Đắk Nông: Người bị oan cho rằng kỷ luật 2 quan tòa gây oan sai quá nhẹ

Ông Nguyễn Văn Võ cho biết, không đồng ý hình thức kỷ luật 2 cán bộ TAND huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) đã gây oan sai cho vợ chồng ông vì cho rằng quá nhẹ.

TAND huyện Tuy Đức đã tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với vợ chồng ông Võ.

Ngày 10/7, ông Nguyễn Văn Võ (trú tại xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) cho biết, ông vừa nhận được thông báo của TAND tỉnh Đắk Nông về việc kỷ luật những cá nhân của ngành tòa án gây oan sai cho ông và vợ là bà Nguyễn Thị Thưởng.

Theo TAND tỉnh Đắk Nông, sau khi cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản xác định TAND huyện Tuy Đức xét xử oan sai 2 công dân là ông Võ và bà Thưởng, TAND tỉnh Đắk Nông đã tiến hành xử lý các công chức có hành vi sai phạm.

Theo đó, ông Nguyễn Hồng Chương (nguyên Chánh án TAND huyện Tuy Đức) thôi giữ chức vụ Chánh án TAND huyện Tuy Đức và đã bị điều chuyển công tác đến đơn vị khác. Đồng thời, ông Chương bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách kể từ ngày 13/5/2020.

Đối với ông Phạm Văn Quân (Thẩm phán TAND huyện Tuy Đức) bị bố trí công tác khác (kể từ ngày 31/3/2020) và bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo kể từ ngày 13/5/2020.

Sau khi nhận được thông báo trên, ông Nguyễn Văn Võ cho biết, không đồng ý hình thức kỷ luật 2 cán bộ tòa án đã gây oan sai cho vợ chồng ông vì cho rằng quá nhẹ. Đồng thời, ông Võ không đồng ý với thông báo của TAND tỉnh Đắk Nông vì cho rằng thông báo không rõ ràng, không nói rõ những cá nhân bị kỷ luật chuyển đi đâu, làm chức vụ gì.

Trước đó, vào năm 2007, UBND huyện Tuy Đức đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất 800 m2 cho vợ chồng ông Võ. Năm 2008, vợ chồng ông Võ đã sang nhượng cho bà Đoàn Thị Huệ và Vũ Thị Hằng (xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức) 400 m2 tại thửa đất trên, với giá 100 triệu đồng.

Đến năm 2016, bà Huệ yêu cầu vợ chồng ông Võ làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất trên cho một người khác nhưng vợ chồng ông Võ không đồng ý vì vi phạm hợp đồng. Sau đó, bà Huệ đã khởi kiện dân sự vợ chồng ông Võ.

Sau khi thụ lý vụ án dân sự, TAND huyện Tuy Đức cho rằng, vợ chồng ông Võ có dấu hiệu phạm tội hình sự nên đã ban hành quyết định tạm đình giải quyết vụ án dân sự. Đồng thời, giao cho cơ quan điều tra huyện Tuy Đức khởi tố vụ án, bắt tạm giam ông Võ.

Ngày 4-5/10/2018, TAND huyện Tuy Đức đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự tuyên phạt ông Võ 2 năm tù, bà Thưởng 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Đầu năm 2019, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa phúc thẩm, tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại. Đến 9/2019, Công an huyện Tuy Đức đã ban hành quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với vợ chồng ông Võ vì hết thời hạn điều tra vụ án, không chứng minh được bị can đã thực hiện phạm tội nên quyết định đình chỉ vụ án và hủy bỏ biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ngày 5/6, TAND huyện Tuy Đức đã tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với vợ chồng ông Võ.

Khánh Ngọc

Đang tải...
Thêm 30 ca COVID-19, cả nước 747 ca

Thêm 30 ca COVID-19, cả nước 747 ca

Vợ chồng Phú Lê bị Công an TP.Hà Nội bắt giữ

Vợ chồng Phú Lê bị Công an TP.Hà Nội bắt giữ

Vụ giang hồ bị bắn tử vong ở Long An: ‘Thiếu gia’ Tiền Giang vừa bị bắt là ai?

Vụ giang hồ bị bắn tử vong ở Long An: ‘Thiếu gia’ Tiền Giang vừa bị bắt là ai?

Đắk Lắk: 19 người đánh bạc trong thời gian giãn cách xã hội

Đắk Lắk: 19 người đánh bạc trong thời gian giãn cách xã hội

TIN MỚI

Thêm 30 ca COVID-19, cả nước 747 ca

Thêm 30 ca COVID-19, cả nước 747 ca

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 tối 6-8 thông báo ghi nhận thêm 30 ca COVID-19 mới, trong đó Đà Nẵng 20 ca,...