Đắk Nông: Năm 2020, Đắk R’lấp sẽ về đích Nông thôn mới

Mục tiêu đến năm 2020, toàn huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) cơ bản hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Vì vậy, ngay từ đầu năm 2016, địa phương đã tập trung nguồn lực tiếp tục thực hiện tốt các phần việc.

dak-nong-nam-2020-dak-rlap-se-ve-dich-nong-thon-moi

Bộ mặt nông thôn huyện Đắk R’lấp có sự thay đổi đáng kinh ngạc

Ông Phạm Quang Vượng, Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo Xây dựng NTM huyện Đắk R’lấp cho biết, năm 2011, khi bắt tay vào làm NTM, chương trình gặp rất nhiều khó khăn.

Toàn huyện Đắk R’lấp chỉ có 1 xã đạt được 4 tiêu chí, có đến 5/10 xã không đạt tiêu chí nào, 4 xã còn lại chỉ đạt từ 1 – 4 tiêu chí. Hệ thống cơ sở vật chất của các xã còn vô cùng thiếu thốn, tỉ lệ hộ nghèo lên đến 18.06%, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 19,2 triệu đồng/người/năm.

Tuy nhiên, nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động đã làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của cán bộ và người dân. Người dân không còn trông chờ, ỷ lại vào ngân sách.

Theo UBND huyện Đắk R’lấp trong 5 năm qua, tổng số vốn đầu tư xây dựng NTM trên địa bàn huyện đạt trên 1.628 tỷ đồng, trong đó vốn người dân đóng góp trên 840 tỷ đồng, chiếm 51,6%. Điều đó cho thấy, sự đồng thuận hưởng ứng rất tích cực từ phía người dân. Đến nay, chỉ sau hơn 4 năm bắt tay vào làm NTM nhưng bộ mặt toàn huyện Đắk R’lấp đã có sự thay đổi đến kinh ngạc. Toàn huyện có 1 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, 3 xã đạt 15- 18 tiêu chí, các xã còn lại đạt trung bình 12,4 tiêu chí.

Điểm nổi bật nhất là đã huy động được nguồn vốn của các doanh nghiệp đầu tư xây dựng chợ nông thôn. Trong 5 năm qua, huyện huy động hơn 100 tỷ đồng xây dựng 3 chợ Nhân Cơ, Nhân Đạo, Quảng Tín.

dak-nong-nam-2020-dak-rlap-se-ve-dich-nong-thon-moi

Chung sức, đồng lòng làm đường giao thông nông thôn

Qua đó, hoạt động giao thương, buôn bán, thúc đẩy kinh tế trong huyện được thuận tiện. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác lồng ghép, xây dựng các dự án, các tuyến đường liên xã có tính chiến lược, thúc đẩy kinh tế vùng phát triển đã tạo đà thuận lợi trong việc thu hút các doanh nghiệp về đầu tư tại địa phương.

Đến nay, toàn huyện đã thu hút được 64 doanh nghiệp, đơn vị tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, chăm lo phát triển kinh tế cho người dân.

Công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân được UBND huyện chú trọng quan tâm đầu tư, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả kinh tế đã xuất hiện như: Mô hình sản xuất chanh dây theo tiêu chuẩn VietGap đảm bảo chất lượng để xuất khẩu sang châu Âu của HTX Chanh dây Kiến Đức; Mô hình trồng thanh long ruột đỏ tại xã Đăk Wer, quy mô 2ha, doanh thu khoảng 1 tỷ đồng/năm; Mô hình trồng cam sành tại xã Nhân Cơ; Mô hình trồng nấm mèo, bào ngư, nấm trắng tại thôn 3 xã Kiến Thành; Mô hình trồng rau an toàn tại thôn 2, xã Đăk Wer và thôn 6, xã Kiến Thành; Mô hình trồng cỏ chất lượng cao xen trong vườn cao su kinh doanh để nuôi bò, cho năng suất gấp 1,5 lần trồng cỏ thông thường đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ đó, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao, thu nhập ngày càng tăng mạnh; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 18,06% năm 2011 xuống còn 6,1% năm 2015, các hộ khá, giàu tăng lên, khoảng cách giàu nghèo giữa các hộ được thu hẹp đáng kể.

Trong giai đoạn 2016 – 2020, mặc dù huyện còn gặp một số khó khăn, nhưng với sự quyết tâm cao độ, bám sát theo lộ trình, sự phấn đấu của người dân thì các tiêu chí khó còn lại tin tưởng được địa phương triển khai thực hiện và hoàn thành sớm.

Đang tải...
Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Truy bắt 2 vợ chồng bỏ ôtô biển số giả trên đường cao tốc để chạy thoát thân

Truy bắt 2 vợ chồng bỏ ôtô biển số giả trên đường cao tốc để chạy thoát thân

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

TIN MỚI