Đắk Nông : Mật phục bắt “ngưu tặc”

Trên địa bàn tỉnh Đắc Nông nói chung, H. Tuy Đức nói riêng mấy tháng nay liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp trâu bò của người dân. Lợi dụng thói quen của bà con dân tộc thiểu số hay chăn thả trâu bò không có người trông coi, thậm chí không cần sử dụng chuồng trại nuôi nhốt, các đối tượng đã trộm cắp trâu bò rồi sử dụng ô-tô chở đi tiêu thụ. Sau một thời gian xác lập chuyên án, đêm 30-9-2013, Cơ quan CSĐT CAH Tuy Đức đã bắt quả tang một nhóm đối tượng đang thực hiện vụ trộm 6 con trâu bò đưa lên ô-tô chở đi tiêu thụ.

Như thường lệ, hôm 24-7, sau một ngày thả trâu bò ngoài đồng ruộng, gia đình anh Điểu Mớ (trú xã Đắc R’tih, H. Tuy Đức) cùng 2 hộ dân khác không đưa trâu bò của mình về chuồng trại để quản lý mà đưa 6 con trâu tới một địa điểm cách xa nhà cột ở đó mà không có người trông coi. Sáng hôm sau, 3 trong số 6 con trâu đã “không cánh mà bay”. Sau đó, gia đình anh Điểu Mớ cùng 2 hộ gia đình khác tổ chức tìm kiếm thì may mắn phát hiện 3 con trâu được các đối tượng dắt đến một địa điểm khác cột để chờ thời cơ thuận lợi chở đi tiêu thụ.

Nhận thấy tính chất phức tạp của vụ việc, ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT, một mặt CAH Tuy Đức tổ chức phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tuyên truyền người dân không chăn thả trâu bò ngoài đồng ruộng qua đêm mà không có người trông coi, một mặt xác lập Chuyên án TX 0913 vào ngày 8-9 để huy động phương tiện, lực lượng đấu tranh làm rõ nhóm trộm cắp này.

Lê Ngọc Quế cùng chiếc xe tang vật dùng để vận chuyển trâu bò trộm được.

Lê Ngọc Quế cùng chiếc xe tang vật dùng để vận chuyển trâu bò trộm được.

Qua quá trình điều tra, xác minh, nghiên cứu những vụ việc đã xảy ra, lực lượng TS, ĐTV tham gia chuyên án bước đầu đi đến nhận định: việc liên tiếp xảy ra các vụ mất trộm trâu bò là do một nhóm đối tượng ở tỉnh ngoài đến địa bàn gây án. Chúng lợi dụng tập tục và sự sơ hở của bà con để trộm trâu bò rồi dùng ô-tô chở đi trong đêm. Cũng theo nhận định của BCA thì sau vụ bắt hụt 3 con trâu của gia đình ông Điểu Mớ, các đối tượng sẽ tạm ngừng hoạt động một thời gian để nghe ngóng tình hình và chúng sẽ quay lại địa bàn để gây án khi thấy “êm”. Từ đó, Chỉ huy BCA một mặt tung TS, ĐTV tiếp tục bám địa bàn để nắm tình hình, đồng thời tổ chức nhiều mũi TS mật phục tại những địa bàn nghi vấn đối tượng gây án để bắt quả tang.

Đúng như nhận định, đêm 30-9, trong lúc mật phục, một tổ công tác thuộc BCA đã bắt quả tang một nhóm đối tượng đang thực hiện hành vi bắt trộm 6 con trâu của 2 hộ dân ở xã Đắc R’tih. Một đối tượng cùng ô-tô BKS 63L-7009 và 6 con trâu bị bắt giữ, lợi dụng đêm tối, 2 đối tượng khác đã nhanh chân bỏ trốn. Ông Điểu Phiên (trú bon Bu Dâng, xã Đắc R’tih, H. Tuy Đức) cho biết. Theo thói quen, chúng tôi thả trâu tại cánh đồng Nam Ru, xã Đắc R’tih. Gần tối 30-9, chúng tôi cột 6 con trâu, trong đó có 4 con của gia đình tôi và 2 con của người cháu ở gốc cây gần cánh đồng. Đến 24 giờ cùng ngày thì phát hiện mất 6 con gồm 3 trâu mẹ, 3 trâu con. Sau đó chúng tôi nghe thôn trưởng báo lực lượng CA đã tìm được trâu đề nghị tôi đến nhận. Chúng tôi rất vui và cảm ơn lực lượng CA giúp bà con tìm lại trâu bò, bắt xử lý các đối tượng trộm cắp.

Tại CQĐT, đối tượng bị bắt khai tên là Lê Ngọc Quế (1962, trú khu phố 4, P. Long Bình, tỉnh Đồng Nai). Bước đầu Quế đã thừa nhận hành vi cùng đồng bọn bắt trộm 6 con trâu của người dân đưa đi tiêu thụ thì bị bắt quả tang. Hiện Cơ quan CSĐT CAH Tuy Đức đang tiếp tục mở rộng điều tra và tổ chức truy bắt các đối tượng còn lại. Được biết, thời gian qua, trên địa bàn xã Đắc R’tih, H. Tuy Đức đã xảy ra 3 vụ với 13 con trâu bò bị mất trộm trị giá gần 400 triệu đồng, địa bàn H. Đắc R’Lấp cũng xảy ra một số vụ mất trộm trâu bò với thủ đoạn tương tự. Cơ quan CSĐT kêu gọi ai là nạn nhân của các vụ mất trộm trâu bò mời liên hệ Cơ quan CSĐT CAH Tuy Đức để phối hợp làm rõ.

Thượng tá Dương Danh Quế – Phó trưởng CAH Tuy Đức cho biết, ngay sau khi xảy ra các vụ mất trộm trâu, bò CAH Tuy Đức đã phối hợp với CA các xã gửi thông báo yêu cầu các hộ gia đình nâng cao ý thức bảo vệ tài sản, cảnh giác với các thủ đoạn trộm cắp. Nuôi trâu, bò phải làm chuồng trại gần nhà, chăn thả phải có người trông coi. Đồng thời, khi phát hiện có đối tượng nghi vấn phải báo ngay với lực lượng CA để kịp thời ngăn chặn, đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này.

Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, hiện nay đại đa số các hộ dân chăn nuôi trâu bò trên địa bàn xã Đắc R’tih đều không làm chuồng trại để nhốt mà chỉ đưa trâu bò về cột ở gốc cây trong khu vực vườn, gần nhà, thậm chí ở ngoài đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho kẻ xấu thực hiện hành vi phạm tội. Để ngăn chặn loại tội phạm này, bên cạnh việc lực lượng CA ra quân trấn áp mạnh với loại tội phạm cũng như tăng cường công tác, tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác cho người dân thì mỗi hộ dân có nuôi trâu bò hãy nâng cao cảnh giác, không để trâu bò ngoài đồng ruộng mà phải có chỗ nuôi nhốt cẩn thận, tránh việc “mất bò mới lo làm chuồng”.

Đang tải...
Chợ hoa Xuân Buôn Ma Thuột: Giá rẻ, sức mua giảm

Chợ hoa Xuân Buôn Ma Thuột: Giá rẻ, sức mua giảm

Đắk Lắk: Nữ nhân viên y tế bị kỷ luật vì đi hát karaoke cùng Viện trưởng VKSND

Đắk Lắk: Nữ nhân viên y tế bị kỷ luật vì đi hát karaoke cùng Viện trưởng VKSND

Bác sĩ bị tố ôm sinh viên ngủ trong ca trực ở Nghệ An: ‘Dan díu’ bất chính?

Bác sĩ bị tố ôm sinh viên ngủ trong ca trực ở Nghệ An: ‘Dan díu’ bất chính?

Đắk Lắk: Bé gái 10 tuổi bị xâm hại lúc ở nhà bà ngoại

Đắk Lắk: Bé gái 10 tuổi bị xâm hại lúc ở nhà bà ngoại

TIN MỚI