Đắk Nông: Kế hoạch “làm vợ ngắn hạn” khiến nhiều nạn nhân sập bẫy bọn buôn người

Năm 2017, các đối tượng xấu đã lợi dụng lối sống buông thả của một số cô gái làm việc tại những điểm nhạy cảm như massage, karaoke trên địa bàn tỉnh Đắk Nông để bán sang Trung Quốc.

dak-nong-ke-hoach-lam-vo-ngan-han-khien-nhieu-nan-nhan-sap-bay-bon-buon-nguoi

Đối tượng Diễn tại cơ quan điều tra.

Giật mình con số người bị bán

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an tỉnh Đắk Nông, từ năm 2011-2015, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 17 vụ mua bán người, trong đó 33 nạn nhân bị bán sang Trung Quốc, 19 nạn nhân bị bán sang Malaysia. Tuy nhiên, chỉ có 14 nạn nhân được giải cứu, tiếp nhận hoặc trở về.

Trong số 8 huyện, thị xã tại tỉnh Đắk Nông, huyện Đắk Glong là địa bàn phức tạp nhất. Nơi đây xuất hiện tình trạng di cư tự do của đồng bào các dân tộc thiểu số từ miền Bắc vào như người Mông, H’Mông…

Đa số bà con còn nghèo, trình độ hiểu biết thấp kém. Do đó, những năm qua, nhiều phụ nữ H’Mông tại huyện này bị các đối tượng xấu dụ dỗ, đem bán qua Trung Quốc.

Cũng theo nguồn tin từ Phòng PC45-Công an tỉnh Đắk Nông, những năm gần đây, tình hình hoạt động của tội phạm mua bán người trên địa bàn vẫn diễn biến hết sức phức tạp.

Tính đến tháng 11/2017, toàn tỉnh Đắk Nông có 12 phụ nữ mất tích hoặc đi khỏi địa phương nhưng gia đình và chính quyền không liên lạc được. Trong đó, có 9 người đủ căn cứ để xác định bị bán, 3 người chưa rõ nguyên nhân.

Cũng trong năm 2017, Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Văn Diễn (SN 1983, quê Thái Nguyên); Nguyễn Quang Cường và Hà Thị Nghĩa (cùng SN 1988, tỉnh Đắk Nông) về hành vi mua bán người.

Theo đó, vào cuối tháng 3/2017, Diễn và Nghĩa đã liên lạc, thống nhất với nhau về việc tìm phụ nữ Việt Nam để đưa sang Trung Quốc bán.

Sau khi tìm được một cô gái tên Tr. (SN 1999, quê Đắk Nông), Nghĩa đã gửi hình ảnh của cô gái này cho Diễn. Sau đó, Diễn gửi tiếp ảnh của Tr. cho một người phụ nữ tên Thương (chưa rõ nhân thân lai lịch) ở bên Trung Quốc xem và được Thương ra giá 60 triệu đồng.

Diễn bàn và thống nhất với Nghĩa sau khi bán trót lọt thì Diễn được hưởng 20 triệu, Nghĩa hưởng 40 triệu. Sáng 1/4, Nghĩa đưa Tr. đến một khách sạn thuộc xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Thủ Đô Hà Nội. Đêm 1/4, khi Nghĩa và Diễn đang thực hiện hành vi mua bán người thì bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang.

Tại CQĐT, Nghĩa và Diễn khai, ngoài vụ trên chúng còn thực hiện trót lọt thêm 5 vụ khác, đưa 8 phụ nữ sang Trung Quốc bán. Trong đó, có một vụ chúng thực hiện cùng với Nguyễn Quang Cường.

Từ lời khai của các đối tượng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt tạm giam đối với Cường để điều tra, làm rõ về hành vi mua bán người. Hiện Phạm Văn Diễn và Nguyễn Quang Cường đang bị tạm giam, còn Nghĩa được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú vì đang có thai.

Kế hoạch “làm vợ ngắn hạn”

dak-nong-ke-hoach-lam-vo-ngan-han-khien-nhieu-nan-nhan-sap-bay-bon-buon-nguoi

Đối tượng Cường tại cơ quan điều tra.

Những năm trước đây, các đối tượng xấu chủ yếu lợi dụng tình cảm, tập tục tảo hôn, trình độ thấp, thiếu hiểu biết của một số phụ nữ người dân tộc thiểu số trên địa bàn hoặc đánh vào tâm lý của những phụ nữ không có công ăn việc làm, kinh tế khó khăn, muốn đi xuất khẩu lao động để bán qua biên giới.

Tuy nhiên, sau khi phá vụ án của Phạm Văn Diễn cùng đồng bọn như đã nói ở trên, CQĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận thêm một số thủ đoạn mới của các đối tượng trong đường dây mua bán người.

Ngoài việc dụ dỗ, bịa thông tin gian dối để lừa gạt, các đối tượng còn vẽ ra một kế hoạch ảo khiến hàng loạt cô gái sập bẫy, gật đầu đồng ý theo chúng sang Trung Quốc.

Theo đó, các đối tượng đã tìm cách tiếp cận các cô gái có lối sống rời xa gia đình, ham chơi hoặc làm nghề nhạy cảm tại các điểm như quán karaoke, massage… Sau khi làm quen, các đối tượng rủ nạn nhân sang Trung Quốc “làm vợ ngắn hạn” cho đàn ông nước này.

Điều kiện kèm theo là, mỗi lần “làm vợ ngắn hạn”, các cô gái sẽ nhận được từ 30-40 triệu đồng. Sau 15 ngày, chúng sẽ đón các cô gái trở về để tiếp tục đi làm vợ người khác và nhận khoản tiền mới.

Tưởng việc lấy Trung Quốc chỉ là bình phong giúp mình kiếm tiền, các nạn nhân đã sập bẫy. Trong vụ án mà Công an tỉnh Đắk Nông vừa triệt phá, có tới 9 nạn nhân, nhưng chỉ 2 cô gái may mắn quay về còn 7 người khác chưa có thông tin, chính quyền địa phương và gia đình vẫn không liên lạc được.

Theo một cán bộ Phòng PC45-Công an tỉnh Đắk Nông, trong số 9 nạn nhân trên, có một người bị bán đi bán lại, lấy 4 ông chồng người Trung Quốc trong vòng 3 tháng và được nhận gần 100 triệu đồng.

Theo Thượng tá Bùi Văn Khẩu – Phó trưởng Phòng PC45 Công an tỉnh Đắk Nông, để đấu tranh, phòng ngừa tội phạm mua bán người, đơn vị thường xuyên kết hợp với các đoàn thể, chính quyền địa phương để tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức cho người dân.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng thường xuyên rà soát, thống kê số phụ nữ, trẻ em vắng mặt tại địa phương lâu ngày, không liên lạc được, nhiều khả năng bị mua bán nhằm triển khai các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện đối tượng.

Cũng theo thượng tá Khẩu, công tác đấu tranh, phòng ngừa với loại tội phạm mua bán người gặp rất nhiều khó khăn. Bởi lẽ, các đối tượng hoạt động rất tinh vi, ít xuất hiện tại địa phương mà chủ yếu thông qua đối tượng trung gian để làm cầu nối hoặc thông qua mạng xã hội như Facebook, Zalo, sử dụng hình ảnh ảo, thông tin cá nhân không chính xác.

Bên cạnh đó, mọi hoạt động mua bán người phần lớn đều diễn ra ở bên kia biên giới, khi muốn giải cứu nạn nhân hay truy bắt đối tượng đều cần phải có sự phối hợp của an ninh nước bạn.

Để đấu tranh, ngăn chặn loại tội phạm này, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an, các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức cho người dân. Ngoài ra, các cá nhân, tổ chức cũng cần tích cực phối hợp với lực lượng công an để công tác đấu tranh, phòng ngừa loại tội phạm này đạt hiệu quả cao.

Đang tải...
Bệnh nhân thứ 21 tử vong vì COVID-19 tại Việt Nam

Bệnh nhân thứ 21 tử vong vì COVID-19 tại Việt Nam

6 ca mắc Covid-19 mới tại Hải Dương và Quảng Nam

6 ca mắc Covid-19 mới tại Hải Dương và Quảng Nam

Đi nhậu về, thấy người đàn ông đứng bên giường vợ mình nên tức giận chém 10 nhát

Đi nhậu về, thấy người đàn ông đứng bên giường vợ mình nên tức giận chém 10 nhát

Cô gái chết bên cây thông cô đơn ở Đà Lạt, để lại thư tuyệt mệnh

Cô gái chết bên cây thông cô đơn ở Đà Lạt, để lại thư tuyệt mệnh

TIN MỚI

Hến ngọt sau mùa mặn

Hến ngọt sau mùa mặn

Bà ngoại gọi điện hối: Trèn ơi, bây tranh thủ về chơi bắt hến nè, lềnh khênh dưới sông trước nhà mình đó.