Đắk Nông: Ngọt đắng chuyện chợ đầu mối dạt vào khu công nghiệp

Khu công nghiệp biến thành chợ đầu mối, hiện tượng có phần bất đắc dĩ nhưng đang phát huy hiệu quả tại tỉnh Đăk Nông.

Với sự thay đổi này, khu công nghiệp Tâm Thắng, lớn nhất tỉnh, đã bớt phần trống trải. Hàng trăm tiểu thương thì có chỗ họp chợ với giá thuê rẻ.

dak-nong-ngot-dang-chuyen-cho-dau-moi-dat-vao-khu-cong-nghiep

Một góc chợ đầu mối Tâm Thắng

Một vùng hoa màu rộng lớn, ở hai tỉnh Đắk Lắk-Đắk Nông, trở nên thuận lợi hơn trong khâu tiêu thụ sản phẩm. Việc thay đổi chức năng này cũng gợi ra nhiều suy nghĩ về quy hoạch thương mại ở Đắk Nông, Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung.

Vào ban đêm những ngày giáp Tết Đinh Dậu 2017, dưới ánh đèn điện sáng trưng, hơn 100 ki-ốt bán sỉ của chợ đầu mối nông sản mới mở trong Khu công Nghiệp Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, tấp nập người bán, kẻ mua. Hàng chục xe container xếp hàng nối đuôi nhau, chở đến, chở đi các mặt hàng rau, củ, trái cây và hải sản.

Chị Lê Thị Hương, một trong số những tiểu thương ở đây cho biết: Hầu hết các chủ hàng, đều là tiểu thương từ tỉnh Đắk Lắk. Và dù mới đi vào hoạt động nhưng lượng khách từ các huyện của tỉnh Đắk Nông như: Tuy Đức, Đắk Song, Đắk Mil, Krông Nô, Cư Jút lên mua hàng rất đông.

Ông Nguyễn Quý Long, thành viên Hợp tác xã Nguyên Phát (có trụ sở tại xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút) cho biết: Chợ đầu mối trong khu công nghiệp là mô hình thí điểm, được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt và được Hợp tác xã Nguyên Phát đầu tư 6 tỷ đồng để xây dựng các gian hàng. Qua 6 tháng hoạt động, chợ đã dần đi vào ổn định, mỗi đêm đã có một lượng hàng thực phẩm rất lớn được giao dịch.

Theo ông Trần Thế Quang, Chủ tịch UBND xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, nhu cầu thành lập chợ đầu mối trên địa bàn xã phục vụ việc giao thương của các huyện phía Đông Nam của tỉnh được ngành công thương của tỉnh ấp ủ từ lâu. Chợ đầu mối thí điểm mở trong Khu công nghiệp Tâm Thắng hoạt động hiệu quả trong thời gian qua đã thúc đẩy việc thực hiện mục tiêu này.

Thời gian tới, UBND xã sẽ kiến nghị ngành chức năng gia hạn cho chợ hoạt động, đồng thời về lâu dài sẽ phối hợp với sở Công thương lập phương án trình lên UBND tỉnh xin chủ trương thành lập chợ đầu mối Khu công nghiệp Tâm Thắng để phục vụ việc buôn bán, trao đổi hàng hóa của người dân trong vùng.

Sẽ hoàn toàn là tốt đẹp nếu như những trái ngọt đầu mùa của chủ đầu tư và chính quyền địa phương bên tỉnh Đắk Nông, không phải là trái đắng của chủ đầu tư, chính quyền thành phố Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk. Bởi hàng trăm tiểu thương đang hoạt động tại khu công nghiệp của Đắk Nông, chính là những người đã rời bỏ chợ đầu mối Tân Hoà, do thành phố Buôn Ma Thuột cấp phép cho một doanh nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh lên xây dựng và khai thác.

Giá thuê ở chợ mới cao hơn chợ cũ, cùng đủ mọi chuyện cơm không lành, canh không ngọt, đã khiến những tiểu thương này chuyển tới xã Tâm Thắng, tỉnh Đắk Nông. Dù xa hơn chục cây số, nhưng nơi có mặt bằng rộng rãi chủ đầu tư hào phóng cùng chi phí thấp, đã chứng tỏ sự hấp dẫn hơn nhiều so với nơi gần, hiện đại, nhưng đắt đỏ và nhiều mâu thuẫn./.

Đang tải...
Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Mua Mercedes tặng vợ, người đàn ông ở Bình Dương bốc được biển ngũ quý 8

Mua Mercedes tặng vợ, người đàn ông ở Bình Dương bốc được biển ngũ quý 8

Ông Trump nhận lương hưu bao nhiêu và những đặc quyền nào sau khi mãn nhiệm tổng thống?

Ông Trump nhận lương hưu bao nhiêu và những đặc quyền nào sau khi mãn nhiệm tổng thống?

Bắt xe tải chở 2,5 tạ cá khoai ướp formol chống thối chuẩn bị bán ra chợ

Bắt xe tải chở 2,5 tạ cá khoai ướp formol chống thối chuẩn bị bán ra chợ

TIN MỚI