Đắk Nông: Lãng phí tiền tỷ vì trồng cây “lạ”

Việc trồng, quản lý cây sò đo cam, một loại cây “lạ”, ngoại lai đã gây lãng phí nhiều tỷ đồng, từ chi phí mua giống cho đến trồng và chăm sóc cây.

do1

Loại cây này bị đánh giá không phù hợp với thổ nhưỡng địa phương do rễ chỉ ăn ngang, dễ gãy đổ trong mùa mưa và chịu hạn kém vào mùa nắng.

Ngày 5/1, ông Khúc Văn Hợi, Phó Giám đốc Công ty TNHH cây xanh Công Minh, đơn vị được giao quản lý cây xanh đô thị trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị này đang tiến hành đốn bỏ, dọn dẹp toàn bộ cây sò đo cam trên hai dải phân cách của đường Hồ Chí Minh (Quốc lộ 14 cũ), đoạn qua thị xã Gia Nghĩa. Sau đó, sẽ tiến hành trồng các cây sim rừng và lim xẹt vào thay thế.

Như vậy, gần 3 năm sau khi Liên bộ Tài nguyên và Môi trường – Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có thông tư xác định sò đo cam là loại cây nằm trong danh mục cây ngoại lai gây hại tại Việt Nam, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông mới xử lý dứt điểm gần 1.700 cây được trồng trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua thị xã Gia Nghĩa.

Thời gian qua, việc cây sò đo cam được trồng và phát triển xanh tốt trên tuyến đường này được dư luận rất quan tâm. Nhiều người dân sống ven đường rất bức xúc vì thông tin cây sò đo cam là loại cây ngoại lại độc hại nhưng lại được trồng hàng loạt ngay trước nhà. Thêm nữa, cơ quan chức năng rất lúng túng, chậm trễ trong việc xử lý, đốn bỏ.

Theo Phòng Quản lý đô thị, Ủy ban nhân dân thị xã Gia Nghĩa, việc trồng cây sò đo cam trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua thị xã Gia Nghĩa được tiến hành từ năm 2010, sau khi tuyến đường này hoàn thành việc mở rộng và đưa vào sử dụng.

Sò đo cam được chọn trồng làm cây cảnh quan tại đây, vì đây là loại cây sinh trưởng nhanh, bóng mát nhiều, cho hoa nhiều, đẹp, rực rỡ và sẽ tạo nên điểm nhấn cho tuyến đường này. Tổng kinh phí cho việc trồng vào thời điểm đó gần 2 tỷ đồng.

sodocam2

Hoa, quả loại cây sò đo cam bị đánh giá là có hại và dễ phát tán, xâm hại môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, trên thực tế, theo lãnh đạo Công ty TNHH cây xanh Công Minh, sò đo cam không phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại Đắk Nông. Rễ cây sò đo cam chỉ ăn ngang chứ không cắm sâu xuống đất nên rất dễ gãy đổ trong mùa mưa, cành lá và hoa rất nhiều nên cũng rất dễ gãy, nhất là khi mưa to gió lớn.

Khả năng chịu khô hạn của sò đo cam cũng thấp. Thêm nữa, loại cây này cũng dễ bị sâu bệnh tấn công nên không phù hợp để làm cây xanh đô thị. Bên cạnh đó, do hạt của sò đo cam có cánh nên rất dễ phát tán trong tự nhiên.

Hoa của loại cây này cũng khá độc hại đối với môi trường xung quanh. Vì vậy, đơn vị quản lý phải thường xuyên cho người cắt bỏ bớt hoa để ngăn cây đậu trái và hạn chế những ảnh hưởng của hoa đối với môi trường.

Theo Phòng Quản lý đô thị thị xã Gia Nghĩa, việc xử lý, đốn bỏ cây sò đo cam trên đường Hồ Chí Minh kéo dài là do phải xin ý kiến nhiều cơ quan, đơn vị liên quan từ UBND thị xã, các Sở Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cũng như ý kiến của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Bên cạnh đó, còn do thiếu kinh phí cho việc đốn bỏ cây cũ, thay thế bằng cây mới.

Sau vụ việc liên quan tới cây sò đo cam, thiết nghĩ các ngành chức năng liên quan của tỉnh Đắk Nông cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, tránh để tình trạng này tái diễn, gây lãng phí kinh phí của Nhà nước, tiền của nhân dân.

Đang tải...
Nóng: Lực lượng quân đội, công an cùng chó nghiệp vụ vây bắt kẻ 2 lần vượt ngục ở đèo Hải Vân

Nóng: Lực lượng quân đội, công an cùng chó nghiệp vụ vây bắt kẻ 2 lần vượt ngục ở đèo Hải Vân

3 con giáp khéo ăn khéo nói, đi đâu cũng được giúp đỡ

3 con giáp khéo ăn khéo nói, đi đâu cũng được giúp đỡ

Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ tai nạn giao thông làm 4 người thương vong ở Thanh Hóa

Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ tai nạn giao thông làm 4 người thương vong ở Thanh Hóa

Đang đi bị xe tải Howo đổ đá đè bẹp, 3 người trong xe con tử vong tại chỗ

Đang đi bị xe tải Howo đổ đá đè bẹp, 3 người trong xe con tử vong tại chỗ

TIN MỚI

Huỳnh Anh bỏ theo dõi Quang Hải

Huỳnh Anh bỏ theo dõi Quang Hải

Huỳnh Anh có những động thái khiến người hâm mộ hoang mang về mối quan hệ giữa cô và ngôi sao số một của tuyển...
Thu ngân sách tiếp tục giảm

Thu ngân sách tiếp tục giảm

Tổng cục Thuế vừa cho biết, ước thực hiện thu ngân sách nhà nước tháng 5/2020 do ngành Thuế quản lý đạt 58 nghìn...