Đắk Nông: Năm 2016 phương tiện TGGT tăng nhưng TNGT giảm 3 tiêu chí

Năm 2016, tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Đắk Nông giảm cả 3 tiêu chí, phóng viên đã có cuộc trao đổi với thiếu tá Nguyễn Công Long phó trưởng phòng CSGT công an tỉnh Đắk Nông về vấn đề này.

Xin đ/c cho biết năm 2016 có bao nhiêu phương tiện xe mô tô, ô tô đăng ký mới và nguyên nhân nào dẫn đến TNGT trên địa bàn tỉnh Đăk Nông?

Thiếu tá Nguyễn Công Long: Năm 2016 (từ ngày 16/11/2015 đến 15/11/2016) phòng CSGT đăng ký mới 25.048 phương tiện (trong đó, 1.178 xe ô tô và 23.870 xe môtô) nâng tổng số phương tiện hiện nay trên địa bàn tỉnh lên đến 296.051 xe các loại (trong đó 9.460 xe ôtô, 273.089 xe môtô, 13.502 xe máy kéo nhỏ) lưu lượng phương tiện tham gia giao thông (TGGT) trên địa bàn tỉnh Đăk Nông ngày càng đông.

dak-nong-nam-2016-phuong-tien-tggt-tang-nhung-tngt-giam-3-tieu-chi

Đ/C Thiếu tá Nguyễn Công Long – Phó phòng CSGT Công an Đăk Nông (PC67) trả lời phỏng vấn.

Năm 2016, Đăk Nông xảy ra 56 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm 63 người chết, 21 người bị thương, hư hỏng 27 ôtô, 52 xe mô tô, 4 xe máy kéo, thiệt hại ước tính trên 895 triệu đồng. So với năm 2015, TNGT giảm 4 vụ, số người chết giảm 7 người, số người bị thương giảm 1 người.

Nguyên nhân xảy ra tai nạn: Người đi không đúng phần đường 28 vụ (chiếm 50%); Đi không đúng làn đường 1 vụ (1,7%); Đi ngược đường một chiều 1 vụ (1,7%); Tránh, vượt sai quy định 7 vụ (12,5%); Thiếu chú ý quan sát 10 vụ (17,8%); Chuyển làn đường sai quy định 1 vụ (1,7%); Chuyển hướng không đúng quy định 1 vụ (1,7%); Điều khiển xe không giữ khoảng cách an toàn 1 vụ (1,7%); Do người đi bộ qua đường: 3 vụ (5,3%); Không giữ khoảng cách an toàn 1 vụ (1,7%).

Lỗi chủ yếu do người TGGT không có ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ (GTĐB), đi sai phần đường, làn đường, ngược chiều, vượt sai quy định… Nếu, người TGGT có văn hóa ý thức chấp hành quy định của Luật GTĐB thì tin rằng TNGT sẽ được đẩy lùi và không để lại hậu quả xấu đối với các gia đình khi mất người thân, không gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị an toàn xã hội tại địa phương.

Vậy phòng CSGT có biện pháp gì để đẩy lùi được tai nạn giao thông trong năm vừa qua?

Thiếu tá Nguyễn Công Long: Năm 2016, lực lượng CSGT toàn tỉnh tăng cường tuần tra kiểm soát, (TTKS) nhắc nhở và xử lý nghiêm những lỗi vi phạm cố ý. Phối hợp với các cơ quan, ban ngành đoàn thể, chính quyền địa phương, Hội phụ nữ, Hội chữ thập đỏ, Tỉnh đoàn, Đoàn thanh niên các xã, phường, thị trấn, các Trường học, Nhà thờ… trên địa bàn.

Tuyên truyền văn hóa giao thông văn hóa ứng xử khi TGGT để mọi người ý thức được “Không gây tai nạn là đem lại hạnh phúc cho mọi nhà”. Ngoài ra lực lượng CSGT còn tổ chức 126 đợt tuyên truyền Luật GTĐB cho những đối tượng là cán bộ, nhân dân, đoàn viên, hội viên, tình nguyện viên, học sinh, bà con giáo dân… với 69.902 lượt người tham gia. Cấp phát 49.197 tờ rơi và tổ chức chiếu 117 lượt phim tuyên truyền về Luật GTĐB cho học sinh, cán bộ, công nhân viên, bà con nhân dân.

dak-nong-nam-2016-phuong-tien-tggt-tang-nhung-tngt-giam-3-tieu-chi

Tổ tuần tra kiểm soát tốc độ Đội 2 phòng PC67.

Ngoài ra Phòng PC67 còn viết 135 tin, bài tuyên truyền về các hoạt động của lực lượng CSGT toàn tỉnh. Thường xuyên chiếu phim, phóng sự về trật tự ATGT qua màn ảnh nhỏ cho người vi phạm khi đến xử lý, người đến đăng ký phương tiện và nơi tiếp công dân của phòng CSGT với hơn 43.059 lượt người theo dõi. Tuy số lượng xe đăng ký mới lớn, phương tiện GTGT ngày càng đông nhưng nhờ công tác tuyên truyền kết hợp thường xuyên TTKS, từ đó người TGGT có ý thức chấp hành “Tự bảo vệ tính mạng và sức khỏe của bản thân và cộng đồng”. Nhờ vậy, TNGT trên địa bàn tỉnh Đăk Nông giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2015.

Trong các ngày nghỉ lễ cuối năm và Tết Nguyên đán (Đinh Mùi 2017). Phòng PC67 có chuyên đề, kế hoạch gì nhằm hạn chế xe ô tô chở quá khổ, quá tải và xe mô tô vi phạm Luật GTĐB khi TGGT để hạn chế tai nạn?

Thiếu tá Nguyễn Công Long: Đăk Nông là địa bàn chiến lược phát triển kinh tế vùng Tây nguyên, đường Hồ Chí Minh đi qua có chiều dài trên 150 km là cửa ngõ vận chuyển lưu thông hàng hóa cả vùng Tây Nguyên và các tỉnh miền Đông và tây Nam bộ, đường được nâng cấp mới thuận tiện cho việc đi lại của các phương tiện khi TGGT, đồng thời, là tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn rất lớn.

dak-nong-nam-2016-phuong-tien-tggt-tang-nhung-tngt-giam-3-tieu-chi

Tổ tuần tra kiểm soát xe chở quá khổ quá tải Đội 3 phòng PC67.

Phòng PC 67 thường xuyên có chuyên đề, kế hoạch tăng cường TTKS, xử lý những trường hợp xe chở quá khổ, quá tải để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện khi TGGT trên tuyến đường này. Năm 2016, phòng PC 67 tiến hành dừng kiểm tra 3.518 phương tiện, lập 895 trường hợp vi phạm, trong đó vi phạm chở quá tải 469 trường hợp, giao xe cho người làm công điều khiển phương tiện 420 trường hợp, vi phạm khác 06 trường hợp.

Tạm giữ 3 xe ôtô và tiến hành hạ tải đối với 415 xe, hạ tải 1.537 tấn hàng các loại. Ban hành QĐ xử phạt 829 trường hợp với số tiền 3.121.700.000 đồng, tước 59 GPLX. Ban hành QĐ xử lý đối với lái xe 399 trường hợp, phạt tiền 758.900.000 đồng, ra quyết định xử lý đối với các chủ xe 430 trường hợp, phạt tiền 2.362.800.000 đồng. Xử lý xe chở tôn, sắt, thép, nhôm, kính và hàng hóa khác… vượt quá chiều cao, chiều dài của phương tiện, tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý 51 trường hợp vi phạm (30 xe tải, 20 xe máy kéo nhỏ, 1 xe ba bánh).

Trong những tháng cuối năm số lượng phương tiện TGGT gia tăng, hàng hóa vận chuyển với số lượng lớn, đây là tháng có nguy cơ xảy ra mất an toàn và TNGT cao, lãnh đạo Công an tỉnh Đăk Nông chỉ đạo phòng PC67, các phòng nghiệp vụ liên quan phối hợp tăng cường TTKS cương quyết xử lý xe ô tô chở quá khổ, quá tải nhằm hạn chế nguy cơ xảy ra tai nạn.

Đối với những ngày nghỉ lễ cuối năm và dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, lượng xe mô tô lưu thông trên địa tỉnh Đăk Nông sẽ tăng đột biến, nguy cơ tai nạn cao, phòng PC67 sẽ tăng cường TTKS tốc độ, nồng độ cồn vượt mức cho phép đối với người điều khiển tiện khi TGGT nhằm giáo dục, răn đe và cương quyết xử lý những đối tượng có hành vi coi thường pháp luật, coi thường tính mạng và sức khỏe người khác để bảo đảm cho nhân dân có cuộc sống bình yên, vui chơi trong những ngày nghỉ lễ cuối năm và dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán.

Xin cám ơn đồng chí.

Chúng tôi có buổi “mục sở thị” tại tổ đo tốc độ cửa ngõ vào thị xã Gia Nghĩa, trong lúc chúng tôi ghi hình thì có nhiều xe mô tô vi phạm tốc độ không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của CSGT, còn phóng nhanh nhằm trốn tránh sự truy đuổi. Đây là hành vi nguy hiểm cho bản thân và người TGGT, gây phản cảm về văn hóa ứng xử và coi thường pháp luật, coi thường tính mạng và sức khỏe chính mình.

Tuy nhiên, các đối tượng bị tổ chốt chặn phía sau tóm gọn. Đ/C Thượng úy Hồ Xuân Hưng tổ trưởng cho biết, nhiều đối tượng không chấp hành hiệu lệnh của CSGT còn tăng ga phóng thẳng xe vào lực lượng đang làm nhiệm vụ, buộc chúng tôi phải né tránh và có phương án 2 (tổ chốt chặn) bắt giữ.

Ngoài ra, khi anh em tiến hành kiểm tra nồng độ cồn có nhiều người vi phạm lỗi không cố ý, chúng tôi chỉ muốn nhắc nhở, nhưng đối tượng vi phạm thiếu văn hóa ứng xử, kích động, vì hiệu ứng đám đông buộc chúng tôi phải xử lý theo quy định của pháp luật.

Thiết nghĩ, mỗi ngày trên cả nước có khoảng 24 người ra khỏi nhà không quay về với gia đình, 50 người tàn tật suốt đời để lại nhiều hệ lụy cho gia đình, người thân và xã hội. Hằng năm chúng ta tổ chức lễ cầu siêu cho những người bị TNGT qua đời. Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho những ai thiếu văn hóa khi TGGT,không chấp hành quy định của Luật GTĐB, uống rượu bia khi TGGT. Không chấp hành hiệu lệnh của CSGT, phóng nhanh vượt ẩu là nguyên nhân gây tai nạn, không vì “nhanh một phút mà chậm cả cuộc đời”.

TIN MỚI

Mùa buốt giá

Mùa buốt giá

Mùa đông dễ khiến con người dao động trước cảnh vật. Mùa đông cũng dễ khiến con người buồn hơn. Vanhien.vn trân...