Đắk Nông: Huyện Tuy Đức đối thoại với 50 hộ dân về tranh chấp đất đai

Ngày 26/12, UBND huyện Tuy Đức tổ chức đối thoại với đại diện hơn 50 hộ dân đang tranh chấp đất đai với Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Kiến Trúc Mới (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Đắk Nông, ngành chức năng địa phương.

Việc tranh chấp đất đai giữa Công ty Kiến Trúc Mới và các hộ dân đã kéo dài nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Các tranh chấp ngày càng phức tạp kéo theo nhiều hệ lụy về an ninh trật tự tại địa phương.

dak-nong-huyen-tuy-duc-doi-thoai-voi-50-ho-dan-ve-tranh-chap-dat-dai

Đại diện một hộ dân nêu ý kiến tại buổi đối thoại. Ảnh: Ngọc Minh/TTXVN

Theo một số hộ dân, họ đã khai phá, sang nhượng đất tại hai tiểu khu 1528 và 1534 (thuộc địa phận xã Quảng Trực) trước thời điểm Công ty Kiến Trúc Mới được UBND tỉnh Đắk Nông cho thuê đất rừng tại đây vào năm 2008. Tuy nhiên, từ đó đến nay, việc thỏa thuận, đền bù vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, trong khi người của Công ty thường xuyên tiến hành san ủi, cưỡng chế đất đai của người dân không đúng quy định pháp luật.

Người dân tố cáo nhân viên, bảo vệ của Công ty Kiến Trúc mới thường xuyên đe dọa một số gia đình, tiến hành việc san ủi cây cối, hoa màu, đất đai khi chưa thỏa thuận xong việc đền bù…; Công ty Kiến Trúc Mới quản lý, bảo vệ rừng không tốt, dẫn tới nhiều diện tích bị tàn phá, lấn chiếm. Người dân kiến nghị các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra toàn diện Công ty để làm rõ việc sử dụng đất, việc quản lý bảo vệ rừng, thực hiện các nội dung theo như cam kết của Công ty để được cho thuê đất rừng.

Tại buổi đối thoại, đại diện các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông cũng như huyện Tuy Đức đã giải đáp nhiều thắc mắc của các hộ dân. Ông Nguyễn Hữu Huân, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức cho biết: Các ngành chức năng đã tiến hành rà soát toàn bộ diện tích đất đai đang có tranh chấp giữa Công ty và các hộ dân, đồng thời lên phương án hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, sản xuất. Việc bố trí đất ở, cơ sở hạ tầng thiết yếu như trạm y tế, trường học đã được lên phương án, đợi cấp có thẩm quyền phê duyệt.

dak-nong-huyen-tuy-duc-doi-thoai-voi-50-ho-dan-ve-tranh-chap-dat-dai

Ông Đàm Quang Trung, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông ghi nhận ý kiến của các hộ dân tại buổi đối thoại. Ảnh: Ngọc Minh/TTXVN

Ông Đàm Quang Trung, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Đắk Nông cho biết các cơ quan chức năng đang tiến hành việc thu hồi đất đai có tranh chấp giữa Công ty và các hộ dân để quy hoạch lại và bố trí, sử dụng vào mục đích chính đáng. Đây là việc làm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình. Ông Đàm Quang Trung cũng cho biết các cơ quan chức năng đang quy hoạch bài bản để ổn định sản xuất cho người dân, bố trí đất ở cũng như quỹ đất để xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sinh hoạt, giáo dục, y tế.

Lãnh đạo Công an huyện Tuy Đức cho biết đang tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, ngăn chặn các điểm nóng, các vụ việc có nguy cơ diễn biến phức tạp; đồng thời tiến hành điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật tại các vùng đất đai đang có tranh chấp.

Tháng 6/2017, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định thu hồi gần 2.000ha đất do các Công ty lâm nghiệp tại xã Quảng Trực quản lý, trong đó có gần 700ha của Công ty Kiến Trúc Mới và giao cho UBND huyện Tuy Đức quản lý, sử dụng. Hiện công tác quy hoạch các khu dân cư theo hướng ổn định cuộc sống, sản xuất cho người dân đang được các cơ quan chức năng tiến hành theo đúng các quy định, trình tự pháp luật.

Đang tải...
Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

‘Cô dâu 62 tuổi’ khiến cộng đồng mạng ngỡ ngàng khi lộ ảnh mặt mộc 6 năm trước

‘Cô dâu 62 tuổi’ khiến cộng đồng mạng ngỡ ngàng khi lộ ảnh mặt mộc 6 năm trước

Lời kể hãi hùng của chủ tiệm thuốc thoát chết trong vụ xe điên tông nhiều nhà dân

Lời kể hãi hùng của chủ tiệm thuốc thoát chết trong vụ xe điên tông nhiều nhà dân

Mối tình của tài xế trẻ và bà chủ vỡ lở sau đêm một ở vũ trường

Mối tình của tài xế trẻ và bà chủ vỡ lở sau đêm một ở vũ trường

TIN MỚI