Đắk Nông: Ì ạch tiến độ xây dựng Khu công nghiệp Nhân Cơ

Thời gian qua, tỉnh Đắk Nông đã có nhiều chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp. Tuy nhiên, công tác thi công tại một số gói thầu, hạng mục cấp bách của dự án vẫn quá chậm chạp.

Gói thầu san lấp và gia cố mái ta-luy có tiến độ rất chậm

Tiến độ quá chậm

KCN Nhân Cơ được quy hoạch với tổng diện tích 148ha. Ngoài 128ha được giao cho Công ty TNHH Luyện kim Trần Hồng Quân thực hiện dự án điện phân nhôm Đắk Nông, 20ha còn lại được quy hoạch để xây dựng các công trình phụ trợ. Nhằm phục vụ việc xây dựng dự án điện phân nhôm Đắk Nông, UBND tỉnh Đắk Nông đã giao cho Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư.

Sau khi được Thủ tướng Chính phủ cho cơ chế chỉ định thầu rút gọn các hạng mục cấp bách (thiết kế bản vẽ thi công, san nền và bảo vệ mái dốc, đường trục chính nối từ quốc lộ 14 vào KCN Nhân Cơ, đập ngăn nước và nạo vét lòng hồ), chủ đầu tư đã nhanh chóng chọn các nhà thầu thi công. Ngoài việc hoàn thiện các hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, hiện chủ đầu tư cũng đã phối hợp với Công ty TNHH luyện kim Trần Hồng Quân và Sở Xây dựng tiến hành rà soát, cắt giảm quy mô các hạng mục hạ tầng không thực sự cấp thiết bên trong, bên ngoài KCN và đường trục chính nối từ quốc lộ 14 vào cổng KCN, đảm bảo theo nguồn vốn được cấp là 993 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại, khối lượng thi công tại các hạng mục san nền và bảo vệ mái dốc đã cơ bản đảm bảo. Nhưng theo đánh giá của chủ đầu tư, tiến độ thực hiện các gói thầu cấp bách rất chậm, đặc biệt là các hạng mục cam kết hoàn thành trước tháng 6-2017. Trong đó, phần mái taluy lô trạm điện, cam kết bàn giao trong tháng 3-2017 nhưng đến nay mới chỉ hoàn thành công tác đào đắp đất. Phần kè chắn và đắp đất đoạn cuối lô nhà máy chính và phần đất đắp lô 5.1 hiện chỉ mới thi công được khoảng 60% tổng khối lượng. Đáng chú ý, gói thầu đường trục chính từ quốc lộ 14 được cam kết hoàn thành phần nền đường và thông tuyến trước ngày 15-4 nhưng hiện chỉ đạt gần 30% và chưa thể thông tuyến vì còn 300m cuối tuyến chưa đào đắp đất xong.

Nhà thầu lại không chịu thi công

Mặc dù không còn vướng mắc nào đáng kể về mặt bằng và kinh phí được đảm bảo nhưng hiện tại công tác giải ngân vốn không thể triển khai vì… không có khối lượng thi công. Cụ thể, từ đầu năm tới nay, khối lượng thi công các nhà thầu chỉ tăng từ 5% – 10%, cao nhất là 20%. Ông Đặng Gia Dũng, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông, phân tích: “Chủ đầu tư cho rằng, trời mưa nhiều là nguyên nhân chính ảnh hưởng tới tiến độ nhưng chúng tôi nghĩ là do nhà thầu chưa tập trung thi công. Bản chất của vấn đề là sau khi trúng thầu, các nhà thầu này thuê lại máy móc, con người từ chính các đơn vị, cá nhân của địa phương để thi công. Trên công trường, nhân lực và vật lực của các đơn vị thi công quá ít, lại rời rạc và chắp vá. Thoạt nhìn, không ai tin đây là công trường của một công trình trọng điểm của tỉnh”. Còn ông Lưu Văn Trung, Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Đắk Nông, thẳng thắn: “Đây là 5 gói thầu cấp bách, đã được Chính phủ cho phép chỉ định thầu. Nếu nhà thầu không chịu thi công thì chủ đầu tư cứ việc cắt hợp đồng, lựa chọn các nhà thầu khác có đủ năng lực”.

Theo ông Hồ Sỹ Điệp, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Đắk Nông, sắp tới đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, nhà đầu tư và các nhà thầu để giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, đảm bảo tiến độ thực hiện dự án. Ngoài việc bổ sung các cán bộ chuyên môn có năng lực thay thế những cán bộ yếu kém, lãnh đạo của đơn vị sẽ có mặt thường xuyên trên công trường, chỉ đạo nhà thầu thi công. Ngoài việc đã xử phạt hành chính tổng số tiền gần 100 triệu đồng đối với Công ty CP Phát triển đầu tư Thái Sơn và Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng Dương Đạt Gia Lai vì vi phạm tiến độ theo cam kết, chủ đầu tư cũng đã yêu cầu các đơn vị này tập trung máy móc, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ. Nếu các đơn vị này tiếp tục chậm thi công, sắp tới chủ đầu tư sẽ tiếp tục xử phạt và tham mưu UBND tỉnh thanh lý hợp đồng. Theo dự kiến của chủ đầu tư, các hạng mục tại các gói thầu cấp bách sẽ được bàn giao trước ngày 30-9.

Đang tải...
Cô gái chết bên cây thông cô đơn ở Đà Lạt, để lại thư tuyệt mệnh

Cô gái chết bên cây thông cô đơn ở Đà Lạt, để lại thư tuyệt mệnh

Diễn biến mới nhất vụ Lê Quốc Tuấn gây án mạng ở Củ Chi

Diễn biến mới nhất vụ Lê Quốc Tuấn gây án mạng ở Củ Chi

Tìm thấy bằng chứng nCoV bay lơ lửng xa đến 5 mét

Tìm thấy bằng chứng nCoV bay lơ lửng xa đến 5 mét

Ngân 98 phản ứng bất ngờ khi được mời ‘đi chơi’ cùng đại gia 3 ngày với giá ‘bằng vài năm đi diễn’

Ngân 98 phản ứng bất ngờ khi được mời ‘đi chơi’ cùng đại gia 3 ngày với giá ‘bằng vài năm đi diễn’

TIN MỚI