Đắk Nông: Người dân “ngã ngửa” trước sự “biến hóa” của dự án nuôi bò 2.600 tỷ đồng

Dự án từng được kỳ vọng sẽ tạo ra việc làm cho hàng trăm lao động địa phương sau khi thu hồi đất. Thế nhưng sau 5 năm, dự án nuôi 33.000 con bò bất ngờ chuyển sang nuôi heo.

Dự án nuôi bò chuyển sang nuôi heo

Năm 2016, UBND tỉnh Đắk Nông đã có quyết định số 77/QĐ-UBND về việc chấp thuận Công ty Cổ phần tập đoàn Đức Long Gia Lai làm chủ đầu tư của dự án Trang trại chăn nuôi bò công nghệ cao tại xã Quảng Phú (Krông Nô).

Tổng vốn đầu tư là hơn 2.630 tỷ đồng, thực hiện trên diện tích 1.500 ha được chia thành hai giai đoạn, quy mô đàn bò hơn 33.000 con.

Bên ngoài trang trại bò được xây dựng dang dở tại Đắk Nông

Sau ba năm thực hiện, đến ngày 21/5/2019, tỉnh Đắk Nông đã đồng ý đề xuất của chủ đầu tư, ban hành quyết định số 733, chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư của dự án Trang trại chăn nuôi bò công nghệ cao tại xã Quảng Phú.

Theo đó, quy mô dự án được giảm từ 33.000 con xuống thành 1.000 bò sinh sản, bò giống. Tức là giảm hơn 30 lần so với dự án ban đầu.

Từ khi triển khai, dự án liên tục điều chỉnh quy mô, số lượng

Dự án chăn nuôi bò công nghệ cao này đặt mục tiêu phát triển thành trang trại chăn nuôi bò thịt, bò sữa theo mô hình trang trại tập trung; chuyển giao khoa học kỹ thuật cho ngành chăn nuôi; cung cấp giống cao sản cho nông dân, dần thay thế bò con nhập khẩu.

Thế nhưng, mới đây tỉnh Đắk Nông tiếp tục ban hành Quyết định số 1518/QĐ-UBND điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Trang trại chăn nuôi bò công nghệ cao tại xã Quảng Phú thành dự án Trại heo giống-Trang trại chăn nuôi Quảng Phú. Mục tiêu, quy mô phát triển đàn chăn nuôi heo giống, heo thịt thương phẩm xuất trại 110.000 con/năm; trong đó có 4.800 heo nái.

Bất ngờ, cuối năm 2020, dự án nuôi bò này chuyển sang nuôi heo

Diện tích dự án mới này có tổng cộng gần 71 ha đất; trong khi dự án cũ có đến 1.500 ha đất. Tổng vốn cho dự án Trại heo giống-Trang trại chăn nuôi Quảng Phú là 254 tỷ đồng, giảm hơn 10 lần so với dự án ban đầu.

Theo quyết định, đến quý III/2022 dự án Trại heo giống-Trang trại chăn nuôi Quảng Phú sẽ hoàn thiện, tiến hành nhập heo vào chăn nuôi giai đoạn 1; đến quý III/2024, nhập heo và chăn nuôi tăng đàn giai đoạn 2; đến quý III/2026, nhập heo và chăn nuôi tăng đàn giai đoạn 3.

Người dân “ngã ngửa” sau khi bị thu hồi đất

Như vậy, sau gần 5 năm được UBND tỉnh Đắk Nông chấp thuận chủ trương (theo Quyết định số 77/QĐ-UBND ngày 14/01/2016), đến nay Dự án trang trại chăn nuôi bò công nghệ cao tại xã Quảng Phú đã chính thức kết thúc để chuyển đổi sang dự án nuôi heo.

Bên ngoài các nhà trại có dấu hiệu bỏ không lâu nay

Tuy nhiên, việc dự án bất ngờ thu nhỏ lại và chuyển sang nuôi heo khiến người dân ngã ngửa, thậm chí bức xúc bởi họ đã bị thu hồi đất để thực hiện nhưng dự án lại bỏ không nhiều năm nay

Bà H’Joe (người M’Nông, trú thôn Phú Xuân, xã Quảng Phú, Krông Nô) có 2ha đất canh tác được gia đình khai phá để trồng hoa màu, cây công nghiệp. Khi dự án bắt đầu được triển khai, toàn bộ diện tích đất của bà bị thu hồi với mức hỗ trợ về đất 5 triệu đồng/ha. Hoa màu, cây trồng, tài sản trên đất hầu như không được bồi thường.

Hàng chục người dân mong ngóng dự án đi vào hoạt động

Bà cho biết, từ ngày đất đai bị thu hồi, gia đình bà chật vật sinh sống vì không còn đất sản xuất. Những tưởng, dự án sẽ sớm đi vào hoạt động, tạo việc làm cho bà và hàng trăm người dân địa phương nhưng đến nay vẫn chưa ai có việc.

Không chỉ riêng bà H’Joe, hàng chục người khác cũng hàng ngày mong mỏi dự án sớm đi vào hoạt động. Đất đai sản xuất của bà con bị thu hồi, được hứa sẽ bố trí việc làm sau khi dự án hoàn thành, thế nhưng đã nhiều năm qua, người dân địa phương chỉ biết đứng nhìn dự án nằm “án binh bất động”, có dấu hiệu bỏ hoang.

Phần lớn người dân đang chật vật sinh sống vì đất đã bị thu hồi để thực hiện dự án

“Chúng tôi quanh năm chỉ trông chờ vào đất đai để sinh sống, nay đất bị thu hồi để làm dự án. Thế nhưng dự án liên tục thay đổi, từ nuôi bò sang nuôi heo, không biết bao giờ bà con mới có công việc, mới ổn định cuộc sống”, một nông dân bức xúc.

Được biết, Công ty Cổ phần tập đoàn Đức Long Gia Lai đã phối hợp với Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam (Tập đoàn C.P-Thái Lan) để triển khai Dự án Trại heo giống-Trang trại chăn nuôi Quảng Phú.

Theo một lãnh đạo UBND huyện Krông Nô, dự án ngay từ ban đầu gặp nhiều khó khăn về giải phóng mặt bằng. Vì vậy quy mô thu hồi đất ban đầu là 1.500ha nhưng chỉ thu được 71ha. Hiện nay dự án đã được tỉnh Đắk Nông đồng ý chuyển từ nuôi bò sang nuôi heo.

Dự án nuôi bò bất ngờ chuyển sang nuôi heo sau khi thu hồi đất của người

Trong khi đó, lãnh đạo Công ty cổ phần tập đoàn Đức Long Gia Lai, cho biết, dự án này đã chuyển cho đơn vị khác thực hiện vì không có khả năng thực hiện. Một trong những nguyên nhân là do bò khi đưa về nuôi thì chết dần nên phải điều chỉnh dự án sang nuôi heo.

Đang tải...
33 bằng cấp giả bị phát hiện tại cơ quan Nhà nước ở Đắk Lắk

33 bằng cấp giả bị phát hiện tại cơ quan Nhà nước ở Đắk Lắk

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản: Kín đáo

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản: Kín đáo

Bữa thịt cóc định mệnh cướp đi người mẹ của hai đứa trẻ thơ

Bữa thịt cóc định mệnh cướp đi người mẹ của hai đứa trẻ thơ

Gia Lai: Tạm giữ 2 đối tượng liên quan đến 180 kg pháo hoa ở bãi đất trống

Gia Lai: Tạm giữ 2 đối tượng liên quan đến 180 kg pháo hoa ở bãi đất trống

TIN MỚI

Nha Trang một thoáng xuân thì

Nha Trang một thoáng xuân thì

Hồn quê, hương vị của mọi miền đất bao giờ cũng hiện hữu qua hình ảnh của phiên chợ Tết. Nha Trang cũng thế....