nay, từ nguồn vốn 10 tỷ đồng do Chi nhánh Ngân hàng NN-PTNT tỉnh tài trợ, xã đang xây dựng Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, dự kiến hoàn thành trong tháng 11 này. Về y tế, trong năm 2016 xã được đầu tư xây mới một trạm y tế từ nguồn vốn của tỉnh với tổng mức đầu tư khoảng 5 tỷ đồng và hiện đang được triển khai”.

Còn theo ông Nguyễn Tạo, Chủ tịch UBND xã Nhân Đạo (huyện Đắk Rlấp), địa phương còn 3 tiêu chí chưa đạt chuẩn và nỗ lực đạt trong năm nay là giao thông, trường học và môi trường. Để đạt các mục tiêu trên, xã đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Ban quản lý Chương trình xây dựng NTM xã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công việc. Ông Lê Văn Thị, Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp, tin tưởng: “Huyện thường xuyên thực hiện việc kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng đúng tiến độ và đạt chất lượng, phấn đấu về đích đúng hẹn đối với 2 xã là Nhân Đạo và Nhân Cơ trong năm nay”.

Phó chánh Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh Đắk Nông Lê Văn Sinh, cho biết các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM năm nay, cơ bản đang tiến nhanh về đích. Mặc dù đa số tiêu chí còn lại của các xã đều khó như: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa… đòi hỏi vốn đầu tư cao, huy động khó. Nhưng đến nay, các xã đều đã có nguồn lực xây dựng và sẽ hoàn thành theo kế hoạch đề ra. Để các công trình đạt kết quả cao, các địa phương đã xác định là thực hiện theo phương châm không chạy theo thành tích mà chủ yếu đầu tư xây dựng công trình sao cho phù hợp với thực tế, nhu cầu sử dụng tại địa phương.

Đang tải...
Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Đang đám tang thì nước đổ về, 8 người con kéo quan tài mẹ lên trần nhà tránh lũ

Đang đám tang thì nước đổ về, 8 người con kéo quan tài mẹ lên trần nhà tránh lũ

Đắk Lắk: Bắt vụ đánh bạc ‘khủng’, nghi sử dụng công nghệ cao

Đắk Lắk: Bắt vụ đánh bạc ‘khủng’, nghi sử dụng công nghệ cao

TIN MỚI