Đắk Nông: Năm 2017, phấn đấu thêm 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Theo kế hoạch năm 2017, tỉnh Đắk Nông sẽ có thêm 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và số tiêu chí bình quân mỗi xã trên địa bàn toàn tỉnh đạt 11,7 tiêu chí/xã trở lên.

Hiện các địa phương đang tập trung mọi nguồn lực để phấn đấu hoàn thành các tiêu chí nhằm đạt kế hoạch đề ra.

dak-nong-nam-2017-phan-dau-them-6-xa-dat-chuan-nong-thon-moi

Các xã đang khẩn trương hoàn thành việc xây dựng cơ sở hạ tầng, cán đích NTM năm 2017.

Theo ông Phan Văn Sinh, Phó Chánh văn phòng Xây dựng NTM tỉnh Đắk Nông, tính đến thời điểm hiện tại, các xã đăng ký hoàn thành việc xây dựng NTM trong năm 2017 đã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí. Trong năm 2017, toàn tỉnh sẽ có thêm 6 xã đạt chuẩn, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM trong tỉnh thành 7 xã.

Xã Đức Minh đang huy động sức dân, sử dụng hiệu quả nguồn vốn được phân bổ để hoàn thiện 3 tiêu chí còn lại là giao thông, cơ sở vật chất văn hóa và y tế.

Theo ông Nguyễn Trọng Đình, Phó Chủ tịch UBND xã, để đạt được tiêu chí giao thông thì xã cần đầu tư xây dựng thêm 0,6 km đường trục xã và 2,1 km đường ngõ xóm. Trong năm 2016 xã đã được phân bổ 800 triệu đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và đang huy động đóng góp từ cộng đồng để đạt tiêu chí này.

Đối với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, hiện xã chỉ mới có nhà văn hóa và khu thể thao cấp xã, 6 nhà văn hóa và khu thể thao thôn và liên thôn là đáp ứng được yêu cầu.

Hiện xã được UBND huyện phân bổ cho 1 tỷ và huy động đóng góp từ cộng đồng được hơn 250 triệu đồng để xây dựng thêm 2 cụm hội trường thôn cho 4 thôn còn lại. Trạm y tế của xã cũng đang được đầu tư xây dựng với tổng vốn 5 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ của Chi nhánh Ngân hàng Vietinbank tỉnh.

Theo Ban quản lý Chương trình NTM xã Tâm Thắng thì tính đến hết năm 2016, địa phương đã đạt 17/19 tiêu chí, tăng 4 tiêu chí so với năm 2015. Hai tiêu chí mà địa phương chưa đạt và đang dồn các nguồn lực thực hiện từ nay đến cuối năm là trường học và y tế.
Trong năm 2016, xã được Ngân hàng NN- PTNT tỉnh tài trợ 10 tỷ đồng để xây dựng mới Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi. Hiện công tác xây dựng đang được gấp rút thực hiện, dự kiến cuối năm 2016 hoàn thành. Để đạt chỉ tiêu “xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế”, xã đầu tư xây mới 1 trạm y tế từ nguồn vốn xổ số kiến thiết của tỉnh với tổng mức đầu tư 5 tỷ đồng.

Tại huyện Đắk R’lấp, 2 xã đăng ký về đích NTM trong năm 2017 là Nhân Cơ và Nhân Đạo cũng đang huy động mọi nguồn lực, tập trung gấp rút thực hiện xây dựng các tiêu chí, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Ông Lê Quang Trường, Chủ tịch UBND xã Nhân Cơ cho biết năm nay, xã sẽ nỗ lực đạt 4 tiêu chí nữa là giao thông, trường học, y tế và môi trường. Cả 4 tiêu chí này đều cần vốn lớn nhưng đến nay đã được tháo gỡ, xã đã được phân bổ gần 9 tỷ đồng bằng các kênh vốn khác nhau.

Về tiêu chí giao thông, chính quyền xã được sự hỗ trợ của cấp trên, các ngành và sự đồng thuận của người dân, tính đến hết tháng 12/2016, tỷ lệ đường trục xã, liên xã đã được nhựa hóa và bê tông hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông – Vận tải đã đạt 100% kế hoạch (18km).

Thực hiện chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm, xã đã huy động người dân đóng góp 35% trong tổng số kinh phí hơn 4 tỷ đồng để làm đường bê tông liên thôn từ thôn 4 đi thôn 17. Đoạn đường này đến đầu năm nay sẽ hoàn thành. Còn khoảng 9 km đường nội thôn, bon, xã cũng sẽ tiến hành đổ đất đá để làm đường cấp phối.

Đối với việc thu gom rác thải sinh hoạt, hiện nay, UBND huyện đã hỗ trợ xã một xe chuyên dụng thu gom rác. UBND xã đã hợp đồng với doanh nghiệp tư nhân Trường Thịnh tổ chức thu gom rác thải tại các nhà dân trên các trục đường chính trong xã và quốc lộ 14, tập trung vào lò đốt rác tại xã Nghĩa Thắng để xử lý.

Về tiêu chí trường học, vừa qua, UBND huyện đã quyết định hỗ trợ vốn và xã đã quy hoạch xong đất để xây dựng nhà đa năng tại Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, qua đó đạt tỷ lệ 65% số trường học có nhà đa năng.

Về tiêu chí trạm y tế, năm 2015, xã đã được tỉnh bố trí 5 tỷ đồng để xây dựng mới trạm y tế. Hiện tại, việc xây dựng trạm y tế đang được khẩn trương tiến hành với khối lượng đạt trên 70%. Dự kiến, đến quý I/2017, trạm y tế đạt chuẩn quốc gia của xã sẽ hoàn thành.
Theo Ban quản lý Chương trình NTM xã Nhân Đạo thì địa phương còn 3 tiêu chí chưa đạt chuẩn và nỗ lực đạt trong năm nay gồm: Giao thông, trường học và môi trường. Để đạt được mục tiêu trên, xã đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Ban quản lý Chương trình NTM xã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công việc.

Cụ thể về tiêu chí giao thông, địa phương phải hoàn thành hơn 11 km, những tháng đầu năm nay đã triển khai được khoảng 5,5 km, dự kiến đầu mùa khô thì sẽ nhanh chóng hoàn thành bởi kinh phí, sức dân đều đã sẵn sàng. Về tiêu chí trường học, xã đã lựa chọn xây dựng Trường THCS Nguyễn Khuyến đạt chuẩn với việc đầu tư nhà đa năng và phòng hiệu bộ. Khi hệ thống này được hoàn thiện thì xã sẽ có 2/3 trường đạt chuẩn.

Ông Nguyễn Tạo, Chủ tịch UBND xã Nhân Đạo (Đắk R’lấp) cho biết thêm: “Đối với tiêu chí môi trường, ở khu vực trung tâm, xã đã có hợp đồng với đơn vị có chức năng ở xã Nhân Cơ thực hiện thu gom định kỳ. Đối với những nơi xa hơn thì các đoàn thể, hội, thôn, bon vận động, hướng dẫn nhân dân đào các hố chôn, đốt tại khu vực vườn, rẫy. Những hộ chăn nuôi, cơ sở kinh doanh thì hướng dẫn xây dựng hệ thống xử lý chất thải bảo đảm vệ sinh môi trường. Nhân Đạo tin tưởng năm 2017, xã sẽ hoàn thành chương trình xây dựng NTM”.

Đang tải...
Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Gia Lai: Đang ngủ cùng vợ, người đàn ông bị kẻ lạ mặt vào nhà đâm chết

Gia Lai: Đang ngủ cùng vợ, người đàn ông bị kẻ lạ mặt vào nhà đâm chết

TIN MỚI

Nhiều biển tên đường bị gãy

Nhiều biển tên đường bị gãy

Thời gian gần đây, tại các ngã ba đường: Nguyễn Huệ - Trần Quý Cáp, Hoàng Văn Thụ - Phan Chu Trinh, Võ Thị Sáu - Trần...
Mang bầu là nó chửa ra…

Mang bầu là nó chửa ra…

Đểu cáng nhất vẫn là nghị Hách. Chuyện rằng, năm 1932, vào một đêm trăng sáng, đang trên đường phóng xe ô tô về...
Bảng giá xe Ssangyong tháng 11/2020

Bảng giá xe Ssangyong tháng 11/2020

Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe...