Đắk Nông: Nhãn hiệu “Khoai lang Tuy Đức” chưa được phát huy

Sản phẩm khoai lang Tuy Đức (Đắk Nông) được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học – Công nghệ) công nhận nhãn hiệu từ năm 2012. Thế nhưng, việc phát huy nhãn hiệu này để nâng cao giá trị sản phẩm và tăng thu nhập cho người trồng khoai lang thời gian qua còn khá lúng túng và chưa hiệu quả.

Chưa gắn nhãn hiệu cho khoai lang

Anh Phạm Văn Khang, ở thôn 8, xã Đắk Búk So (Tuy Đức) được xem là một trong những nông dân có thâm niên trồng khoai lang Nhật Bản. Diện tích trồng khoai lang của gia đình anh Khang hiện nay khoảng 22 ha.

Anh Khang cho biết: “Tôi là người vừa trồng vừa kinh doanh khoai lang. Nói về việc hưởng lợi từ nhãn hiệu khoai lang Tuy Đức thì người dân chưa được hưởng gì. Người được giao nhiệm vụ quản lý nhãn hiệu thì lại không quan tâm đến, thành ra nông dân vẫn bán sản phẩm trôi nổi trên thị trường. Theo ý kiến của tôi, nhãn hiệu khoai lang Tuy Đức nên giao cho một đơn vị, hợp tác xã nào đấy thì người ta mới phát huy được”.

dak-nong-nhan-hieu-khoai-lang-tuy-duc-chua-duoc-phat-huy

Khoai lang do người dân sản xuất phải bán lẻ trên thị trường

Tương tự, ông Phạm Xuân Tới, ở thôn 7, xã Đắk Búk So cũng là người gắn bó với cây khoai lang từ năm 2003. Từ 2 ha khoai lang đến nay gia đình ông đã chuyển đổi sang trồng cà phê, hồ tiêu chỉ giữ lại khoảng 2 sào để trồng khoai. Nguyên nhân một phần là do việc bị thương lái ép giá vào chính vụ thu hoạch, giá bán thấp nên ông chuyển đổi cơ cấu cây trồng, không còn mặn mà với khoai lang nữa.

Hiện nay, chưa có doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm nên người trồng khoai lang trên địa bàn huyện Tuy Đức đều tiêu thụ sản phẩm bằng cách tự tìm đầu ra với hình thức bán lẻ, không hề có hợp đồng trước và hoàn toàn phụ thuộc vào thương lái. Người trồng khoai lang chủ yếu dựa vào kinh nghiệm truyền thống và khá thụ động về nguồn giống. Mặc dù trong thời gian qua, trên địa bàn huyện đã xuất hiện vài mô hình nuôi giống cấy mô nhưng không đủ đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương.

Toàn huyện Tuy Đức có khoảng 2.000 ha khoai lang được trồng tập trung chủ yếu tại các xã Quảng Tâm, Đắk Búk So và Quảng Trực. Kể từ khi Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Khoai lang Tuy Đức” đến nay, việc in ấn, dán nhãn mác nhãn hiệu tập thể này vẫn chưa được thực hiện. Vì thế, toàn bộ sản phẩm khoai lang của 200 hội viên Hội Khoai lang Tuy Đức không dán nhãn mác trước khi xuất bán cho các đại lý hoặc đưa đi tiêu thụ.

Việc bán sản phẩm vẫn theo cách bán lẻ như thời điểm chưa có nhãn hiệu tập thể “Khoai lang Tuy Đức” nên phải phụ thuộc nhiều vào thương lái. Sản xuất khoai lang của các hội viên hằng năm còn mang tính tự phát, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: giá cả, thời tiết, nhân công, vốn, độ màu mỡ của đất…

Lợi dụng nhãn hiệu “Khoai lang Tuy Đức”

Theo rà soát của cơ quan chức năng địa phương, thời gian gần đây lợi dụng thương hiệu cũng như uy tín của khoai lang Tuy Đức, nhiều thương lái đã thu mua khoai lang ở các địa phương khác trong và ngoài tỉnh vận chuyển về địa bàn huyện Tuy Đức, rồi “mượn” thương hiệu khoai lang Tuy Ðức xuất bán đi nơi khác.

Ngoài ra, một số đại lý thu mua khoai còn trà trộn khoai lang cao sản với khoai lang Nhật Bản để bán. Việc làm này không những dần làm ảnh hưởng đến uy tín khoai lang Tuy Đức, mà còn gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế cho người trồng khoai lang, “đe dọa” đến việc sản xuất khoai lang của huyện.

Tuy nhiên, đến nay, việc tìm ra giải pháp khắc phục tình trạng trên cũng như quy định thực hiện việc gắn nhãn mác nhãn hiệu tập thể khoai lang Tuy Đức vẫn chưa được triển khai.

Theo ông Trương Đức Tuấn, Trưởng Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Tuy Đức thì nguồn kinh phí chi cho hoạt động của Hội rất hạn chế, việc thu phí từ các hội viên gặp nhiều khó khăn, dẫn tới hoạt động của Hội chưa hiệu quả, nhất là việc tuyên truyền quảng bá, tiếp thị nhãn hiệu tập thể khoai lang Tuy Đức. Hội chưa làm tốt vai trò sát cánh cùng các hội viên và các hộ nông dân, cũng như phối hợp với cơ quan quản lý tại địa phương, nhà khoa học tổ chức các hội thảo về sản xuất, phòng trừ sâu bệnh, tập huấn trồng khoai lang. Hoạt động xúc tiến thương mại, thúc đẩy phát triển sản xuất, chế biến, thu mua khoai và cung cấp thông tin về tình hình sản xuất, giá cả, thị trường tiêu thụ khoai của Hội đến các hội viên chưa kịp thời…

Đang tải...
Ngô Minh Hiếu: Nam sinh Gia Lai từng bị FBI bắt giam, ngồi tù 7 năm ở xứ người ngày ấy, về nước nhận công việc khiến dư luận ngỡ ngàng

Ngô Minh Hiếu: Nam sinh Gia Lai từng bị FBI bắt giam, ngồi tù 7 năm ở xứ người ngày ấy, về nước nhận công việc khiến dư luận ngỡ ngàng

Kiểm tra nhà nghỉ, phát hiện 2 phụ nữ U60 bán dâm

Kiểm tra nhà nghỉ, phát hiện 2 phụ nữ U60 bán dâm

Nam thanh niên bị chém tử vong khi đang ăn đêm với 4 phụ nữ

Nam thanh niên bị chém tử vong khi đang ăn đêm với 4 phụ nữ

Ngồi nhậu trên vỉa hè, 3 người bị phạt 6 triệu đồng vì không khẩu trang

Ngồi nhậu trên vỉa hè, 3 người bị phạt 6 triệu đồng vì không khẩu trang

TIN MỚI