Đắk Nông: Nhiều diện tích rừng giao khoán cho cán bộ bị phá

(TN&MT) – Từ nhiều năm trở lại đây, dự luận trên địa bàn tỉnh Đắk Nông hết sức quan tâm đến việc các Công ty lâm nghiệp Đắk Nông đã lợi dụng chính sách từ Nghị định 135/2005/NĐ –CP của Chính phủ để tự ý giao hàng nghìn hécta rừng tự nhiên quý hiếm cho nhiều cán bộ. Điều đáng nói, sau một thời gian ngắn được giao, gần như toàn bộ diện tích rừng này đã bị phá để chuyển sang đất rẫy trồng cao su, cà phê, hồ tiêu…. Điều này, đã gây nên rất nhiều bất bình cho người dân trên địa bàn.

Cả quả đồi rừng tự nhiên đươc Công ty lâm nghiệp Quảng Tín giao khoán được nhiều cán bộ chuyển sang trồng cao su.

Lợi dụng chính sách, giao rừng cho hàng loạt cán bộ

Theo Nghị định 135/2005/NĐ-CP ngày 8-1-2005 của Thủ tướng Chính phủ, đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ được ưu tiên nhận khoán bảo vệ rừng, trồng rừng và được hưởng lợi từ rừng. Ngoài ra, đối tượng được giao khoán đất rừng phải là người hộ khẩu thường trú tại nơi có rừng, trực tiếp làm nghề nông – lâm nghiệp để sinh sống. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà nhiều cán bộ cấp huyện, cấp tỉnh không thuộc diện được giao rừng nhưng vẫn được tỉnh Đắk Nông giao hàng chục hécta rừng và đất rừng để canh tác, sử dụng, chuyển đổi…rồi sau đó, những cán bộ này đã vô tư bán lại cho người dân thu lợi cá nhân

Cụ thể, theo thanh tra UBND tỉnh Đắk Nông như trường hợp của ông L.A.T nguyên Trưởng Công An huyện Đắk Song(Đắk Nông) được Công ty lâm nghiệp Thuận Tân ký hợp đồng giao khoán sai quy định với tổng diện tích 28ha đất rừng tại khoảnh 6, tiểu khu 1124, thuộc lâm phần xã Thuận Hà, huyện Đắk Song. Sau một thời gian nhận giao khoán, ông T đã liên kết trồng tiêu, trồng cây muồng với bà Nguyễn Thị Thu Anh (cựu Giám đốc bảo hiểm xã hội huyện Đắk Mil, vợ ông Bùi Bàng – Phó trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đắk Nông) trên diện tích 11,6 ha. Ông T còn cho ông Đinh Văn Đức (người làm thuê cho ông T) 2,3 ha, ông Đức bán lại cho ông Phan Cảnh Trọng lấy 430 triệu đồng. Ngoài diện nhận liên kết với ông T, bà Thu Anh còn tự ý sử dụng 1ha đất trống (đất rừng bị phá năm 2013 – 2014 của Công ty lâm nghiệp Thuận Tân quản lý) để trồng tiêu và trồng muồng. Theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Đắk Nông trong số 28 hécta mà ông T nhận khoán nuôi và bảo vệ có đến 22 hécta bị chặt phá hoàn toàn. Giải thích về điều này, ông T trả lời rất vô tư: “Thật ra tôi cũng không hiểu lắm về Nghị định 135 của Chính phủ, với lại tôi có nhiều cháu họ ở trong xã Thuận Hạnh. Lúc đó tôi hỏi Công ty lâm nghiệp Thuận Tân thế có nhận được không, họ bảo được thì tôi nhận cho các cháu làm”. Còn việc bán đất thì ông T phủ nhận hoàn toàn.

Tương tự, tại huyện Tuy Đức (Đắk Nông), có tới 22 cán bộ, công chức nhận giao khoán đất rừng theo Nghị định 135 trái quy định, trong đó có gia đình ông Điểu K’Bốt – Bí thư Huyện ủy Tuy Đức. Cụ thể, từ 11/2007, Cty Lâm nghiệp Quảng Tín đã giao khoán hơn 15 ha đất rừng tiểu khu 1525 (thuộc lâm phần xã Quảng Tín, huyện Tuy Đức) cho vợ ông là bà H’Yang. Tại thời điểm nhận giao khoán, bà H’Yang có hộ khẩu tại thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) nên không thuộc diện được giao khoán đất rừng theo Nghị định 135. Tuy nhiên, Cty Lâm nghiệp Quảng Tín đã giúp “hợp thức hóa” hồ sơ để bà H’Yang trồng cao su trên 15 ha đất này. Dù chủ trương giao khoán đất rừng theo Nghị định 135 để chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang trồng cao su, đến năm 2011 tỉnh Đắk Nông mới có quyết định cho triển khai.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngay cả ông Thân Văn Minh – nguyên Giám đốc Công ty Quảng Tín, cũng nhận giao khoán hơn 21 ha đất rừng ở xã Đắk Ngo để trồng cây công nghiệp vào năm 2010. Cùng năm đó, ông Thân Văn Minh còn kí hợp đồng giao khoán cho em mình là ông Thân Văn Nguyện hơn 21 ha ở xã này để trồng cây công nghiệp. Trong khi đó, cuộc sống dân nghèo nơi đây rất khó khăn vì không có đất canh tác.

Nhiều diện tích rừng đã biến thành đất rẫy trồng nhiều loại cây công nghiệp

“Hợp thức hóa” đất 135

Công ty TNHH Lâm nghiệp Trường Xuân, huyện Đắk Song(giải thể vào năm 2016) đã vô tư giao cho ông Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Ủy viên Ban Thường vụ, Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Đắk Nông) quản lý, bảo vệ hơn 13ha rừng thông. Vào năm 2014, huyện Đắk Song còn làm tờ trình xin nhận về địa phương diện tích rừng thông trên để cấp sổ cho gia đình ông Sơn. Khi các cơ quan chức năng tỉnh vào cuộc kiểm tra, phát hiện việc làm này là sai trái nên đã kịp thời dừng việc cấp sổ cho gia đình ông Sơn. Tại huyện Đắk Glong(Đắk Nông), gia đình ông Sơn cũng được giao hơn 50ha đất rừng ở xã Quảng Khê (thuộc lâm phần Công ty TNHH Lâm nghiệp Quảng Khê trước đây) để canh tác, chăn nuôi.

Khi còn làm Bí thư Huyện ủy Đắk Glong, gia đình ông Hoàng Duy Chuyển (nguyên Giám đốc Sở TN&MT Đắk Nông) cũng được Công ty Lâm nghiệp Gia Nghĩa giao hơn 82ha đất rừng tại xã Đắk Ha (huyện Đắk Glong) để canh tác. Sau đó gia đình ông này sang nhượng, chuyển đổi trái phép cho nhiều người. Theo một lãnh đạo Thanh tra tỉnh Đắk Nông, sai phạm trong việc sử dụng đất được giao khoán của ông Chuyển “rất nghiêm trọng” và “đến mức phải xử lý hình sự”. Tại thị xã Gia Nghĩa, cựu Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa Ngô Văn Linh và 2 cán bộ khác cũng nhận giao khoán đất rừng theo Nghị định 135 sai quy định. Một lãnh đạo thị xã Gia Nghĩa cho hay, Công an Đắk Nông đang điều tra đơn tố cáo ông Linh sử dụng không đúng hơn 60 ha đất rừng của Công ty Gia Nghĩa giao khoán cho ông này tại xã Đắk Ha, huyện Đắk G’Long.

Giao sai mục đích giúp “phá rừng hợp pháp”

Theo một cựu cán bộ lãnh đạo Tỉnh ủy Đắk Nông, việc các công ty lâm nghiệp giao khoán đất rừng theo Nghị định 135 cho cán bộ để họ sử dụng sai mục đích đã góp phần mở đường cho việc “phá rừng hợp pháp”. Ngay sau Nghị định 135/2005/NĐ-CP về giao khoán đất rừng của Chính phủ, vào ngày 16/2/2006, ông Đỗ Thế Nhữ nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, đã ký công văn số 243/UBND-NL cho phép Lâm trường Quảng Tín được giao khoán đất rừng và trồng rừng kết hợp trên diện tích Nhà nước đã giao cho lâm trường quản lý. Đồng thời, nhiều lâm trường khác trên địa bàn tỉnh như: Trường Xuân, Quảng Khê, Đức Hòa, Thuận Tân… cũng được tỉnh cho phép giao khoán đất rừng theo Nghị định 135. Thấy các lâm trường này giao khoán tràn lan sai đối tượng, dân địa phương và dân di cư tự do đã ồ ạt nhảy vào xâm chiếm, chặt phá rừng dẫn đến hằng nghìn hécta rừng tự nhiên bị tàn phá không thương tiếc.

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn toàn tỉnh Đắk Nông tính từ năm 2004 đến nay có hơn 27.600ha diện tích rừng bị mất và xâm chiếm. Trong đó, chỉ tính riêng Công ty Lâm nghiệp Trường Xuân (ở xã Trường Xuân, huyện Đắk Song) đã để mất hơn 4.500ha. Còn Công ty Lâm nghiệp Quảng Tín (ở xã Quảng Tín, huyện Tuy Đức, Đắk Nông) được giao quản lý 9.800ha rừng và đất rừng.

Hàng trăm cán bộ các cấp liên quan

Theo UBND tỉnh Đắk Nông, qua kiểm tra việc giao khoán đất rừng sản xuất theo Nghị định 135 tại Công ty Quảng Tín, Gia Nghĩa và Thuận Tân, tỉnh đã phát hiện có 226/393 hợp đồng giao khoán không đúng đối tượng. Trong số hợp đồng không đúng đối tượng, tỉnh đã xác định được 51 trường hợp liên cán bộ, công chức ở các cấp. Tại hội nghị giao ban báo chí tổ chức vào ngày 5/10/2017, ông Nguyễn Bốn – Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết: “Từ nay tới cuối năm, chúng tôi sẽ tập trung xử lý quyết liệt những cán bộ vi phạm. Hiện chúng tôi đã xác định được hàng trăm cán bộ, Đảng viên dính dáng đến việc sử dụng và chuyển đổi đất rừng trái phép”.

Đang tải...
Gia Lai: Giữa khủng hoảng, anh cử nhân lên núi làm ‘ngược đời’ thu tiền tỷ

Gia Lai: Giữa khủng hoảng, anh cử nhân lên núi làm ‘ngược đời’ thu tiền tỷ

Đắk Nông: VKSND và thi hành án ‘chỏi nhau’

Đắk Nông: VKSND và thi hành án ‘chỏi nhau’

Đánh chết trộm, chủ nhà bị truy tố đến khung tử hình

Đánh chết trộm, chủ nhà bị truy tố đến khung tử hình

Tình hình dịch COVID-19 tính đến sáng 25-2

Tình hình dịch COVID-19 tính đến sáng 25-2

TIN MỚI