Đắk Nông: Hoãn tòa phúc thẩm xử chủ Facebook ‘chống tham nhũng’

Phiên tòa phúc thẩm xét xử người lập trang Facebook ‘chống tham nhũng’ đình đám nhất Tây Nguyên bị hoãn vì vắng mặt luật sư.

Ngày 10-1, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Nông, TAND Cấp cao tại TP HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án đưa, nhận hối lộ, lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Bị cáo Trần Minh Lợi tại phiên tòa sơ thẩm

Tuy nhiên, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Phúc (SN 1975, nguyên giám đốc Phòng Giao dịch Đại Lộc, thuộc Chi nhánh Ngân hàng NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk) vắng mặt. Trong khi đó, trả lời đại diện Viện KSND giữ quyền công tố tại tòa, bị cáo Phúc cho rằng mình không tự bào chữa cho bản thân nên HĐXX đã tuyên hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, ông Trần Minh Lợi (SN 1968, ngụ huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) đã thành lập trang Facebook “chống tham nhũng”, “diệt giặc nội xâm” và thu thập tài liệu chứng cứ tố cáo các hành vi nhận hối lộ của nhiều cán bộ, công chức.

Nhiều người dân tới theo dõi phiên tòa phúc thẩm

Theo cáo trạng, năm 2016, Công an huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông bắt quả tang nhóm người đánh bài, thu tang vật hơn 4 triệu đồng. Thông qua trang Facebook, ông Nguyễn Xuân An (SN 1985, ngụ huyện Đắk Mil) nói với ông Lợi về việc muốn được tại ngoại thì phải đưa tiền. Sau khi được ông Lợi hướng dẫn, ông An cùng một số người khác đưa tiền cho ông Lãnh Thanh Bình (SN 1985, nguyên cán bộ trinh sát Công an huyện Đắk Mil) rồi quay phim, ghi âm việc ông Bình nhận 60 triệu đồng của người nhà các con bạc. Có được bằng chứng, ông Lợi không báo cho cơ quan chức năng ngay mà để 30 ngày sau mới gửi đơn tố cáo.

Mở rộng điều tra, tháng 4-2014, ông Lợi thế chấp sổ đỏ thửa đất 4151 để vay vốn tại Phòng Giao dịch Đại Lộc. Sau khi được ông Lợi hứa hẹn bồi dưỡng, ông Phúc và ông Nguyễn Đức Trọng (nguyên tổ trưởng Tổ Tín dụng) đã cho Lợi vay 1,8 tỉ đồng với điều kiện ngoài thế chấp sổ đỏ còn phải thế chấp thêm 1 sổ đỏ thửa đất 4380. Sau khi giải ngân 1,5 tỉ đồng, ông Lợi đưa cho ông Phúc 30 triệu đồng.

Ngày 27-3-2017, sau 4 ngày xét xử, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt bị cáo Trần Minh Lợi 4 năm 6 tháng tù; Nguyễn Xuân An 1 năm 9 ngày tù; Huỳnh Kim Cao Trí (SN 1978) 1 năm tù; Huỳnh Thị Cao Thương (SN 1979), Trương Thị Lan (SN 1971) và Nguyễn Thị Tý (SN 1960) mỗi bị cáo 9 tháng tù treo cùng về tội “Đưa hối lộ”. Tòa sơ thẩm cũng tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Phúc 2 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”. Tuyên phạt Lãnh Thanh Bình 1 năm 6 tháng tù treo về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”.

Sau đó, ông Lợi kháng cáo kêu oan vì cho rằng mình chỉ thu thập chứng cứ để chống tham nhũng. Việc chậm tố cáo là chưa làm rõ được ai là người hưởng lợi số tiền 60 triệu đồng và đã có đơn tố cáo trước khi bị khởi tố. Riêng ông Phúc và ông Trí kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Đang tải...
Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Gia Lai: Đang ngủ cùng vợ, người đàn ông bị kẻ lạ mặt vào nhà đâm chết

Gia Lai: Đang ngủ cùng vợ, người đàn ông bị kẻ lạ mặt vào nhà đâm chết

TIN MỚI

Nhiều biển tên đường bị gãy

Nhiều biển tên đường bị gãy

Thời gian gần đây, tại các ngã ba đường: Nguyễn Huệ - Trần Quý Cáp, Hoàng Văn Thụ - Phan Chu Trinh, Võ Thị Sáu - Trần...
Mang bầu là nó chửa ra…

Mang bầu là nó chửa ra…

Đểu cáng nhất vẫn là nghị Hách. Chuyện rằng, năm 1932, vào một đêm trăng sáng, đang trên đường phóng xe ô tô về...
Bảng giá xe Ssangyong tháng 11/2020

Bảng giá xe Ssangyong tháng 11/2020

Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe...