Đắk Nông: Nhà máy điện phân nhôm phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh

Ông Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã có cuộc trao đổi cởi mở với phóng viên Báo điện tử Tầm Nhìn về nhiều vấn đề liên quan đến công trình Nhà máy điện phân nhôm đang xây dựng trên địa bàn.

“Báo cáo láo” với lãnh đạo UBND tỉnh…

Như Báo điện tử Tầm Nhìn đã thông tin, trước và sau Tết Nguyên đán vừa qua công trình Nhà máy điện phân nhôm (xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) đã gây ra 3 vụ tai nạn nghiêm trọng, làm 5 người chết và bị thương.

Mãi đến khi xảy ra vụ tai nạn chết người tại chỗ, đơn vị thi công nhà máy này mới tiến hành cắm biển báo nguy hiểm, biển chỉ dẫn và đổ một đống đất để làm rào chắn ở khu vực xảy ra vụ tai nạn. Đường đi của dân, được đơn vị này căng dây làm rào chắn một cách tạm bợ, cho có lệ.

dak-nong-nha-may-dien-phan-nhom-phot-lo-chi-dao-cua-chu-tich-tinh

Mãi đến khi vụ tai nạn thứ 3 làm 1 người chết tại chỗ thì Nhà máy điện phân nhôm mới có động thái cảnh báo người dân

dak-nong-nha-may-dien-phan-nhom-phot-lo-chi-dao-cua-chu-tich-tinh

Phía dưới vực đá nằm lởm chởm còn ở trên thì “hàng rào” tạm bợ đã hết hạn sử dụng chỉ trong vài ngày

Sáng ngày 29/2/2016, trao đổi với phóng viên về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết ngay khi nắm được thông tin vụ việc, ông đã đề nghị phía Nhà máy điện phân nhôm đến thăm hỏi cũng như có hình thức hỗ trợ gia đình nạn nhân cả về vật chất và tinh thần.

Ông Bốn khẳng định: “Do thi công công trình ẩu, không cắm biển báo, biển chỉ dẫn cũng như không có biện pháp hạn chế tai nạn ở những nơi nguy hiểm nên mới xảy ra vụ việc đáng tiếc như vậy. Xảy ra tai nạn chết người, trách nhiệm thuộc về Nhà máy điện phân nhôm”.

Ông Nguyễn Bốn cũng cho biết: “Thông tin từ Ban Giám đốc nhà máy, nhà máy đã đến thăm hỏi gia đình nạn nhân cũng như đã có những hỗ trợ gia đình sau vụ việc.”

Tuy nhiên, đến chiều ngày 29/2, gia đình nạn nhân Đào Văn Trà (người tử vong tại chỗ tại khu vực công trình này) cho biết, cho đến thời điểm hiện tại vẫn không có bất cứ một người nào đến thắp cho Trà một nén nhang, nói một lời xin lỗi, huống hồ gì đến việc bồi thường cho gia đình.

Như vậy, phải chăng Nhà máy điện phân nhôm đã “báo cáo láo” với lãnh đạo UBND tỉnh? Và nếu như vậy, thì Ban Giám đốc nhà máy này vẫn đang xem thường tính mạng của người dân.

Phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh

Bên cạnh việc thi công công trình gây tai nạn giao thông, Ban Giám đốc Nhà máy điện phân nhôm còn phớt lờ cả chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông về việc gây ô nhiễm bụi trầm trọng làm ảnh hưởng đến nhiều hộ dân quanh vực.

Theo đó, người dân ở các thôn 4, 6, 12, 17 thuộc  xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp đang từng ngày phải đối mặt với bụi đất đỏ đang ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đời sống và cây trồng của dân. Người dân đã ý kiến lên chính quyền các cấp nhưng vụ việc vẫn không có gì thay đổi.

dak-nong-nha-may-dien-phan-nhom-phot-lo-chi-dao-cua-chu-tich-tinh

Chỉ trong vài ngày thì bụi đã bám đầy quyển sách

Đồ dùng sinh hoạt của dân bám đầy một lớp bụi, có lúc tuy ở trong nhà nhưng dân phải đeo cả khẩu trang để lọc không khí.

Một người dân cay đắng chia sẽ:  “Nhịn ăn nhịn uống thì còn có thể được, nhưng nhịn thở thì sống sao được đây!”

Một người dân ở thôn 4 thì cho biết rằng bụi từ công trình nhà máy điện phân nhôm “tấn công” gia đình họ hàng ngày hàng giờ. Từ trước tết nguyên đán đến nay, gia đình họ hầu như không có ngày nào không bị bụi.

Giờ ăn cũng phải xem chừng hướng gió, nếu dọn cơm xong mà gió thổi hướng từ công trình nhà máy vào nhà dân thì bữa cơm đó sẽ được nêm thêm “gia vị” đất đỏ cao nguyên.

Theo tìm hiểu, tại đây hàng ngày có gần 150 lượt xe ben chở nguyên liệu công trình chạy liên tục gây bụi mịt mù. Trên các tuyến đường dân cư xung quanh khu vực nhà máy, người dân không có một ngày được yên ổn, tất cả cũng chỉ vì bụi từ công trình.

dak-nong-nha-may-dien-phan-nhom-phot-lo-chi-dao-cua-chu-tich-tinh

Sau khi Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp gọi điện nhắc nhở thì Nhà máy này đã cho tưới đường nhưng tưới theo kiểu “cho có lệ”

Tâm tư và đời sống của người dân, được Chủ tịch UBND tỉnh quan tâm và đã có sự chỉ đạo.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn cho biết, ông đã đích thân kiểm tra công trình này và khẳng định việc công trình gây bụi làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân.

“Bản thân tôi sống ở nơi đây hàng chục năm trời, đi trên những con đường đất đỏ đầy bụi là chuyện bình thường. Thế nhưng, bụi ở đó (Công trình Nhà máy điện phân nhôm – PV) ngay cả bản thân tôi còn không chịu được dù chỉ vào đôi chút. Vậy người dân ở đó phải chịu tác động hàng ngày nên dân phản ánh là đúng rồi”, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chia sẻ.

Ông Nguyễn Bốn cho biết, ngay khi kiểm tra Nhà máy điện phân nhôm, ông đã yêu cầu Ban Giám đốc nhà máy này phải huy động thêm xe và lực lượng tưới đường thường xuyên và liên tục. Không được để tình trạng ô nhiễm bụi này tiếp tục ảnh hưởng đến người dân.

Chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh rõ ràng như thế, nhưng dường như Ban Giám đốc nhà máy này vẫn cố tình phớt lờ chỉ đạo đó.

Bằng chứng là khi PV phản ánh, trực tiếp lãnh đạo tỉnh gọi điện thoại cho một người tên Hưng (Phó Giám đốc Nhà máy điện phân nhôm – PV) thì được nghe ông Hưng trả lời rằng: “Sẽ cho tưới liền”.

Điều đó khớp với bằng chứng trong 5 ngày liên tục PV tiếp cận và ghi nhận.

Như vậy, phải chăng chỉ đạo của ông Nguyễn Bốn – Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vẫn đang bị Ban Giám đốc Nhà máy điện phân nhôm phớt lờ? Bởi đến khi đích thân Chủ tịch tỉnh gọi điện nhắc nhở thì Ban Giám đốc nhà máy này mới cho người thực hiện mặc dù đã được yêu cầu trước đó.

Trong suốt khoảng thời gian bụi giăng đầy trời kia, phải chăng Ban Giám đốc nhà máy này đang xem thường sức khỏe của những người dân quanh khu vực?!

Hi vọng với tinh thần hết mình phụng sự nhân dân, ông Nguyễn Bốn sẽ có những biện pháp xử lý phù hợp để người dân được an lòng.

Thông tin thêm, cho đến thời điểm PV phản ánh, thì ông Nguyễn Bốn mới nhận được thông tin “người dân đối diện nguy cơ mất mùa vì cây trồng không thể đậu trái do bụi đất đỏ từ nhà máy điện phân nhôm tấn công”. Với vấn đề đặc biệt quan trọng này, chúng tôi sẽ thông tin tới quý bạn đọc trong các kỳ tiếp theo.

Luật sư Hứa Thảo, Văn phòng luật sư Phạm Nguyễn

Liên quan đến vấn đề trách nhiệm và hình thức xử lý đối với các cá nhân, đơn vị trong việc để xảy ra tai nạn đáng tiếc như trên thì đơn vị tổ chức thi công và chủ đầu tư phải chịu xử phạt theo quy định.

Cụ thể: Trong vụ việc trên cần xác định hai loại trách nhiệm là trách nhiệm hình sự và trách nhiệm dân sự (bồi thường thiệt hại).

Đối với trách nhiệm hình sự: Sự cố trong thi công gây hậu quả chết người và nhiều người bị thương nêu trên là hậu quả nghiêm trọng. Nếu những người có liên quan có lỗi cố ý hoặc vô ý gây ra hậu quả chết người thì sẽ bị xử lý hình sự về một trong các tội danh quy định trong Bộ luật Hình sự: về “tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” (điều 285 BLHS), “tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính” (điều 99 BLHS), “tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính” (điều 109 BLHS)…”. Sự việc xảy ra là tình huống bất khả kháng, ngoài sự kiểm soát ý chí của con người thì mới không xem xét trách nhiệm hình sự.

Đối với trách nhiệm dân sự: Trong vụ việc trên phát sinh quan hệ dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Chủ đầu tư, người gây ra thiệt hại về tính mạng, sức khỏe cho các nạn nhân phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định tại Chương XXI, Bộ luật dân sự năm 2005. Mức bồi thường sẽ căn cứ vào thiệt hại thực tế xảy ra bao gồm các khoản như: Chi phí cứu chữa; chi phí mai táng (với người chết); tiền thu nhập bị mất, bị giảm sút (với người bị thương); Tiền bồi thường tổn thất về tinh thần; Tiền cấp dưỡng cho người thân của nạn nhân bị chết (nếu có). Và người nhà có quyền khởi kiện chủ đầu tư trong vụ án yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Đang tải...
Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus,  Porsche.

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus, Porsche.

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Con hổ nặng hơn 2 tạ rưỡi nghi bị chích điện, chủ nhà khai mua về nấu cao

Con hổ nặng hơn 2 tạ rưỡi nghi bị chích điện, chủ nhà khai mua về nấu cao

TIN MỚI

Lịch thi đấu vòng Tứ kết

Lịch thi đấu vòng Tứ kết

Sáng Chủ nhật (24-1-2021), vòng Tứ kết giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội - Báo An ninh Thủ đô lần thứ XX năm 2020 -...