Đắk Nông: Khó tưởng tượng khi giám đốc làm đường giảm nghèo nắn… vô rẫy nhà mình

 Được thuê xây dựng đường bêtông nông thôn thuộc chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, giám đốc đơn vị thi công tự ý làm sai thiết kế, nắn đường vào rẫy của mình…

Một trong hai nhánh đường làm sai chạy thẳng vào rẫy ông Hạnh, giám đốc đơn vị thi công – Ảnh: L.ĐAN

Chiều 28-2, UBND huyện Đắk Glong – Đắk Nông đã ra quyết định kỷ luật khiển trách ông Nguyễn Đức Chiến (chủ tịch UBND xã Đắk Ha) về việc buông lỏng quản lý trong việc giám sát thi công đường bêtông nông thôn trên địa bàn do xã làm chủ đầu tư.

Theo UBND huyện Đắk Glong, với vai trò là chủ đầu tư, UBND xã Đắk Ha mà ông Chiến là người đứng đầu đã để xảy ra sai phạm từ khâu họp dân, thiết kế, giám sát cho đến quá trình thi công tuyến đường giao thông nông thôn cụm dân cư số 2 (thôn 6, xã Đắk Ha). Việc thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến việc đơn vị thi công làm sai lệch tuyến đường so với thiết kế ban đầu mà không hay biết.

Dự án đường bêtông vào cụm dân cư số 2 sử dụng nguồn vốn thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2017, do UBND xã Ðắk Ha làm chủ đầu tư.

Tuyến đường dài 1,5km, có tổng mức đầu tư hơn 1,5 tỉ đồng (trong đó Nhà nước hỗ trợ 822 triệu đồng và người dân đóng góp 718 triệu đồng), đã hoàn thành vào tháng 4 -2018.

Theo thiết kế, tuyến đường dài 1,5km không có nhánh rẽ, nhưng đơn vị thi công đã vẽ thêm hai nhánh phụ mà không được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Theo đó, tại nhánh thứ 1 có tổng chiều dài 566,5m và trong đó có 138m nằm trong địa giới hành chính thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông). Đặc biệt, tại nhánh thứ 2, tuyến đường được vẽ vào rẫy của ông Trần Đình Hạnh, giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng HBBT (đơn vị thi công tuyến đường).

Việc vẽ thêm nhánh, nắn đường bêtông vào rẫy ông Hạnh khiến tuyến đường người dân thường xuyên đi lại thì vẫn lầy lội vào mùa mưa, bụi mịt mù vào mùa khô. Trong khi đó, tuyến đường bêtông hàng trăm triệu đồng lại phục vụ gia đình giám đốc đơn vị thi công…

Ngoài ra, UBND xã Đắk Ha đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu chưa đúng quy định. Việc quản lý tiền, vật tư cũng có nhiều sai phạm, khiến việc đầu tư không đúng. Ngoài số tiền nhà nước hỗ trợ, hiện đã có 99 hộ dân nộp hơn 277 triệu đồng bị chi sai quy định.

Người dân khẳng định, đường bêtông xây dựng đến rẫy ông Hạnh thì dừng lại – Ảnh: L.ĐAN

Để khắc phục sai phạm, UBND huyện Đắk Glong ra quyết định thu hồi tổng tiền vật liệu hơn 467 triệu đồng của Công ty HBBT (chi phí làm nhánh rẽ vào rẫy ông Hạnh). Thu hồi số tiền gần 200 triệu đồng mà một số cá nhân đã thu của người dân nhưng chi không đúng quy định…

Đang tải...
Sáng 10/8, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, đã có 48 bệnh nhân âm tính

Sáng 10/8, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, đã có 48 bệnh nhân âm tính

Thực hư suất ăn chỉ có rau và cơm cho bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện dã chiến Hoà Vang?

Thực hư suất ăn chỉ có rau và cơm cho bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện dã chiến Hoà Vang?

Xót xa gia đình 6 người nhiễm Covid-19 không thể làm tang lễ cho đấng sinh thành

Xót xa gia đình 6 người nhiễm Covid-19 không thể làm tang lễ cho đấng sinh thành

Đắk Lắk: Bắt quả tang lò mổ bơm nước vào bò khi giết mổ

Đắk Lắk: Bắt quả tang lò mổ bơm nước vào bò khi giết mổ

TIN MỚI

2 trạm chờ nhếch nhác

2 trạm chờ nhếch nhác

Trạm chờ xe buýt trên ngay Công viên Long Bình trên đường Bùi Văn Hòa, phường An Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai thường...