Đắk Nông: Hàng trăm người lao động khốn đốn vì bị “ngâm” tiền lương

Hơn 6 tỉ đồng tiền lương của 130 cán bộ, 7 tỉ đồng tiền bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội của 350 người lao động và gần 400 triệu tiền vượt mức sản lượng của công nhân từ năm 2014 đến nay chưa được Công ty TNHH MTV Nam Nung (thôn Nam Tiến, xã Nâm Nung, huyện Krông Nô, Đắk Nông) chi trả.

Gần một năm này, tuần nào anh N.V.T – công nhân cao su thuộc Công ty TNHH MTV Nam Nung (thôn Nam Tiến, xã Nâm Nung, huyện Krông Nô, Đắk Nông) cũng có mặt tại Công ty từ sớm để hỏi về số tiền 20 triệu đồng (tiền vượt sản lượng và chăm sóc cây) mà Công ty đã nợ anh từ năm 2013 đến nay chưa trả. Thế nhưng câu trả lời anh nhận được vẫn chỉ là những cái lắc đầu.

dak-nong-hang-tram-nguoi-lao-dong-khon-don-vi-bi-ngam-tien-luong

Công ty TNHH MTV hiện chưa có khả năng chi trả tiền lương cho cán bộ , công nhân

Anh T, cho hay, cùng chịu chung tình cảnh tương tự như anh là 220 công nhân cạo mủ cao su đang làm việc tại công ty này. “Đây là số tiền chúng tôi làm vượt quá quy định sản lượng đặt ra hưởng theo % quy định sẵn của Công ty. Trong hơn một năm qua, tất cả công nhân ở đây đều bị nợ, người ít thì 10 triệu, nhiều thì 40 triệu. Sản lượng ít, lương thấp không biết sắp tới chúng tôi phải sống thế nào đây” – anh T hoang mang.

Bên cạnh đó, là việc làm thẻ bảo hiểm, mặc dù công ty vẫn trừ đều đặn vào tiền lương hàng tháng nhưng đến thời điểm hiện tại anh T vẫn chưa nhận thẻ bảo hiểm y tế.

“Tôi thuộc công nhân ăn lương bậc 2, mỗi tháng bị trừ tiền bảo hiểm 200.000 đồng, nhưng mỗi khi ốm đau đều phải tự bỏ tiền đi chữa trị vì không có thẻ bảo hiểm. Để lấy lương, thay vì phát trực tiếp, tháng nào công nhân chúng tôi cũng phải lên tận công ty đòi rồi mới chịu trả” – anh T bức xúc.

Rơi vào tình cảnh bi đát hơn, đó là 130 người thuộc bộ phận cán bộ (quản lý văn phòng, hành chính, kinh doanh, bảo vệ, tổ chức tài chính , thương mại dịch vụ) khi 14 tháng qua vẫn chưa nhận được một đồng lương nào.

“Đợt tết vừa rồi, khi chúng tôi tạo áp lực thì công ty mới chịu phát cho mỗi người 1 triệu đồng ăn tết và hứa sẽ trả trong năm nay nhưng vẫn chưa thấy. Bây giờ tính đến chuyện nghỉ việc cũng khó vì sợ nghỉ giữa chừng thì sẽ mất chế độ và Công ty không trả tiền bảo hiểm đóng mấy năm nay” – anh P.V.A cán bộ bảo vệ cao su tại đây chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Đức Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Nam Nung xác nhận, hiện tại Công ty đang nợ 6 tỉ đồng tiền lương của 130 cán bộ, 7 tỉ đồng tiền bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội của 350 cán bộ, công nhân và gần 400 triệu tiền vượt mức sản lượng của công nhân từ năm 2014 đến nay.

Về nguyên nhân chính, ông Thắng giải thích là do giá cao su xuống thấp, tiền lương cán bộ có thâm niên cao, nên khó khăn trong việc cân đối chính. Cùng với đó là việc đầu tư dàn trải vào việc chăm sóc trong khi diện tích thu hoạch không đáp ứng được sản lượng dẫn đến việc thâm hụt. Ngoài ra, việc nợ cơ quan bảo hiểm 7 tỉ đồng từ các năm trước nên chưa thể làm thẻ bào hiểm cho cán bộ công nhân được.

“Năm 2014 giá mủ cao su đông khô là 12.000 đồng/kg nay chỉ còn 7.000 đồng/ kg, chúng tôi phải chi trả lương cho 130 cán bộ trung bình là 5 triệu đồng/ người/ tháng và 220 công nhân. Mặt khác, Công ty hiện đang có 13.000 ha cao su nhưng có 600 ha chưa đưa vào khai thác được nhưng vẫn phải chăm sóc thường xuyên nên mới dẫn đến việc nợ dồn đọng” – ông Thắng giải thích.

Cũng theo ông Thắng, hiện tại, đang làm việc với một số ngân hàng xin vay vốn để cân đối lại tài chính đồng thời tiến hành tinh giảm số lượng cán bộ biên chế, tăng diện tích khai khác, giảm chi phí sản xuất để có thể giải quyết được các vấn để trên.

Gần 14 tỷ đồng tiền lương của hàng trăm cán bộ vẫn chưa biết đến ngày nào được nhận. Làm không ổn, nghỉ cũng chẳng xong, hiện tại họ vẫn ngày ngày đi đi làm đầy đủ và không ngừng nuôi hy vọng được chi trả công sức lao động chính đáng của mình.

Đang tải...
Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Bắt nữ giám đốc tống tiền hiệu trưởng bằng hình ảnh, clip nhạy cảm

Bắt nữ giám đốc tống tiền hiệu trưởng bằng hình ảnh, clip nhạy cảm

Vì sao không ai phát hiện nữ sinh bị hiếp dâm ở Times City?

Vì sao không ai phát hiện nữ sinh bị hiếp dâm ở Times City?

Cận cảnh lâu đài dát vàng của đại gia xi măng ở Ninh Bình: Xây thô hết 400 tỷ, nội thất đắt đến choáng ngợp

Cận cảnh lâu đài dát vàng của đại gia xi măng ở Ninh Bình: Xây thô hết 400 tỷ, nội thất đắt đến choáng ngợp

TIN MỚI

Che biển số khi tham gia giao thông

Che biển số khi tham gia giao thông

Một người đàn ông chạy xe máy trên đường Đặng Văn Trơn (P.Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa) nhưng lại che một phần biển số...