Đắk Nông: Người dân “tố” nữ Trưởng Phòng TC-KH huyện chiếm dụng đất

Trong khi đang chờ Cơ quan chức năng của huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông) vào cuộc xử lý việc bà Đoàn Thị Nguyệt, Huyện ủy viên, Trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch (TC-KH) huyện xây hàng loạt ki-ốt không phép, chúng tôi nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Ngọc Đơn (SN 1946, trú tại thôn Bình Tiến 2, xã Phước Minh, huyện Bùi Gia Mập, Bình Phước) tố cáo bà Nguyệt chiếm dụng hàng ngàn m2 đất của ông Đơn nhiều năm qua.

>> Đắk Nông: Nữ Trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện xây hàng loạt ki-ốt không phép

dak-nong-nguoi-dan-to-nu-truong-phong-tc-kh-huyen-chiem-dung-dat

Khu đất mà ông Đơn “tố” bà Nguyệt chiếm dụng đã được vợ chồng bà Nguyệt và ông Thái xây hàng loạt ki -ốt không phép cho thuê

Mất đất, nhà sau 5 năm về quê chăm sóc vợ bệnh

Theo đơn trình bày của ông Nguyễn Ngọc Đơn, năm 1984 ông Đơn từ Bình Phước lên thôn 1, xã Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông) lập nghiệp. Sau một thời gian tìm hiểu nguồn gốc đất và được sự đồng ý của UBND xã Kiến Đức, ông Đơn có khai hoang khoảng 2.000m2 đất tại thôn 1, xã Kiến Đức với chiều dài theo đường quốc lộ14 là 50m và chiều sâu khoảng 40m. Sau đó, ông Đơn được người dân xung quanh đó giúp đỡ dựng một căn nhà gỗ để sinh hoạt.

Đến tháng 12/1991, ông Đơn quay trở lại Bình Phước đón vợ và con cái lên ở cùng. Thế nhưng, người tính không bằng trời tính, thời điểm ông về vợ đang bị bệnh nặng còn căn nhà đang ở không may bị cháy nên ông Đơn ở nhà để chăm sóc vợ và làm lại các giấy tờ tuy thân. Đến tháng 12/1995 khi ông Đơn quay trở lại để tiếp tục canh tác thì phát hiện nhà của mình “không cánh mà bay”, còn đất lại do bà Đoàn Thị Nguyệt và chồng là ông Nguyễn Sỹ Thái sử dụng và không cho ông Đơn lấy lại để canh tác.

Bức xúc vì nhà bị phá hủy, đất của mình khai hoang nhưng bị người khác chiếm dụng, ông Đơn gửi đơn đến UBND xã Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp để được giải quyết. Đến ngày 29/01/1996, đại diện UBND xã Kiến Đức xuống hiện trường xác minh lập Biên bản nhưng không giải quyết được. Đến ngày 15/3/1996 UBND xã Kiến Đức chuyển toàn bộ hồ sơ lên Phòng Địa chính huyện Đắk R’Lấp để xử lý nhưng sau đó ông Đơn cũng không nhận được thông báo nào.

Trao đổi với Phóng viên (PV), ông Nguyễn Ngọc Đơn cho biết thêm: “Sau khi biết thông tin hồ sơ khiếu nại của tôi được chuyển lên Phòng Địa chính huyện Đắk R’Lấp, tôi có lên Phòng Địa chính huyện hỏi nhưng ai cũng nói là không biết, không nhận hồ sơ. Tôi là người dân hỏi mà cán bộ Phòng Địa chính trả lời như vậy thì tôi biết kêu ai?”.

dak-nong-nguoi-dan-to-nu-truong-phong-tc-kh-huyen-chiem-dung-dat

Bà Nguyệt đang cho xây dựng căn nhà khá lớn ở phía sau dãy ki-ốt không phép

Nhiều người làm chứng khẳng định ông Đơn vào khai hoang trước

Làm việc với chúng tôi, nhiều người dân ở gần phần đất đang tranh chấp khẳng định, ông Đơn là người đầu tiên vào khai hoang và có dựng nhà để ở. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Thắng nhà ở đối diện với phần đất trên cho biết: “Sau thời gian, ông Đơn khai hoang xong rồi về quê, có gửi nhà và đất cho tôi trông coi giúp. Cũng tại thời điểm này, ông Thái và bà Nguyệt có đến sử dụng phần đất này. Lúc đó tôi có nói là đất của ông Đơn nhưng hai vợ chồng ông bà này bảo khi nào ông Đơn về rồi nói chuyện”.

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Bé, nguyên Hạt trưởng Hạt đường bộ Phụ trách Quốc lộ 14 thuộc Bộ Giao thông Vận tải (từ năm 1989 – 2000) hiện đang trú tại thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông), xác nhận vào năm 1989 ông Nguyễn Ngọc Đơn có nhờ bên ông Bé hỗ trợ máy móc san ủi mặt bằng trên diện tích đất mà hiện tại bà Nguyệt đang sử dụng. “Quan điểm của tôi là một người dân, mong muốn đòi lại sự công bằng cho ông Đơn, vì thời gian đó ông Đơn khai phá rồi mới giám kêu máy tới ủi”, ông Bé bộc bạch thêm.

Ngoài ra, trong Biên bản xác minh hiện trường vụ việc tranh chấp đất được lập ngày 29/01/1996 do đại diện cán bộ UBND xã Kiến Đức có viết lời khai của một người dân sống gần đó tên Tuyết xác nhận năm 1989 ông Đơn có cất một căn nhà tạm trên diện tích đất mà ông Thái và bà Nguyệt đang sử dụng. Còn trong Công văn số 01 của UBND huyện Đắk R’Lấp ngày 05/01/1999 trả lời đơn khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Đơn, xác nhận năm 1989 ông Nguyễn Ngọc Đơn có dựng một căn nhà trên diện tích đất đang xảy ra tranh chấp.

dak-nong-nguoi-dan-to-nu-truong-phong-tc-kh-huyen-chiem-dung-dat

Bà Đoàn Thị Nguyệt đang trao đổi với Phóng viên

Cấp “sổ đỏ” khi tranh chấp vẫn chưa được giải quyết dứt điểm

Ngày 16/01/1996, bà Đoàn Thị Nguyệt làm đơn xin cấp đất ở – đất sản xuất nông nghiệp gửi UBND xã Kiến Đức và được một vị Thôn trưởng thôn 1, xã Kiến Đức xác nhận chị Nguyệt có khai hoang từ năm 1989. Tiếp sau đó, chị Nguyệt được ông Dương Trí Hiếu – Địa chính xã Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp xác nhận vào ngày 17/01/1996 (chỉ sau 01 ngày Thôn xác nhận) rồi chuyển lên Phòng Địa chính huyện huyện Đắk R’Lấp chờ xem xét.

Tuy nhiên, khi làm việc với PV, bà Đoàn Thị Nguyệt (SN 1971), Huyện ủy viên, Trưởng Phòng TC-KH huyện Đắk R’Lấp cho biết: Năm 1989, bà mới từ ngoài Bắc vào xã Kiến Đức nên bà không phải là người khai hoang mà tất cả đất là do ông Nguyễn Sỹ Thái chồng bà làm. Thời điểm này, bà chưa kết hôn với ông Thái, mãi đến năm 1994 mới đăng ký kết hôn.

Ngoài ra, theo các tài liệu mà ông Đơn cung cấp, từ năm 1995 đến nay, việc tranh chấp và khiếu nại giữa ông Đơn và bà Nguyệt vẫn chưa có hồi kết. Thế nhưng không hiểu các cơ quan liên quan đến việc cấp “sổ đỏ” cho bà Nguyệt tìm hiểu và xác minh thực địa như thế nào mà đến ngày 30/11/2004, bà Đoàn Thị Nguyệt được UBND huyện Đắk R’Lấp cấp một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số Q766059 với tổng diện tích 1.209m2, trong đó có 200m2 đất ở.

Theo như Bản đồ đo đạc mà Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đắk R’Lấp cung cấp, tổng diện tích mà bà Nguyệt đứng tên trong khu đất mà ông Đơn tố cáo là hơn 6.800m2 có địa chỉ tại tổ dân phố 6, thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông). Trong đó, diện tích đất được cấp sổ đỏ mới có 1.209m2. Diện tích còn lại vẫn chưa được cấp bất kỳ cuốn sổ đỏ nào.

Đang tải...
[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Bão số 9 đổ bộ, vì sao cán bộ Đắk Lắk vẫn đi miền Tây học tập kinh nghiệm?

Bão số 9 đổ bộ, vì sao cán bộ Đắk Lắk vẫn đi miền Tây học tập kinh nghiệm?

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trên mạng hơn 4.000 tỉ đồng

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trên mạng hơn 4.000 tỉ đồng

TIN MỚI