Đắk Nông: Nguyên lãnh đạo “ôm” 40 ha đất, nhận huân chương: Để không ổn, thu dễ bị kiện

Theo lãnh đạo tỉnh Đắk Nông, nếu thu hồi đất “tham nhũng” của ông Sơn sẽ không có tiền để đền bù, còn thu hồi huân chương lao động thì… dễ bị kiện.

Hôm nay, trao đổi với VietNamNet, một lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã nắm được thông tin vụ ông Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh) xin cấp lại đất bị thu hồi.

Theo vị này, mới chỉ nắm thông tin qua phản ánh của báo chí chứ chưa nhận được đơn của ông Sơn, hay báo cáo của UBND huyện Đắk Song.

Diện tích đất nằm dọc QL14, đoạn qua xã Trường Xuân (huyện Đắk Song) cấp trái quy định cho ông Sơn

Liên quan đến sai phạm trong cấp đất cho ông Sơn, vị lãnh đạo tỉnh cho biết, trước đây tỉnh từng lập tổ tham mưu cho Ban thường vụ Tỉnh ủy để xem xét giải quyết.

Ngoài ra, tỉnh đã có văn bản hỏi Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phương án xử lý, đền bù ra sao khi thu hồi đất sai phạm của ông Sơn.

Tuy nhiên, mỗi bộ có một ý kiến khác nhau, chưa có hướng dẫn cụ thể.

Vị lãnh đạo tỉnh cho biết, sai phạm về đất trên địa bàn rất rộng, có cả dân và cán bộ. Trước khi thu hồi đất, phải xác minh xem đất trước đây có rừng hay không.

Do đó, tỉnh đã giao Sở Nông nghiệp lập tổ kiểm tra, tham mưu xử lý sai phạm chung, xem xét cái nào thu, cái nào cho thuê, cho thuê thì như thế nào.

Việc thu hồi đất của ông Sơn đến nay mới chỉ thực hiện trên giấy và tỉnh đang lo khi thu hồi sẽ không có tiền để đền bù

“Nếu thu thì tài sản trên đất xử lý ra sao. Mà nếu có thu, tiền đâu đền bù. Tỉnh đang lúng túng về vấn đề này. Quan điểm của tỉnh là xử lý đúng pháp luật, không thể du di” – vị lãnh đạo tỉnh cho hay.

Về việc ông Sơn bị kỷ luật cảnh cáo nhưng vẫn được trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì, vị lãnh đạo tinh cho biết, thủ tục tặng huân chương cho ông Sơn diễn ra trước thời điểm ông này bị kiểm tra, kỷ luật.

“Khi quy trình làm xong, huân chương về địa phương thì ông Sơn mới bị kiểm tra và cơ quan kiểm tra cũng không nói gì về vấn đề kỷ luật” – lãnh đạo tỉnh thông tin.

Nhận thấy việc tổ chức trao tặng huân chương công khai cho ông Sơn là phản cảm, tỉnh đã trao tặng trong “âm thầm”.

Vị lãnh đạo tỉnh cũng cho biết, khi ông Sơn bị kỷ luật, Ban cán sự Đảng tỉnh đã có ý kiến với Ban thường vụ Tỉnh ủy để có ý kiến với Ban Thi đua khen thưởng Trung ương xem xét có nên thu lại huân chương của ông Sơn hay không, vì để như vậy không ổn.

Tham nhũng hàng chục ha đất, bị kỷ luật cảnh cáo nhưng ông Sơn vẫn được tặng Huân chương lao động hạng Nhì và vẫn “cố đấm ăn xôi” xin cấp lại đất bị thu hồi

“Quy trình làm hồ sơ khen thưởng rất lâu, qua nhiều khâu, nhiều cấp thẩm định. Khi chưa xảy ra kiểm tra, kỷ luật thì vẫn làm hồ sơ bình thường, vì đó là cả quá trình cống hiến của anh ấy” – lãnh đạo tỉnh giải thích.

Vị này nói, sẽ cho Ban Thi đua khen thưởng tỉnh xem xét lại hồ sơ, quy trình. Sau đó sẽ xem xét, cân nhắc có nên trình cấp trên xin thu hồi huân chương của ông Sơn hay không.

“Tỉnh muốn xử lý vụ việc cho nhanh, vì để lâu không ổn. Để thì không ổn, mà thu lại không đúng, anh ấy kiện cũng chết” – lãnh đạo tỉnh quan ngại.

Như VietNamNet thông tin, cuối năm 2017, ông Sơn bị UBKTTU kỷ luật cảnh cáo vì lập hồ sơ, nhận đất không đúng đối tượng theo chương trình 135 của Chính phủ.

Theo đó, trong thời gian giữ các chức vụ Giám đốc Sở Kế hoạch – đầu tư, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, ông Sơn đã kê khai nguồn gốc đất khai hoang không đúng thực tế, hợp thức hóa thủ tục và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 41,5ha không đúng đối tượng.

UBND huyện Đắk Song sau đó ra quyết định thu hồi 7/10 sổ đỏ cấp cho ông Sơn tại xã Trường Xuân (Đắk Song), với diện tích hơn 10ha.

Việc thu hồi mới chỉ thực hiện trên giấy, chưa thu hồi đất vì tỉnh chưa có hướng giải quyết tài sản gắn liền trên đất của gia đình ông Sơn.

Mới đây, ông Sơn có đơn xin cấp lại “sổ đỏ” cho 7 lô đất vừa bị thu hồi.

Ngoài ra, khi bị UBKTTU kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng, ông Sơn vẫn được trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì. Việc trao tặng đã diễn ra trong “âm thầm”.

Đang tải...
Đã rõ danh tính, địa chỉ người đàn ông đấm túi bụi tài xế taxi khiến cộng đồng mạng phẫn nộ

Đã rõ danh tính, địa chỉ người đàn ông đấm túi bụi tài xế taxi khiến cộng đồng mạng phẫn nộ

“Người đàn bà đẹp” khiến 3 nguyên giám đốc sở bị khởi tố, bắt giam là ai?

“Người đàn bà đẹp” khiến 3 nguyên giám đốc sở bị khởi tố, bắt giam là ai?

Thanh tra viên Thanh tra tỉnh Lâm Đồng quậy tưng chung cư

Thanh tra viên Thanh tra tỉnh Lâm Đồng quậy tưng chung cư

Lâm Đồng truy vết những người tiếp xúc với tài xế dương tính nCoV

Lâm Đồng truy vết những người tiếp xúc với tài xế dương tính nCoV

TIN MỚI