Đắk Nông: Người phụ nữ một mình nuôi con kêu cứu

Gần nửa năm sau ngày được TAND TX Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) thụ lý vụ án “Chia tài sản sau ly hôn”, chị Lê Thị Mỹ mong mỏi từng ngày vụ án được xét xử để mẹ con chị sớm ổn định cuộc sống. Không ngờ, chị nhận được quyết định tạm đình chỉ vụ án dựa trên căn cứ “thuộc các trường hợp khác mà pháp luật quy định”.

Cụ thể, TAND TX Gia Nghĩa ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án với căn cứ theo khoản 5 Điều 194 Bộ luật Tố tụng Dân sự: thuộc các trường hợp khác mà pháp luật quy định. Quyết định tạm đình chỉ cũng chỉ rõ: “Tòa án tiếp tục giải quyết vụ án dân sự này khi lý do tạm đình chỉ không còn”. Với căn cứ áp dụng tạm đình chỉ và thời hạn giải quyết lại vụ án hết sức chung chung như trên, chẳng biết quyền lợi của chị cùng đứa con trai 6 tuổi bị “treo gác” đến bao giờ?.

dak-nong-nguoi-phu-nu-mot-minh-nuoi-con-keu-cuu

Mẹ con chị Lê Thị Mỹ

Chị Lê Thị Mỹ (SN 1981, quê Hà Tĩnh) hiện trú tại tổ 1, phường Nghĩa Tân, TX Gia Nghĩa, Đắk Nông trình bày, năm 2009, chị kết hôn với anh Bùi Xuân Diệp (SN 1965, trú tại phường Nghĩa Tân, TX Gia Nghĩa). Thời gian mới cưới vợ chồng chị sống cùng với gia đình chồng, vợ chồng chị đã bỏ tiền ra xây sửa căn nhà tường gạch, trần tôn, lợp mái tôn diện tích 120m2.

Trước khi cưới, anh Diệp có một thửa đất rẫy diện tích 11/919,4m2 tại thôn Bon Păng Sim, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông. Để thuận tiện cho việc làm ăn, sau đó vợ chồng chị chuyển vào xã Trường Xuân sinh sống, xây một căn nhà diện tích 32m2 và trồng cà phê kinh doanh trên lô đất trên.

Năm 2010, chị Mỹ sinh cho anh Diệp con trai chung. Quá trình chung sống, chị và anh Diệp đã cải tạo, khai thác hoa lợi trên thửa đất trên để duy trì cuộc sống chung. Sau này, vào ngày 12/6/2014, Công ty An Sơn tiến hành kê khai đo đạc, vợ chồng chị đã làm thủ tục kê khai thửa đất đứng tên chung anh Bùi Xuân Diệp và vợ là Lê Thị Mỹ – theo trình bày của chị Mỹ.

Đến ngày 12/3/2013, anh Diệp tự ngã ở sân nhà, bị chấn thương nặng phải đi điều trị một tháng ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM). Thời gian này người thân anh Diệp tin lời thầy bói cho rằng chị và anh Diệp không hợp nhau, nếu tiếp tục chung sống thì cả hai sẽ chết nên ép chị phải ly hôn. Tuy vậy chị Mỹ không đồng ý.

Đến đầu tháng 7/2014, bệnh cũ của anh Diệp lại tái phát, chị lại đưa chồng đi Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị tiếp. Sau đợt này, gia đình chồng chị cương quyết bắt chị phải ly hôn, còn đánh chửi chị thậm tệ, đuổi ra khỏi nhà. Nhiều lần chị Mỹ phải cầu cứu chính quyền, công an đã phải xuống lập biên bản sự việc nhưng tình trạng chị bị hành hạ, ngược đãi vẫn không cải thiện.

Sau đó, do lo sợ bị đe dọa, đánh đập nên chị Mỹ phải chấp nhận thuận tình ly hôn, chị tự nguyện nuôi con chung, về tài sản hai bên thỏa thuận tự giải quyết. “Tôi tin rằng mẹ con tôi vẫn được sinh sống yên ổn tại ngôi nhà ở thôn Bon Păng Sim- ngôi nhà trên thửa đất đã được đo đạc, làm thủ tục kê khai đứng tên tôi và anh Diệp nên mới thuận tình ly hôn mà không yêu cầu chia tài sản”- chị Mỹ giãi bày.

Ngày 21/5/2015, chị Mỹ được TAND TX Gia Nghĩa giao quyết định thuận tình ly hôn. Không ngờ, đúng một ngày sau, ngày 22/5/2015, mẹ con chị đang ở ngôi nhà tại Bon Păng Sim thì bị đuổi ra khỏi nhà với lý do trước đó anh Diệp đã bí mật bán thửa đất và ngôi nhà trên cho người khác. Gia đình người chủ mới lập tức chuyển đến ở và buộc mẹ con chị phải ra ngoài. Giận người chồng cũ không giữ lời hứa nên chị khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng nuôi con và chia tài sản sau ly hôn.

dak-nong-nguoi-phu-nu-mot-minh-nuoi-con-keu-cuu

Lá đơn kêu cứu mong chờ công lý của chị Lê Thị Mỹ

TAND TX Gia Nghĩa thụ lý đơn khởi kiện của chị từ ngày 17/6/2015, chị đã cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan theo yêu cầu nhưng chờ cả nửa năm mà vẫn không thấy vụ án được xét xử. Bản thân chị lên Tòa án hỏi rất nhiều lần. Đến ngày 18/12/2015, bất ngờ chị được gọi lên để nhận quyết định tạm đình chỉ vụ án.

Căn cứ tạm đình chỉ, theo tòa án là xét thấy cần đợi cơ quan, tổ chức cung cấp tài liệu, chứng cứ theo yêu cầu của Tòa án mới giải quyết được mà thời hạn giải quyết vụ án đã hết; tòa án tiếp tục giải quyết vụ kiện khi lý do tạm đình chỉ không còn. Quyết định tạm đình chỉ cũng chỉ nêu lý do rất chung chung như vậy, bản thân chị Mỹ là nguyên đơn nhưng cũng không được biết vụ kiện của chị cần phải đợi cơ quan, tổ chức cung cấp những tài liệu, chứng cứ theo yêu cầu của Tòa án cụ thể là tài liệu gì, do cơ quan nào cung cấp?

Chị Mỹ bức xúc trình bày: “Nếu cần phải thu thập thêm chứng cứ, tài liệu liên quan đến phần tài sản thì Tòa án cũng chỉ tạm đình chỉ phần yêu cầu chia tài sản chung, còn đề nghị của tôi về việc buộc anh Diệp phải cấp dưỡng nuôi con chung lẽ ra TAND TX Gia Nghĩa vẫn phải thụ lý giải quyết cho tôi bình thường”.

Đến nay đã 5 tháng trôi qua kể từ ngày tạm đình chỉ vụ án nhưng TAND TX Gia Nghĩa vẫn đang chờ kết quả cung cấp tài liệu của cơ quan, tổ chức khác. Hiện mẹ con chị Mỹ phải đi thuê nhà, đời sống rất bất bênh, cực khổ. Nguyện vọng chính đáng của chị là sớm được giải quyết yêu cầu cấp dưỡng nuôi con và giải quyết dứt điểm việc chia tài sản để mẹ con chị ổn định cuộc sống.

Đề nghị TAND TX Gia Nghĩa xem xét lại sự việc, giải quyết một cách công tâm, khách quan, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho công dân, đặc biệt tôn trọng quy định bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em trong tranh chấp hôn nhân gia đình mà pháp luật đã quy định.

Đang tải...
Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

CLIP: Quốc lộ 26 sụp đổ kinh hoàng, đường thành vực sâu

CLIP: Quốc lộ 26 sụp đổ kinh hoàng, đường thành vực sâu

Thầy giáo dạy Văn bị vợ tung ảnh ‘nóng’ lên mạng

Thầy giáo dạy Văn bị vợ tung ảnh ‘nóng’ lên mạng

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19

TIN MỚI