Đắk Nông: Kiên quyết đấu tranh với tội phạm ma túy

Thời gian qua, tình hình tội phạm mua bán ma túy trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vẫn diễn biến khó lường, với những phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi. Trước thực tế trên, các ngành chức năng đã và đang tích cực đẩy mạnh công tác đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này.

Theo đó, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tận cơ sở thì lực lượng công an trên toàn tỉnh đã kịp thời phát hiện, dập tắt các vụ việc về ma túy, góp phần bảo đảm an ninh trật tự địa phương.

1466748154-3977-2281-AN-1

Lực lượng Công an thị xã Gia Nghĩa xử lý, tiêu hủy cây cần sa trồng trong rẫy cà phê của người dân

Cụ thể, từ đầu năm 2016 đến nay, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phát hiện, bắt giữ 23 vụ, 34 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy (tăng 1 vụ, giảm 16 đối tượng so với cùng kỳ năm 2015). Tang vật thu giữ được gồm 51,9892g heroin, 8,9636g Methamphetamine (giảm 33,3946g heroin; tăng 7,0741g Methamphetamine so với cùng kỳ). Qua đó, cơ quan chức năng đã khởi tố 21 vụ, 26 bị can. Mặt khác, việc trồng cây cần sa cũng đã được kéo giảm đáng kể, từ đầu năm đến nay trên toàn tỉnh chỉ phát hiện 1 vụ việc trồng cây cần sa trên đất rừng.

Đại tá Hoàng Văn Oánh, Trưởng Phòng Cảnh sát phòng, chống tệ nạn xã hội về ma túy (Công an tỉnh) nhận định: Hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh còn mang tính nhỏ lẻ, nhưng phương thức, thủ đoạn tinh vi, kín đáo… Các đối tượng thường sử dụng điện thoại, thường xuyên thay đổi thời gian, địa điểm giao dịch, mua bán ma túy nhằm tránh sự phát hiện, bắt giữ. Khi bị phát hiện, truy bắt thì các đối tượng nhanh chóng vứt bỏ ma túy ra khỏi người… Nguồn ma túy chủ yếu do các đối tượng nghiện đi mua ở địa bàn ngoài tỉnh như: TP Hồ Chí Minh, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bình Phước… về sử dụng, chia nhỏ và bán lẻ cho các đối tượng nghiện hút khác để kiếm lời. Ngoài ra, còn có các con nghiện ở nơi khác mang ma túy đến địa bàn tỉnh móc nối, tiêu thụ. Độ tuổi vi phạm chủ yếu là thanh niên.

Cũng theo Đại tá Oánh, nhìn chung, với vai trò nòng cốt, lực lượng công an trên toàn tỉnh đã vào cuộc quyết liệt, góp phần đắc lực trong công cuộc kiểm soát, kiềm chế tội phạm về ma túy. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh không có các tụ điểm phức tạp về ma túy, không để phát triển trên diện rộng, gây dư luận xấu trong nhân dân.

Áp dụng khung hình phạt cao

Từ đầu năm 2016 đến nay, Tòa án nhân dân tỉnh đã xét xử thêm 7 vụ án khác liên quan đến tội phạm buôn bán trái phép chất ma túy.

Theo ông Lương Đức Dương, Chánh tòa Hình sự (Tòa án nhân dân tỉnh) thì đối với tội danh buôn bán ma túy, pháp luật xử lý rất nghiêm minh, khung hình phạt cao. Tội phạm chỉ cần vi phạm lần đầu với khối lượng buôn bán rất nhỏ, tiền lời không đáng kể, chỉ vài trăm ngàn đồng là đã phải chịu hình phạt ở mức từ 2 -7 năm tù. Trong tình hình hiện nay, ma túy đã và đang là hiểm họa của mỗi gia đình, là vấn nạn của xã hội, là một trong những nguyên nhân làm gia tăng các tệ nạn xã hội, xâm hại tới sức khỏe con người, làm suy yếu kinh tế của gia đình, cộng đồng. Vì vậy, về phía ngành Tòa án đều đưa tất cả các vụ án về mua bán trái phép chất ma túy ra xét xử lưu động với mục đích tuyên truyền pháp luật để kịp thời răn đe, phòng ngừa những hành vi tương tự.

Đang tải...
Thêm hai bệnh nhân nhiễm nCoV tử vong

Thêm hai bệnh nhân nhiễm nCoV tử vong

22 ca COVID-19 mới, 17 ca liên quan Đà Nẵng

22 ca COVID-19 mới, 17 ca liên quan Đà Nẵng

Diễn biến mới nhất vụ Lê Quốc Tuấn gây án mạng ở Củ Chi

Diễn biến mới nhất vụ Lê Quốc Tuấn gây án mạng ở Củ Chi

Đắk Lắk: Đã có vợ và 2 con, bị can vẫn nhiều lần giao cấu với bé gái hơn 13 tuổi

Đắk Lắk: Đã có vợ và 2 con, bị can vẫn nhiều lần giao cấu với bé gái hơn 13 tuổi

TIN MỚI